business consulant

business consulant คำว่า “ธุรกิจ” มาพร้อมด้วยการประลอง ทั้งกับคู่ปรปักษ์และเทรนด์การตลาด

business consulant โดยเฉพาะ SME ในกลุ่มอุตสาหกรรมการสร้าง ที่กรรมวิธีบริหารจำเป็นที่จะต้องมีคุณภาพ ระบบการจัดการได้หลักเกณฑ์ และขั้นตอนการผลิตได้รับการยอมรับจากองค์กรต่าง ๆ เจ้าของกิจการ SME ในหมู่อุตสาหกรรมการผลิตก็เลยจึงควรก้าวนำคู่แข่งขันอยู่ตลอดด้วยการมีผู้ชี้แนะทางธุรกิจเป็นเครื่องช่วย เพื่อจะช่วยลดณ เวลา ลดข้อผิดพลาด ลดต้นทุน และเสริมเติมจังหวะการบรรลุผล การบรรลุเป้าหมายในโลกธุรกิจ เวทีนี้จะต้องมีพี่เลี้ยง ถึงแม้ว่าแนวทางการทำธุรกิจให้เป็นผลจะไร้สูตรตายตัว แต่กระบวนการทำธุรกิจในอุตสาหกรรมการสร้างและจัดทำขึ้นกลับมีทั้งแบบแผนจำเพาะตัวที่จำเป็นต้องเอาอย่างเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและเพิ่มเติมอีกโอกาสแข่ง ไม่ว่าจะเป็นระบบการจัดการในโรงงานที่ควรต้องได้หลักเกณฑ์ การทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับการผลิตเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงโดยใช้ต้นทุนการสร้างต่ำ และการเพิ่มประสิทธิภาพคนดำเนินงาน ทั้งสิ้นนี้ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดควรต้องได้รับคำเสนอแนะจากผู้ที่มีความชำนาญที่มีเรื่องราวที่ผ่านมาในอุตสาหกรรมการผลิตเนื่องมาจากคำเสนอแนะที่ดีเปรียบเทียบได้กับทางลัดที่ส่งผลให้เจ้าของธุรกิจไม่เดินหลงทาง business consulant  ไม่เสียเวล่ำเวลา และ 3 ปัจจัยผลที่จะเอ๋ยถึงตั้งแต่นี้ต่อไปช่วยตอกย้ำได้ดิบได้ดีว่าเพราะเหตุใด SME ในหมู่อุตสาหกรรมการสร้างและจัดทำขึ้นจึงควรจะมีคนแนะนำทางธุรกิจ

business consulant

ยังมีโอกาสให้ธุรกิจไทยแจ้งเกิดในตลาดอาเซียน !

ไม่เพียงธุรกิจนิดหน่อย-ใหญ่ จะดาหน้าเข้าไปลงทุนเสี่ยงโชคในตลาดนี้ แต่ยังแปรเปลี่ยนเป็น “จังหวะทอง” ของธุรกิจที่ปรึกษา ไม่ว่าจะเป็น คนแนะนำกฎหมาย ระบบไอที บัญชีการเงิน อุบายธุรกิจ การบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ กุนซือด้านวิศวกรรม การตลาดและโปรโมทโฆษณา ไปกระทั่งอาจารย์ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ เป็นต้น ตอบโจทย์ความกระหายคนไหน่ทราบ ของธุรกิจไทย ที่อยากเข้าไปทำตลาด แต่ “กลัวพลาด” จึงจำเป็นต้องขอ “ผู้ช่วย” สิบปีมาแล้วที่เข้าไปให้คำแนะนำในประเทศลาว ตามมาด้วยพม่าข้างหลังเปิดประเทศ สำหรับบริษัท อินดิโก คอนซัลติ้งกลุ่ม จำกัด คนแนะนำด้านการควบคุมจัดแจงทรัพยากรมนุษย์ สัญชาติไทย ที่ได้รับความวางใจจากธุรกิจขนาดใหญ่ในไทย หมู่เอสเอ็มอี ไล่ไปจน ธุรกิจต่างชาติ บริการหลักของพวกเขา คือ การบริหารจัดการคน หนึ่งในเรื่องยากของการเริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นธุรกิจ ในตลาดที่ไม่คุ้นเคย ไม่ว่าจะหาคนเช่นไร วางตำแหน่งงานแบบไหน อัตราค่าจ้างเป็นยังไง ถึงจะสู้กับตลาดได้ จึงควรฝึกฝนคนแบบไหน จนถึงวางโครงสร้างเรื่องคนยังไง ถึงจะมีผลให้หน่วยงานขับเคลื่อนเคลื่อนที่ไปได้อย่างแคล่วคล่อง ด้วยเหตุว่าจำเป็นต้องเข้าไปในตลาดใหม่ที่ไม่เคยชิน บริการคำปรึกษา จึงจำเป็นมากสำหรับผู้เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นธุรกิจ อาชีพ ที่ปรึกษาด้านการจัดแจง อาชีพ ที่ปรึกษาด้านการจัดการ บอกต่ออาชีพคนแนะนำด้านการจัดแจง ว่าต้องทำอะไรบ้าง มีการดำเนินงานยังไง เพื่อจะนๆจะได้เอาไปเป็นวิชาการประกอบการเลือกเฟ้นอาชีพที่สมควรและมีความสนใจ ซึ่งการคัดสรรค์เรียน สาขาการจัดแจง เป็นเยี่ยมในสาขาของ คณะบริหารธุรกิจ ป็นสาขาที่มีคนเรียนรู้จำนวนมากเลยทีเดียว

