consulting

consulting การดำเนินธุรกิจมีเรื่องมีราวเยอะแยะให้จำเป็นต้องจัดแจงและคิด

consulting เจ้าของกิจการจะต้องวางวิธีการต่างๆ เพื่อจะส่งผลให้ธุรกิจไปรอด มองหาโอกาสและเคล็ดลับการแก้ปัญหาต่างๆ อยู่เสมอแต่บางธุรกิจที่กำลังจมอยู่กับปัญหา อาจจะจะต้องการ “วิสัยทัศน์” หรือ “ข้อคิดเห็น” จากมุมมองคนนอก เพื่อจะช่วยบอกต่อหนทางที่ธุรกิจอาจละเลยหรือนึกไม่ถึง นี่คือความสำคัญของ “อาจารย์ที่ปรึกษาธุรกิจ” (Business Consultant) ที่ธุรกิจของคุณอาจกำลังต้องการ

ใบบันทึกเรื่องราวนี้ เราจะมาบอกต่อให้คุณคุ้นเคยที่ปรึกษาธุรกิจเติมอีกว่าเป็นยังไง บทบาทของคนแนะนำธุรกิจทำอะไรบ้าง แล้วบริษัทแบบไหนบ้างที่ควรจ้างที่ปรึกษาธุรกิจผู้ให้คำแนะนำธุรกิจ (Business Consultant) เป็นยังไงผู้ชี้แนะธุรกิจ (Business Consultant) คือ ผู้ที่มีความชำนาญหรือบริษัทที่รับว่าจ้างให้คำปรึกษาด้านแนวทางการทำธุรกิจ ด้วยความชำนิชำนาญ การทำงานที่เคยทำมา วิชาการ ปฏิบัติหน้าที่ส่งเสริมธุรกิจให้สามารถจัดการกับปัญหาหรือมองหาจังหวะแบบใหม่ สำหรับในการดำเนินธุรกิจถัดไปได้

นอกจากนี้ ผู้ให้คำแนะนำธุรกิจยังให้คำปรึกษาด้านการจัดแจงต่างๆ อย่างเช่น consulting การเงินและบัญชี การจัดการทั่วไป ทรัพยากรมนุษย์ เป็นต้น ด้านในองค์กรเพื่อช่วยให้ธุรกิจปรับปรุงศักยภาพการทำงานได้ดิบได้ดีกว่าที่มี สามารถบรรลุความสำเร็จทางธุรกิจได้ง่ายกว่าที่มีประเภทของการเสนอบริการ

ที่ปรึกษาธุรกิจธุรกิจมีต้นเหตุที่เกิดจากการร่วมมือและจัดการงานจากหลายๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการและโครงงานตลาด วิธีขาย การควบคุมองค์กร การจัดแจงทรัพยากรมนุษย์ เป็นต้น งานกุนซือธุรกิจจึงมีหลากหลายหมวดหมู่แยกประเภทตามความชำนิชำนาญในการให้คำแนะนำกับธุรกิจ แยกประเภทออกเป็น

consulting

1. ผู้ชี้แนะด้านแผนการและการจัดแจงธุรกิจที่ปรึกษาวิธีการและการจัดการธุรกิจ จะเป็นคนที่เชี่ยวชาญในทางการดำเนินธุรกิจ รู้เรื่องการสร้างและดำเนินธุรกิจให้บรรลุความสำเร็จ ปฏิบัติภารกิจช่วยมองหาโอกาสสำหรับเพื่อการต่อยอดธุรกิจ ขยายตลาด และส่งเสริมยอดรายได้ของธุรกิจได้ ผ่านการให้คำปรึกษาเรื่องการวางยุทธวิธีและแผนการดำเนินการงาน

ช่วยวางแผนขยายตลาดหรือหาตลาดใหม่ช่วยปรับโมเดลธุรกิจ (Business Model) ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นช่วยปรับแผนทำงานเพื่อจะเพิ่มอีกขีดจำกัดระดับความสามารถของธุรกิจช่วยธุรกิจหาพาร์ทเนอร์ หมู่กิจการหรือผู้ที่ทำเกี่ยวกับการลงทุน (Venture) ไม่เหมือนเดิม ให้เกื้อหนุนและให้คำแนะนำเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงโมเดลหรือโครงสร้างธุรกิจ

2. อาจารย์ที่ปรึกษาด้านการจัดแจงหน่วยงานผู้ชี้แนะธุรกิจที่มีความชำนาญด้านการจัดการองค์กร ช่วยธุรกิจปรับปรุงแก้ไขวิธีดำเนินงานและการจัดการต่างๆ ข้างในองค์กร หรือวางโครงการผลิตใหม่ เพื่อที่จะเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนและขณะในการปฏิบัติการ (Productivity Improvement and Cost Reduction)

