st suspension

st suspension

st suspension คือมันดีเลิศสำหรับท่านที่ขับรถไม่เร็วมากไปเรื่อยๆดูดซับแรงสั่นสะเทือนก้าวหน้า ไม่แข็งกระด้าง แม้กระนั้นมันบางครั้งก็อาจจะไม่เหมาะสมกับท่านที่ชอบขับรถเร็ว เค้าโค้งด้วยความเร็ว

 
st suspension  เมื่อล้อสวยพร้อมยางเทวดาเป็นระเบียบ แน่นอน ” โช๊คอัพ ” เป็นอีกสิ่งหนึ่งของคนที่ชอบแต่งรถมักจะทำเป็นสิ่งแรกๆรวมทั้งผู้ครอบครองรถยนต์อีโคคาร์ด้วย เนื่องจากโช็คอัพที่ให้มามันนุ่มนวลจนถึงบางรุ่นบางแบรนด์ค่อนข้างจะนุ่มและนิ่มจนถึงเหลือเกิน เค้าโค้งด้วยความเร็วอาจจะมีอาการโยนและก็โคลงเคลงให้ได้สัมผัส

แม้กระนั้นผมมิได้บอกว่าโช๊คอัพเดิมจากโรงงานไม่ดีครับ เพียงแต่เค้าปรับเซ็ทมาให้เราขับสบายนุ่มนวลที่สุด คือมันดีเลิศสำหรับท่านที่ขับรถไม่เร็วมากไปเรื่อยๆดูดซับแรงสั่นสะเทือนก้าวหน้า ไม่แข็งกระด้าง

แม้กระนั้นมันบางครั้งก็อาจจะไม่เหมาะสมกับท่านที่ชอบขับรถเร็ว เค้าโค้งด้วยความเร็ว และไม่ชอบตอนล่างโช๊คอัพที่นุ่มนิ่มอีกสิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะขัดหูขัดตามั้นก็คือความสูงของตัวรถยนต์ ด้วยเหตุว่าเมื่อเราเปลี่ยนล้อแม็กแล้วก็ยางเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วลองสังเกตุดูซิว่า รถยนต์อีโคคาร์ของเรามันลอย ราวกับคนใส่กางเกงขาลอย

เป็นพื้นที่ระหว่างซุ้มล้อ และยางมันห่างกันมากจนเกินความจำเป็น Fitment (ฟิตเมนต์)

มันมิได้ ประเดี๋ยวจะงงเต็กกัน Fitment (ฟิตเมนต์)คือการให้ล้อหรือยางอยู่ “ติด”

กับซุ้มล้อมากที่สุดนั้นเองโช๊คแต่งมีหลายชนิดครับผม ในการใช้งานนานัปการแบบ แบ่งเป็น 3 แบบสำคัญๆ
โช๊คแต่งแบบปรับความสูงไม่ได้

โช๊คอัพจำพวกนี้หน้าตามันเหมือนโช๊คอัพเดิมจากโรงงานเลยเพียงมีการออกแบบอัพเกรดสมรรถนะ

ให้สูงมากขึ้น แก่นใหญ่ขึ้น หนึบแน่นมากขึ้น โช๊คอัพอย่างนี้จะเป็นแบบปรับความสูงไม่ได้เบ้าสปริงรวมทั้งเบ้าโช๊คจะมีขนาดใหญ่เท่าของเดิมโรงงาน นิยมนำไปใส่กับสปริงเดิมติดรถยนต์ หรือไม่ถ้าเกิดใส่กับสปริงเดิมแล้วรถยนต์ยังสูงอยู่ใส่คู่กับสปริงโหลดก็เข้ากันได้ สปริงโหลดก็มีหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าเป็น TEIN,SILVER,RSR ฯลฯ โช้คอัพชนิดนี้เหมาะกับคนที่ชอบความหนึบเพิ่มขึ้นระดับหนึ่ง และอยากได้ความละมุนละไมอยู่นั่นเอง ยี่ห้อดังๆที่นิยมใส่คงหนีไม่พ้น

Kayaba New SR Special กระบอกฟ้านำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เป็นโช๊คอัพสำหรับรถเก๋งความสามารถสูงให้ความปลอดภัยสูงแม้จะขับขี่ด้วยความเร็ว แม้กระนั้นยังคงความนิ่มนวลสำหรับการขับขี่ สามารถใช้ได้กับสปริงมารฐาน รวมทั้งสปริงโหลดซึ่งใช้ได้ดีกับสปริงโหลดที่ลดความสูงลงมาไม่เกิน 30 มม. Kayaba New SR Special