เป็นที่ยอมรับว่าธุรกิจมีการแข่งขันชิงชัยกันอย่างร้อนแรงเพิ่มขึ้นทุกวัน เหตุได้ผลสำเร็จอย่างหนึ่งก็คือ คนใดรวดเร็วกว่าก็มีสิทธิชนะ

การควบคุมธุรกิจจึงมักใช้บริการ “กุนซือด้านการจัดแจง” (Management Consultant) กันอย่างแผ่ไปถึง ต้นเหตุผลที่ธุรกิจนิยมใช้ ก็คือ ความห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดที่ธุรกิจควรจะเป็นใช้ผู้ที่มีความชำนาญที่มีความชำนิชำนาญเป็นพิเศษในเรื่อง ใดเรื่องหนึ่ง สำหรับในการให้คำปรึกษาหรือดำเนินงาน ซึ่งผู้ที่มีความเชี่ยวชาญสามารถประเมินรูปกว้างใหญ่ และยังช่วยลดภาระงานของฝ่ายจัดการลงได้มาก ภายใต้เกณฑ์ของความเป็นวิชาชีพ และ จรรยาบรรณสำหรับการปฏิบัติการที่ค้ำประกันความน่านับถือของผลงาน มีการทำงานที่เคยทำมาหลากหลายทั้งในลำดับประเทศและยาวนานาชาติ ผู้ให้คำแนะนำทางธุรกิจคือผู้เชี่ยวชาญที่เข้าใจกระบวนการผลิต การแก้ไขปัญหา และการปรับแต่งพัฒนาด้านต่าง ๆ ในประเด็นที่มากมาย ทั้งจากการลงมือปฏิบัติและศึกษาจากผู้ที่มีความชำนาญท่านอื่น ผ่านแนวนโยบายที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล อาทิ Kaizen, Lean, Six Sigma, Competency ฯลฯ คนแนะนำธุรกิจจึงเป็นคนที่นำองค์วิชาความรู้และประสบการณ์ที่มีประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมการสร้างได้เกือบทุกประเภท ได้รับการรับรองผู้ตรวจสอบประเมินสถานที่ผลิต ในอุตสาหกรรมการสร้างและจัดทำขึ้น มาตรฐานการพิสูจน์คือสิ่งที่ผู้ประกอบธุรกิจควรคำนึงเป็นเริ่มแรก ๆ เนื่องมาจากสามารถช่วยสร้างความน่าเลื่อมใสให้กับผลิตภัณฑ์ การสร้างและจัดทำขึ้นระบบการจัดการที่ดีเพื่อให้ได้การรับรองก็เลยเป็นสิ่งสำคัญมาก ผู้ชี้แนะทางธุรกิจหยิบเป็นอีกหนึ่งเครื่องช่วย ด้วยเหตุว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ช่ำชองกับเกณฑ์ต่าง ๆ อาทิ ISO 9001, ISO 14001, ISO 17025, GMP, HACCP, FSSC 22000 และอื่น ๆ ผู้ประกอบการก็เลยไม่จำเป็นต้องลองผิดจำลองถูกด้วยตัวเอง และเตรียมพร้อมความพร้อมเพรียงได้อย่างแม่นยำตั้งแต่อันดับแรก ที่สำคัญคือได้ศึกษาเคล็ดลับเคล็ดวิธีสำหรับในการรับการตรวจประเมินที่ไม่เกิดการเขียนในตำราทั่วๆไป