คนแนะนำด้านการจัดการ จะช่วยคิดหาวิธีและวางโครงการทำงาน

ที่สร้างผลลัพธ์ได้ยอดเยี่ยม โดยใช้ต้นทุนและขณะเพียงนิดหน่อย นอกเหนือจากนี้นี้ ยังทำหน้าที่ช่วยติดตามและสั่งการคุณภาพและต้นทุนในเวลาปรับเปลี่ยนแนวทางการปฏิบัติงาน

3. ที่ปรึกษาธุรกิจทางด้านที่เกี่ยวกับเงินการเงินเป็นอีกเรื่องน่าเจ็บปวดหัวเพื่อหลายๆ consulting ธุรกิจ เพราะว่ามีหลายๆเรื่องให้จำเป็นจะต้องจัดแจงและออกจะขนาดเล็กๆอ่อน แต่การจัดแจงเรื่องงานจับเป็นเลิศในหัวใจที่วินิจฉัยว่า ธุรกิจจะไปรอด ขาดทุนหรือได้กำไรโดยคนให้คำแนะนำธุรกิจ

ด้านการเงินจะช่วยในทางต่างๆ ที่เกี่ยวพันกับเงินของธุรกิจ ได้แก่การชมแลสุขภาพการเงินของธุรกิจพรีเซนเทชั่นข้อคิดเห็นและชี้จุดซึ่งสามารถปรับแก้ได้ช่วยให้คำปรึกษาในการตัดสินใจลงทุนช่วยธุรกิจจัดแจงสินทรัพย์ และบริหารหนี้และรายการที่ต้องจ่ายตลอดจนช่วยเรื่องการคิดแผนทางด้านที่เกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินและให้คำปรึกษาด้านภาษีและโครงงานเกษียณอายุ

4. กุนซือด้านทรัพยากรบุคคลที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลหรือ HR: Human Resource เป็นอีกผู้ให้คำแนะนำที่หลายๆธุรกิจใช้บริการ ด้วยเหตุว่าเจ้าของกิจการคนจำนวนไม่น้อย มิได้มีความรู้และความเข้าใจหรือความเข้าใจในการจัดการด้าน HR ทั้งเพื่อให้พนักงานหรือทรัพยากรบุคคล

ที่มีอยู่ได้รับสวัสดิการที่ดี รวมไปถึงเรื่องการว่าจ้างงานและการปฏิบัติต่อบุคลากรที่ถูกตามกฎข้อบังคับหมายผู้ให้คำแนะนำด้านทรัพยากรบุคคลก็เลยเข้ามาช่วยธุรกิจในด้านนี้ทั้งปวง ช่วยดูแลงานด้านทรัพยากรบุคคลให้กับองค์กร ดังเช่นว่า การสรรหาและรักษาพนักงาน การดำเนินงานจ่ายเงินเดือน งานพิมพ์และงานธุรการ และการจัดแจงผลของการดำเนินการงานของพนักงานและสวัสดิการ เป็นต้น

5. กุนซือด้านการตลาดและแนวทางการขายที่ปรึกษาด้านการตลาดเป็นคนที่มีความรู้และความเข้าใจความเชี่ยวชาญด้านการทำการตลาดต่างๆ ปฏิบัติภารกิจให้คำปรึกษาและช่วยวางแผนการตลาด การสร้างและจัดทำขึ้นยี่ห้อให้กับธุรกิจ จะทำยังไงให้คนคุ้นเคยธุรกิจ จะทำอย่างไรให้แคมเปญการตลาดติดต่อสื่อสารไปถึงกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น

กุนซือการตลาดต้องมีให้ได้ควรต้องรู้เรื่องธุรกิจ ตลาด และยุทธวิธีการขายที่หลากหลายเพื่อจะคัดเลือกอุปกรณ์การตลาดที่เยี่ยมที่สุดอย่างเช่น Social Media Marketing, Search Engine Marketing, Traditional Marketing ฯลฯ รู้จักดีประยุกต์ใช้เครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้กับทฤษฎีการตลาดต่างๆ เพื่อจะช่วยทำให้ธุรกิจพบกับความสำเร็จทางการตลาด

6. ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีเทคโนโลยีเป็นอีกสิ่งที่สำคัญสำหรับการทำธุรกิจทุกวันนี้ คนให้คำแนะนำด้านเทคโนโลยีจะทำหน้าที่ช่วยให้คำปรึกษาเรื่องการเฟ้นเครื่องไม้เครื่องมือมาใช้จัดแจงข้อขัดข้องต่างๆ ข้างในองค์กร ที่จะช่วยให้งานต่างๆ สามารถจัดการจัดแจงได้ง่าย รวดเร็วทันใจ และลดจังหวะข้อผิดพลาดจากการดำเนินการงานลง

ไม่ว่าจะเป็นระบบ IT ช่วยชมแลระบบและเซิร์ฟเวอร์ด้านในหน่วยงาน บอกต่อเครื่องไม้เครื่องมือการตลาด (MarTech) ระบบบริหารจัดการข้อมูล (Data Management System) หรือวัสดุบริหารจัดแจงองค์กร (ERP) ฯลฯ เพื่อที่จะช่วยทำให้ธุรกิจดำเนินธุรกิจได้สะดวก ไม่ยาก มีประสิทธิภาพ และลดต้นทุนสำหรับการปฏิบัติการต่างๆ

คนให้คำแนะนำธุรกิจทำอะไรบ้าง และเข้าร่วมมือกับธุรกิจยังไง?บริการอาจารย์ที่ปรึกษาธุรกิจมีหลากหลายหมวดหมู่ ที่ช่วยทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จการจัดแจงในแต่ละด้าน แต่ถ้าจะว่าจ้างผู้ให้คำแนะนำธุรกิจจริงๆ เวลานี้คุณอาจจะยังไม่ค่อยปรากฏรูปว่า ที่ปรึกษาจะเข้ามาช่วยธุรกิจได้อย่างไรบ้างเราก็เลยจะขอเล่าวิธีการโดยประมาณ 3 วิธีการ ในการรวมงานกับคนแนะนำ ครอบคลุมชี้แจงว่า ในแต่ละขั้นตอนผู้ให้คำแนะนำจะทำอะไรให้กับธุรกิจได้บ้าง โดยแบ่งแยกได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว

1. Discover: ขั้นตรวจทานข้อขัดข้องหรือมองหาจังหวะในกรรมวิธีการนี้ consulting หน้าที่ของอาจารย์ที่ปรึกษาธุรกิจ คือ ทำความรู้ความเข้าใจจุดหมายในความช่วยเหลือเกื้อกูลครั้งนี้หรือจุดหมายในการปรับแต่ง/ปรับปรุงธุรกิจ ที่ปรึกษาจะเข้ามาเจรจากับเจ้าของกิจการและทีมที่เกี่ยวโยง เพื่อที่จะทำความรู้ความเข้าใจข้อขัดข้อง ตลอดจนทำศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับโอกาส โซลูชั่น หรือความเป็นได้ใหม่ๆ ให้กับธุรกิจ

ทำวิชาการจักธุรกิหน้าจอย่างใกล้ชิดและลงรายละเอียดหาและชี้เฉพาะข้อขัดข้องที่นำมาซึ่งการทำให้ธุรกิจไม่เติบโตหรือจัดการงานได้ไม่เต็มความสามารถพิจารณาปัญหาและประเมินศักยภาพ งบประมาณ ทรัพยากร และสิ่งอำนวยความสะดวกของธุรกิจกำหนดสิ่งที่จำเป็นต้องทำความเคลื่อนไหวและช่วยดำเนินการเปลี่ยนแปลง
ในแนวทางการนี้ คนให้คำแนะนำธุรกิจจะรู้เรื่องธุรกิจดียิ่งขึ้น ทราบเนื้อหาพอเพียงต่อการคิดอุบาย หาเคล็ดลับ และวางแผนการดำเนินการงานให้กับธุรกิจ

2. Evaluation: ขั้นประมวลผลและสรุปกระบวนการหลังจากที่กุนซือฯ รู้เรื่องธุรกิจและข้อขัดแย้งอย่างยอดเยี่ยมแล้ว กระบวนการภายหลังจะเป็นกรรมวิธีการที่คนให้คำแนะนำเริ่มประเมินว่า ควรเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงอะไร ประเมินจุดแข็งและจุดอ่อนของธุรกิจหรือระบบงานต่างๆ ตลอดจนมองหาโอกาส และพยากรณ์อุปสรรคที่อาจจะกำเนิดขึ้นในภายภาคหน้า