เป็นโช๊คที่ปรับเพิ่มค่าความหนืดในจังหวะยืด 80% แล้วก็จังหวะยุบตัว 50% จากโช๊คอัพเดิมติดรถแต่ละรุ่น ระบบวาว์ลปรับความหนืดอัตโนมัติ โครงสร้างกระบอกสองชั้น Twin-Tube ราคาราว 16,000 บาท สำหรับโช๊คอัพอีกทั้ง 4 ต้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกางรน ST Suspensions ให้มากขึ้นเรื่อยๆกันเลยดีกว่า

stsuspensions #stsuspensionsthailand
MADE IN GERMANY %พร้อมค้ำประกัน 2 ปีเต็มไม่จำกัดระยะทาง
——————
X – โช๊คสตรัท สามารถปรับสูง-ต่ำได้ เซ็ทค่าให้จากโรงงานโดยยิ่งไปกว่านั้น
XA – โช๊คสตรัท สามารถปรับสูง-ต่ำ และก็ค่าความแข็งแรง-อ่อน Rebound 16ระดับ

XTA โช๊คสตรัท สามารถปรับสูง-ต่ำ และค่าความแข็งแรง-อ่อนได้

Reboundได้ 16 ระดับ มากับ uniball topmount เพิ่มความสามารถสำหรับในการปรับ camber ให้ได้ตามต้องการ
HAS – สปริงโหลดคุณภาพสูงซึ่งสามารถปรับค่าความสูง-ต่ำของรถได้ที่สุดของความพอดีโดย official dealer ของ ST Suspensions Thailand ย่านบางใหญ่ รวมทั้ง ติวานนท์ P2013 – เปรียญธนพัฒน์ 2013

ผู้ซึ่งเคยชินกับผลิตภัณฑ์ ของพวกเรา st suspension kw v3 ผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานร่วมกับโช้ค อย่างดีเยี่ยมโดยส่งผลงานให้เลือกดูล้นหลาม และนี่ก็เป็น BMW F30 อีกหนึ่งคันที่กำลังมองหาความนิ่มนวล

ให้กับตัวเอง แต่ยังคงฐานรากที่ว่านุ่มแต่จะต้องขับดี สั่งได้ดุจใจ ก็คงหนีไม่พ้น ST Suspensions รุ่น XA ที่สามารถตอบปัญหาลูกค้าได้ในทุกๆข้อ

MADE IN GERMANY %พร้อมรับประกัน 2 ปีเต็มไม่จำกัดระยะทาง

X – โช๊คสตรัท สามารถปรับสูง-ต่ำได้ เซ็ทค่าให้จากโรงงานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
XA – โช๊คสตรัท สามารถปรับสูง-ต่ำ แล้วก็ค่าความแข็ง-อ่อน Rebound 16ระดับ

XTA โช๊คสตรัท สามารถปรับสูง-ต่ำ และค่าความแข็ง-อ่อนได้ Reboundได้ 16 ระดับ

มาพร้อมกับ uniball topmount เพิ่มความสามารถสำหรับในการปรับ camber ให้ได้ตามปรารถนา

HAS – สปริงโหลดประสิทธิภาพสูงซึ่งสามารถปรับค่าความสูง-ต่ำของรถยนต์ได้

โช๊คอัพจำพวกนี้โดยมากนิยมใส่กับสปริงโหลดตรงรุ่น หรือใส่กับสปริงเดิมก็ได้

ฟิลลิ่งที่ได้จะใกล้เคียงโช๊คเดิมบางครั้งอาจจะแข็งกว่านิดหน่อย แต่ว่าแน่นรวมทั้งหนึบขับสนุกกว่าโช๊คอัพเดิมติดรถแน่ๆ ราคามิตรภาพโดยประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป

โช๊คอัพสตรัทปรับเกลียวแบบ “สไลด์กระบอก”เมื่อก่อนโช๊คแบบสตรัทปรับเกลียวจะทำเป็นแค่สามารถปรับเบ้าสปริงเลื่อนสูงต่ำได้เพื่อปรับความสูง-ต่ำของตัวรถยนต์ได้อย่างถี่ถ้วนจะเอาสูง-ต่ำขนาดไหนก็หมุนเอา

ส่วนมากสปริงที่ใช้คู่กันจะทำออกมาความสูงเท่ากันต่างกันที่ค่าความแข็งแรง หรือค่า K ตัวสปริงเองก็เท่านั้น หรือที่คราวก่อนพวกเราเรียกกันว่า “สปริงหลอด” ทำออกมาทรงเดียว แม้กระนั้นใช้กันนานาประการด้วยเหตุ