แนวทางการของการให้คำแนะนำ มีระดับกรรมวิธีการด้วยเหตุผลดังกล่าว

1. ประเมินความต้องการของผู้บริโภค และ ระดับความสามารถของผู้ชี้แนะด้านการจัดแจง ถ้ามีระดับความสามารถดำเนินการ ก็จัดทำข้อตกลงการแบ่งปันบริการ และบริการที่จะต้องส่งมอบให้กับผู้ใช้ พร้อมพรีเซนเทชั่นมูลค่าค่าบริการ
2. ผู้ชี้แนะกระทำการตรวจตรา และรู้เรื่องข้อขัดข้องของลูกค้าอย่างละเอียด
3. จัดทำเคล็ดวิธีแก้ปัญหา หรือวางแบบงานเพื่อปฏิบัติงาน โดยสามารถเลือกทางเลือกที่ดีเยี่ยมที่สุดโดยคำนึงถึงประสิทธิภาพ ต้นทุน การส่งมอบงานให้ทันการ และตามข้อแม้ในกติกา
4. นำวิธีที่ดีที่สุด ในการแก้ปัญหา หรืองานที่ถูกวางแบบ ไปใช้ในจุดที่จะต้องการปรับปรุง หรือจุดมีความต้องการที่จะใช้งาน โดยการดีไซน์กระบวนการเปลี่ยนแปลง
5. ติดตามผลความเคลื่อนไหวให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของงาน
6.จัดอบรม สอนงานตัวแทนของผู้ใช้ ทั้งในเชิงการถ่ายทอดความรู้ และทักษะ อย่างแผ่ไปถึง
7.ปิดงาน โดยส่งมอบงานตามกติกาอย่างเป็นทางการ แต่ยังอาจจะรักษาสัมพันธภาพที่ดีต่อลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะจังหวะในภารกิจในอนาคต

มีการทำงานที่ผ่านมาให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบกิจการทุกดีกรี

ที่ปรึกษาทางธุรกิจไม่จำเป็นต้องมีในธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น เนื่องจากว่าธุรกิจทุกลำดับชั้นย่อมมีอุปสรรคและเคล็ดวิธีปรับปรุงแก้ไขที่ไม่เหมือนกัน ในทางตรงกันข้ามอาจารย์ที่ปรึกษาทางธุรกิจคือคนที่มองเห็นมุมมองที่หลากหลายจากประสบการณ์การให้คำปรึกษาตั้งแต่บุคคลปกติกระทั่งหน่วยงานมหาชน ตั้งแต่ความรู้ฐานรากกระทั่งเทคนิคขั้นสูง ทำให้เข้าใจถึงระดับสมรรถภาพสำหรับเพื่อการรับทราบ ความเข้าใจ และความพร้อมในการปฏิบัติตาม ที่แตกต่างกันของผู้ผลิตในแต่ละเกรด จึงสามารถสร้างขั้นตอนการทำความเข้าใจที่เหมาะกับแต่ละองค์กรได้ เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดกี่ของตัวเองเองได้อย่างเหมาะสมเยอะที่สุด กุนซือจำเป็นต้องสามารถสะสมเนื้อหา และ พรีเซนเทชั่นกลยุทธ์การขายออนไลน์ที่สามารถปฏิบัติได้จริง โดยเท้าความตามต้นแบบฐานรากของวัตถุประสงค์ของธุรกิจของคุณได้ หมวดหมู่เขาจึงควรทำกิจกรรมต่างๆเหล่านี้ด้วยความพิถีพิถัน ให้รายละเอียดอย่างเฉพาะเจาะจงกำหนด ด้วยการวิเคราะห์ตำแหน่งทางธุรกิจของคุณ รวมถึงหมู่ผู้บริโภควัตถุประสงค์หลักด้วย สิ่งนี้ดูไปและก็คล้ายกับ การเริ่มต้นทำ SWOT analysis ซึ่งจะทำให้คุณเห็นได้ชัดถึง Strength จุดแข็งของธุรกิจ Weakness จุดอ่อนของธุรกิจ Opportunity จังหวะทางธุรกิจ และ Threat ภัยคุกคามที่คงจะเกิดกับธุรกิจของคุณ มันจะเป็นวัสดุที่ช่วยให้ท่านรู้เรื่องเชิงลึกได้อย่างดีเยี่ยม ว่าธุรกิจของคุณจะเกิดการดำเนินกิจการไปในเวอร์ชั่นใด ความมีประสิทธิภาพของการตลาดของธุรกิจคุณ ตำแหน่งทางการตลาดเมื่อเปรียบกับคู่แข่งขัน และ อื่นๆ