ประเมินข้อขัดข้องว่า อุปสรรคที่มีอยู่ก่อให้เกิดผลเสียอย่างไร

มีความเร่งด่วนแค่ไหนประเมินสมรรถนะของธุรกิจในขณะนี้ ว่ามีอะไรที่ปรับปรุงได้เพื่อจะผลลัพธ์ที่เป็นต่อกว่าคิดหาโซลูชั่นหรือทางแก้ไขปัญหา ตลอดจนวางโครงในการปรับแต่งและพัฒนาธุรกิจช่วยออกแบบกลอุบาย วางแผนธุรกิจ

และสร้างธุรกิจใหม่คิดแผนปฏิบัติงานให้กับธุรกิจหรือทีมที่เกี่ยวโยงเสนอแนะและช่วยนำแผนปรับปรุงพวกนั้นมาใช้ในกรรมวิธีนี้ ธุรกิจและกุนซือจึงควรติดต่อกันกลับไปกลับมา เพื่อจะหาโซลูชั่นที่เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจ แผ่ไปถึงการส่งมอบและรับฟีดแบกตอนทั้งคู่ฝ่าย ซึ่งจะช่วยทำให้ตกตะกอนออกมาเป็นกลยุทธ์และแผนดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมและทำได้จริง

3. Implementation: ขั้นดำเนินการเมื่อธุรกิจและที่ปรึกษาสนทนาตกลงจนได้แผนงานที่รู้สึกชื่นชอบแล้ว ผู้ให้คำแนะนำมีบทบาทสำหรับในการช่วยอำนวยให้แผนงานที่วางไว้เป็นได้จริง ช่วยติดตามแผน ประเมินผล รวมไปถึงช่วยตัดสินใจในประเด็นสำคัญๆ

นำแนวคิดที่พร้อมใช้งานออกนอกกรอบเพื่อจะรู้สึกตัวฟูธุรกิจให้การฝึกฝนอบรมและทรัพยากรที่จำเป็นมากแก่พนักงานและประธานค้นหาผู้ให้บริการและผู้สนับสนุนเพื่อจะช่วยทำให้พบกับความสำเร็จประเมิน จ้าง และลดปริมาณพนักงาน consulting ถ้าจำเป็นมากลงซอฟต์แวร์ใหม่ ยกเลิก-ซื้อเครื่องไม้เครื่องมือ

หรือเทคโนโลยีแบบใหม่คนให้คำแนะนำธุรกิจจะเหมือนกันกับเป็นเจ้าของกิจการคนหนึ่งที่เข้ามาเข้าร่วมตัดสินใจ และระบุแนวทางของบริษัท แม้กระนั้น สิทธิ์เด็ดขาดยังเป็นของเจ้าของกิจการทั้งนี้ กรรมวิธีการใช้คนให้คำแนะนำตัดสินใจ จะมีผลให้การตกลงใจอะไรบางอย่างที่เจ้าของกิจการอาจจะจะลำบากใจ ทำแล้วได้ง่ายมากยิ่งขึ้น หรือช่วยลดทอนข้อขัดแย้งการเมืองในองค์กร ตัวอย่างเช่น การปรับลดตำแหน่ง การปรับโครงสร้างหน่วยงาน การแก้ไขปัญหาด้านบุคคล เป็นต้น

ส่วนดีของการจ้างที่ปรึกษาธุรกิจ ทำเองไม่ดีกว่าหรือ?ปัจจัยสำคัญๆ ที่ส่งผลให้ธุรกิจควรจะเป็นที่ปรึกษาธุรกิจก็เนื่องมาจากว่า ข้อดีในทางของ “แง่มุมคนนอก” ที่โดยมากจะเห็นข้อขัดแย้งหรือจังหวะมากกว่าตัวธุรกิจเอง รวมไปถึงช่วงเวลาในการเรียนรู้และความเชี่ยวชาญของที่ปรึกษา เนื่องมาจากคนให้คำแนะนำอาจจะมีการทำงานที่เคยทำมาและกรณีเรียนรู้จากการให้คำปรึกษาธุรกิจมากมายธุรกิจ เข้าใจตลาดในมุมกว้างใหญ่ มีความชำนาญสำหรับการวางแผนมากมายยิ่งกว่า และอีกเยอะแยะ สรุปเป็นข้อๆ ข้างล่างนี้

ที่ปรึกษาธุรกิจสามารถให้ “แง่มุมจากที่สูง” (Bird’s Eye View) ของเหตุการณ์ได้ เนื่องจากเจ้าของธุรกิจและทีมงานส่วนมากจะจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ต้องรับผิดชอบหรืออุปสรรคตรงหน้ามากจนเกินความจำเป็น การมีผู้ให้คำแนะนำคงจะจะช่วยทำให้ธุรกิจมองเห็นแง่มุมไม่เหมือนเดิม สำหรับการทำงาน โอกาสแบบที่ไม่เหมือนเดิม สำหรับการทำธุรกิจ
คนแนะนำจะมีแง่มุมของคนนอกที่เข้ามาสำรวจและทำความรู้ความเข้าใจธุรกิจใหม่