ว่ามันไม่ได้เป็นทรงเข้าเบ้าธรรมดาราวกับแบบปกติปัจจุบันสตรัทปรับเกลียวก็ถูกปรับปรุงขึ้นเป็นแบบสไลด์กระบอกซึ่งมันสามารถปรับความสูงได้ที่ตัวกระบอกโช๊คอัพเลยไม่ต้องไปปรับที่เบ้าสปริงอีกแล้ว ด้วยเหตุนั้นจะแก้ไขปัญหาประเด็นการบีบสปริงในกรณีปรับสูงขึ้น รวมถึงอาการจนกระทั่งของโช๊คอัพเวลาปรับเตี้ย

ขณะนี้ถ้าหากโช้คอัพแบบสตรัทปรับเกียวขายกันเป็นเซ็ทของแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อโดยจะมาพร้อมสปริงที่มีค่าความแข็งแรงของรถยนต์นั้นๆเลย นอกจากมันสามารถปรับความสูง-ต่ำได้แล้วยังสามารถปรับความหนืดได้ของโช๊คได้ด้วยจะเอาแข็งอ่อนขนาดไหนจัดได้หมดแบรนด์ที่นิยมสำหรับอีโคคาร์ดังเช่นว่า

TEIN STREET ADVANCE เป็นแบรนด์โช๊คอัพที่ดังมากจากประเทศญี่ปุ่น คนประเทศไทยก็ฮิตมากเช่นกัน เนื่องจากว่าถ้าคนใดคิดจะแปลงโช็คละก็แบรนด์แรกที่นึกออกก็คงไม่พ้น TEIN สำหรับ STREET ADVANCE เป็นโช๊คแก๊ส st suspension kw v3 ผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานร่วมกับโช้ค กึ่งน้ำมัน โช๊คสตรัทปรับเกลียว สามารถปรับสูง – ต่ำได้

ปรับความหนืดได้ 16 ระดับ แล้วก็เป็นโช๊คสเปคที่ปรับปรุงให้ถนนหนทางเมืองไทยโดยยิ่งไปกว่านั้นราคากลางๆพอเพียงจับต้องได้
Drive S-Spec โช๊คอัพแบรนด์ดังที่ผลิตไตหวันแม้กระนั้นไปยกตามที่อเมริกา เป็นแบรนด์ที่คุณภาพดีที่สำคัญราคามิตรภาพ S-Spec

สตรัทปรับเกลียวสามารถปรับสูง – ต่ำ และก็ปรับนิ่ม – แข็งเหมาะหัวโช๊ค 32 ระดับ

ตัวกระบอก Monotube สไลด์กระบอก ให้ฟิลลิ่ง นุ่มหนึบ ไม่หยาบมากมาย เหมาะสมกับการใช้ขับบนถนนหนทางในชีวิตประจำวัน
CUSCO ZERO A แบรนด์ใหญ่รวมทั้งดังจากประเทศญี่ปุ่น ราคาค่อนข้างสูงเรียกได้ว่าเจ็บแม้กระนั้นจบ แน่น หนึบ นุ่ม ปรับสูงต่ำสไลด์กระบอกปรับแข็งอ่อน 40 ระดับ ปรับสูง-ต่ำได้ สปริงหน้า 5K หลัง 3.3K สามารถเปิดซ่อมแซม/Overhaul/Modify ได้สบายหายห่วง

GAB SS Series สายฮอนด้าคงจะรู้จักกันดี แต่ว่าแบรนด์ดังจากประเทศญี่ปุ่นแบรนด์นี้มิได้มีเฉพาะฮอนด้าเพียงแค่นั้นยังมีให้เลือกล้นหลามหลายหลายรุ่น สำหรับ SS Series จะเป็นเสื้อสูบระบบ Mono-Tube ปรับสูงต่ำสไลด์กระบอก ปรับแข็งอ่อนได้ 32 ระดับ ฟิลลิ่งมาดีแน่นๆหนึบเค้าโค้งยอดการันตี

โช๊คอัพสตรัทปรับเกลียวแบบ “สไลด์กระบอก”นี้ต้องบอกก่อนเลยว่ามันค่อนข้างจะกระด้างกว่าโช๊คเดิม รวมทั้งโช๊คแต่ง แน่นอนครับผมแม้เจ้าของแบรนด์เค้าจะพูดว่านุ่มนวลก็ตามยังไงมันก็ยังแข็งรวมทั้งกระด้างกว่าโช๊คเดิม และก็โช๊คแต่ง มันจะต้องแลกเปลี่ยนกันครับจะเอาขับสนุกสนานเค้าโค้งดีเลิศฟิลลิ่งขับรถแข่งก็ต้องแลกกับความนุ่มนวล