business consulant

การตรวจตราหมู่ลูกค้าจุดหมาย เปรียบเทียบได้กับผลสรุปในการสร้าง Customer Persona

หรือ คนซื้อในอุดมคติ ของธุรกิจ ในส่วนนี้ ที่ปรึกษาจึงต้องควรคิดให้ออกว่า วิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุด ที่จะเข้าถึงหมู่ลูกค้าผ่านทางเลือกการตลาดออนไลน์ ควรจะเป็นไปในต้นแบบไหน รวมถึง จะติดต่อและทำการสื่อสารไปยังหมู่คนซื้อกลุ่มนั้นผ่านลู่ทางไหน แชร์เนื้อหาข้อมูลกุนซือจำเป็นต้องนำมันมารวบรวมเพื่อตัดสินใจ และ วางแผนการที่แผ่ไปถึง เฟ้นโอกาสทางหรือแพลตแบบฟอร์ม platform ให้ตรงกับหมู่จุดหมาย และ ชี้เฉพาะชุดของรายการการดำเนินกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ รวมทั้ง เคล็ดลับในการช่วยเหลือให้ธุรกิจก้าวหน้าและเจริญโตขึ้นมากขึ้น

ขอบเขตของการบริการของคนให้คำแนะนำ เค้าหน้าสำคัญ คือ
1. การคัดสรรมาข้อมูลที่มีใบหน้าเฉพาะเจาะจง ตัวอย่างเช่น รายงานการตรวจสอบเศรษฐกิจไทยในอีก 10 ปีด้านหน้า
2. การก่อตั้งธุรกิจ รวมทั้งการคัดสรรมาผู้ส่งเสริมทางธุรกิจ คงจะอยู่ด้านในภาพของการรวมกิจการ การซื้อกิจการ การเข้าร่วมหุ้น วิธีการทำการตลาดร่วมกัน ฯลฯ
3. การมอบให้ข้อคิดเห็น ข้อเสนอในวิชาชีพเจาะจงด้าน ดังเช่นว่า การตรวจสอบความปลอดภัยอาคารสูง การส่งมอบคำเสนอแนะถึงการรับน้ำหนักของพื้นที่
4. บริการจัดทำแผนปฏิบัติการเฉพาะด้าน ดังเช่น แผนประเมินเรื่องที่อาจจะอันตรายภัยทางธุรกิจ แผนเจอสาเหตุฉุกเฉิน โครงการปรับโครงสร้างหนี้
5. บริการปรับปรุงระบบ หรือขั้นตอนดำเนินงาน ยกตัวอย่างเช่น การปรับแก้ระบบการปฏิบัติการเพื่อเสริมเติมผลผลิต เพื่อที่จะลดการสูญเสียของผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะลดต้นทุนดำเนินงาน
6.บริการแบ่งสันปันส่วนการจัดฝึกฝนอบรมเพื่อผู้บริหารและพนักงาน
7.บริการให้คำแนะนำเป็นส่วนบุคคล (Personal Counseling) ดังเช่น คำปรึกษาทางกฎที่ต้องปฏิบัติตามหมายจำเพาะบุคคล คิดว่าทุกคนจะซึมซาบ บทบาทของผู้ให้คำแนะนำการจัดการกันมากพอควรจะแล้ว และบทท้ายที่สุดของมันก็คือ “เทคนิคการสร้างการบรรลุเป้าหมาย” ในบทบาทของอาจารย์ที่ปรึกษาด้านการจัดแจง

 

 

moonbigpapi