จึงโดยส่วนมากจะสังเกตเห็นจุดแข็งและข้อบกพร่องของธุรกิจได้แจ่มกระจ่างกว่ากุนซือที่มีเรื่องราวที่ผ่านมาจะมีข้อมูลเชิงลึก (Insight) จากธุรกิจต่างๆ ในหลากหลายอุตสาหกรรม ส่งผลให้เขาสามารถมองเห็นช่องทางและคัดเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ มาปรับใช้เข้ากันกับธุรกิจของพวกเราได้

ผู้ชี้แนะธุรกิจโดยมากจะอัปเดตเทรนด์ในด้านที่เขาเชี่ยวชาญอยู่เป็นประจำ ช่วยให้ธุรกิจตามเทรนด์การเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมได้อย่างเร็วทันใจการวางแบบแคมเปญการตลาดหรือปฏิบัติงานตามแผนธุรกิจใหม่คงจะใช้ระหว่าง อาจารย์ที่ปรึกษาจะช่วยคุมและติดตามงานให้เป็นผลตามแผนได้โดยรวดเร็วทันใจการเข้าร่วมงานกับที่ปรึกษานำมาซึ่งการทำให้กลุ่มได้มีการทำงานที่เคยทำมาไม่ซ้ำใคร

เป็นจังหวะที่ดีที่ทีมจะได้ทำความเข้าใจงานจากผู้มีเรื่องในอดีตที่ผ่านมาธุรกิจไม่จึงควรเสี่ยงพยายามไม่ถูกจำลองถูก อาจารย์ที่ปรึกษามีเรื่องราวที่ผ่านมาจากการให้คำปรึกษาและติดตามผลจากธุรกิจที่มากมาย ช่วยทำให้กุนซือสามารถพิจารณาแนวโน้มและเลือกใช้กลยุทธ์ที่คงจะเป็นผลลัพธ์ที่ดี

ได้เมื่อไหร่ที่ธุรกิจถึงจะต้องจ้างกุนซือธุรกิจบริษัทที่ต้องการคนให้คำแนะนำ consulting อาจจะลังทราม่า ควรจะจ้างหรือเปล่าจ้างดี ทำเองไม่ดีกว่าหรือ? จากส่วนดีข้างต้นที่ได้แชร์ไปน่าจะพอเข้าใจเสริมเติมขึ้นแล้วว่า มีแง่มุมและการทำงานที่เคยทำมาบางสิ่งที่จำเป็นที่บริษัทควรจะเป็นจากมือที่สามหรือผู้มีความชำนาญจริงๆ แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่า ควรว่าจ้างหรือเปล่า สาเหตุผลกลุ่มนี้อาจจะช่วยให้ท่านตกลงใจได้ง่ายขึ้น

1. ต้องการประสบการณ์และความชำนิชำนาญโดยส่วนใหญ่แล้ว บริษัทที่ว่าจ้างกุนซือธุรกิจนั้น จะต้องการความเชี่ยวชาญเฉพาะเจาะจงด้านที่บริษัทไม่มี อาจจะเป็นเรื่องการเงินการบัญชีและภาษี เรื่องการจัดการทรัพยากรบุคคลโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทที่ไม่ใช่ชั้นหน่วยงานมหาชนหรือ Enterprise ส่วนมากจะไร้หน่วยงานในองค์กรที่ดูแลเรื่องเหล่านี้อย่างจริงจัง การว่าจ้างผู้ที่มีความชำนาญมาช่วยเซ็ตระบบและจ้างบุคลากรมาดูแล หรือส่งมอบงานให้ทีมด้านนอก (Outsource) จะช่วยทำให้การปฏิบัติงานคล่องตัวและได้งานที่ถูกต้อง

2. ควรจะเป็นไอเดียแบบใหม่ สำหรับเพื่อการทำธุรกิจหลายครั้งที่ธุรกิจพากเพียรคิดขั้นตอนการทำธุรกิจไม่ซ้ำใคร หรือควรจะเป็นแตกไลน์ธุรกิจเพิ่มเติม มักคิดไม่ออกหรือคิดว่าไอเดียยังไม่หลุดออกมาจากแบบแผนผังการทำธุรกิจ

moonbigpapi