ดังนั้นถ้าหากท่านไหนรังเกียจตอนล่างที่แข็งกระด้างอย่าแปลงมาใช้โช๊คอัพสตรัทปรับเกลียวครับผม ส่วนเรื่องราคาแน่นอนครับมันสูงตามคุณภาพราคาเริ่มของโช๊คอัพสตรัทปรับเกลียวก็จะโดยประมาณ 28,000 บาทขึ้นไปครับแน่ๆท่านไหนที่เลือกใส่โช๊คอัพจำพวกนี้คุณจำต้องรับทราบไว้เลยว่ามันแข็งกระด้างกว่าโช๊คเดิม

รวมทั้งโช๊คแต่งแบบปรับความสูงมิได้ ท่านที่ชอบความละมุนละไมฟิลลิ่งแบบโช๊คเดิมผมไม่เสนอแนะเลย แต่ว่าท่านไหนปรารถนาจัดทรงรถยนต์Fitmentงามๆเวลาขับได้ฟิลลิ่งแบบเข้าโค้งคมๆไม่มีอาการโคลงเข้าด้วยความเร็วนิ่งกริบ ควบคุมง่าย ขับสนุก ชอบขับรถเร็ว เวลาว่างๆไปลงวิ่งแข่งเซอร์กิตแบบเบาๆได้

โช๊คอัพสตรัทปรับเกลียวแบบ “สไลด์กระบอก”ตอบโจทย์คุณแน่นอน แต่ราคาก็จะสูงตามประสิทธิภาพ st suspension kw v3 ผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานร่วมกับโช้ค นะครับ เจ็บแต่จบนะครับ
โช๊คเดิมโมดิฟายสำหรับท่านที่ต้องการจะโหลด และปรารถนาฟิลลิ่งแน่น หนึบ

แต่งบราวๆมีไม่มากมาย มันก็มีแนวทางการทำนะครับแม้กระนั้นผมไม่ค่อยอยากเสนอแนะเยอะแค่ไหนนัก มันทำได้ด้วยการ อัดโช๊ค ตัดสปริง หรือไม่ก็เอาโช๊ครวมทั้งสปริงเดิมไปแปลงเป็นสตรัทปรับเกลียว การอัดโช๊คถ้าเกิดทำเป็นตามมาตรฐานมีการทดลองดีๆมันก็พอใช้ได้ขอรับ ส่วนการตัดสปริงเป็นแนวทางที่ควรจะเลี่ยง

ด้วยเหตุว่าการตัดสปริงด้วยก๊าซทำให้สปริงเสียความยืดหยุ่น กระด้าง พร้อมหักแล้วก็แตกได้ทุกเมื่อ!!อันตราย เพราะฉะนั้น โช๊ครวมทั้งสปริงซิ่งถึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มสมรรถนะการยึดเกาะถนน ปัจจุบันนี้ มีหลายแบรนด์ให้เลือก ตั้งแต่ญี่ปุ่นแท้ๆก็แพงหน่อย หรือ จากไตหวันก็ราคาถูกหน่อย และก็ยังมีแบรนด์คนประเทศไทย

ที่ตามมาตรฐานอีกราคาซื้อหาไหวแน่นอนเดี๋ยวนี้ โช๊คอัพ พัฒนาไปๆมาๆกโช๊คซิ่งสมัยปัจจุบันสามารถปรับความหนืดได้หลายระดับ และไม่กระด้างเสมือนยุคเก่าๆเพราะว่าหลายแบรนด์ก็มาพัฒนาและก็ออกแบบให้เหมาะสมกับถนนเมืองไทย เนื่องจากเมืองไทย

ถนนหนทางยอดเยี่ยมที่สุดแล้ว หลุมบ่อเยอะผ่านเมืองไทยได้นับว่าโช๊คอัพแบรนด์นั้นอึด

ทึก ทน ครับผม รวมทั้งวัสดุที่ปรับปรุงเพิ่มมากขึ้น ทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างมั่นใจมากขึ้นเรื่อยๆ โช๊คอัพปัจจุบันนี้ปรับปรุงออกมาได้คุณภาพใกล้เคียงกันหมดทุกแบรนด์แล้วครับปัจจุบัน ขึ้นอยู่กับบริการหลังแนวทางการขาย และก็ศูนย์ซ่อมแซมมาตรฐานคนใดกันดียิ่งกว่าคนใดกันแน่ก็เพียงแค่นั้น

โช๊คประเภทนี้หากคุณดวงดีเจอร้านเทพๆที่แกะมาโมดิฟายแล้วปัญหาน้อยงานจบในครั้งเดียวคุณก็โชคดีไป ฟิลลิ่งมันเหมือนโช๊คแต่งแบบปรับความสูงไม่ได้ แต่ราคาน้อยมากกว่า ออมงบประมาณ แต่ถ้าหากพบร้านแบบทำไม่จบทำไปทำมาปวดหัวเสียเวลาแถมดีไม่ดีแก้ไปๆมาๆราคาบางทีก็อาจจะสูงขึ้นยิ่งกว่าโช๊คแต่งแบบปรับความสูงมิได้ก็เป็นไปได้

เพราะฉะนั้นถ้าหากคิดอยากได้โช๊คประเภทนี้ลองคิดดูให้ดีๆก่อนครับประเภทของโช้คอัพ ที่ควรจะ st suspension kw v3 ผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานร่วมกับโช้ค รู้
โช้คอัพ หรือระบบกันสั่นสะเทือนนับเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้รถยนต์ยึดเกาะถนน

หนทางรวมทั้งการถ่ายเทน้ำหนักด้านบนของตัวรถ ไม่แปลกที่คนอีกจำนวนไม่น้อยมักแปลงโช้คอัพโดยทันทีเมื่อซื้อรถยนต์มาเพื่อมีความเฟิร์มหรือเกาะถนนเยอะขึ้น แต่การเปลี่ยนโช้คอัพควรจะเหมาะสมกับการ

ใช้งานด้วยไม่เช่นนั้นจากที่เกาะถนนหรือซับน้ำหนักบอร์ดี้ได้ดีจะกลายเป็นกระด้าง ด้วยเหตุนี้ก่อนจะกระทำแปลงโช้คอัพพวกเรามาดูกันดีกว่าว่าชนิดของโช้คอัพหลักๆที่ใช้กันมีอะไรบ้าง

1.โช้คอัพน้ำมัน โช้คอัพชนิดนี้จะทำงานโดยใช้ น้ำมันไฮดรอคอยลิคเป็นตัวดำเนินงานให้กำเนิดความหนืดเพียงอย่างเดียว ขณะที่ดำเนินงานน้ำมันไฮดคอยลิค จะไหลผ่านวาล์วภายในลูกสูบจึงกระตุ้นให้เกิดฟองอากาศขึ้นด้านในน้ำมันไฮดรอลิค ฟองอากาศของน้ำมันจะก่อให้โช้คอัพดำเนินงานได้ไม่ดีสักเท่าไหร่ ก็เลยทำให้ขาดช่วงการทำงาน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถที่จำต้องใช้ความเร็วสูง เนื่องจากว่าถ้าหากฟองอากาศแตกจะมีผลให้โช้คอัพเกิดการทิ้งช่วงการทำงานในช่วงสั้นๆอาจจะเป็นผลให้รถยนต์เสียการควบคุมได้
2.โช้คอัพแบบแก็สโช้คอัพที่อาศัยการทำงานร่วมกัน ระหว่างแก๊สไนโตรเจน และก็

น้ำมันไฮดรอคอยลิค มีลักษณะการทำงานเป็น เมื่อโช้คอัพได้รับแรงกระเทือนจากผิวถนน ลูกสูบของโช้คอัพ จะเลื่อนตัวลงมาข้างล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดคอยลิคที่ใส่ในกระบอกสูบ

ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปห้องสุขามันข้างบน รวมทั้งน้ำมันอีกส่วนไหลผ่านวาลว์ ด้านล่างเข้าไปในห้องน้ำมันสำรอง ขณะเดียวกันน้ำมันในห้องน้ำมันสำรอง จะทำอัดก๊าซไนโตรเจนให้กำเนิดแรงดันเมื่อแก๊สมีแรงกดดัน

ก็จะดันน้ำมันไฮโดรลิคที่อยู่ในห้องน้ำมันสำรอง กลับไปสู่กระบอกสูบดังที่เคยโดยในขณะเดียวกัน แรงกดดันที่เกิดขึ้นก็จะทำให้ฟองอากาศแตกตัว สมรรถนะในการทำงานสามารถขับรถบนผิวถนนที่ขรุขระ ถิ่นกันดารได้อย่างดียิ่งสามารถใช้กับงานหนัก หรือ งานที่อยากได้ความสมบุก สมบันในการขับรถโดยธรรมดาแก่การใช้งานเป็นเวลานานกว่าน้ำมัน

กลับหน้าหลัก