ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร Content Marketing เป็นยังไง ทำยังไงให้ประสบผลสำเร็จ

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แทบจะปฎิเสธมิได้เลยว่า ในสมัยที่ดิจิทัลรุ่งเรืองแบบเดี๋ยวนี้ แนวทางการทำธุรกิจพวกเราจะไม่สามารถที่จะเลี่ยงการพึ่งยุทธวิธีทางการขายออนไลน์ได้เลย ซึ่ง Content Marketing ก็ถือได้ว่าเป็นแผนการสำคัญอีกหนึ่งอย่างของกระบวนการทำออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง ที่แบรนด์ต่างๆมักประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการล่อใจลูกค้าหรือผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตให้เข้าไปติดตามหรือสนใจ

วันนี้พวกเราเลยจะพาทุกคนไปดูกันว่า Content Marketing มันเป็นยังไง เพราะเหตุไรแบรนด์ปัจจุบันถึงสนใจเรื่องคอนเทนต์กันนัก รวมทั้งจะทำเช่นไรให้แบรนด์ของคุณเองประสบผลสำเร็จได้จากการนำ Content Marketing เข้ามาช่วย มิได้ยากอย่างที่พวกเราคิดแน่ๆ!

Content Marketing เป็นอย่างไร

Content Marketing ก็คือเคล็ดวิธีหนึ่งด้านการตลาด เป็นการสร้างคอนเทนต์หรือรายละเอียดที่เน้นการให้ความรู้ความเข้าใจลูกค้า หรือตอบปัญหาที่ลูกค้าพวกเราคงจะพึงพอใจ แทนที่จะเป็นการมุ่งขายของ เกี่ยวกับแบรนด์สิ่งเดียวเพื่อเรียกรายได้ไปสู่กระเป๋าของพวกเรา ก็จะเป็นการย้ำการแสดงความสุจริตใจแล้วก็ให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกกับลูกค้าแทน

ในหลายบทความก่อนพวกเราได้กล่าวถึงเรื่องของ Inbound Marketing กันไปแบบละเอียดว่า Inbound Marketing หรือการตลาดล่อใจเป็นยังไงกันแน่ ซึ่งถ้าเกิดคนไหนกันได้อ่านเนื้อหานี้แล้ว คงจะเพียงพอคิดออกว่า Content Marketing เป็นหนึ่งในกระบวนการทำการตลาดแบบเย้ายวนใจเช่นเดียวกัน ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ไอเดียก็คือการดึงดูดผ่านแนวทางการทำคอนเทนต์ที่มีคุณค่า เพื่อลูกค้าเข้ามาหาพวกเราเองอย่างเต็มใจ

Content Marketing ต่างกับการตลาดแบบเริ่มแรกอย่างไร

การตลาดในเชิงของ Content Marketing เป็นจะต้องเสนอรายละเอียดอะไรก็แล้วแต่ออกมาแล้วสามารถสร้างค่าให้กับผู้ชมแล้วก็มีคุณประโยชน์ได้ ไม่มีรูปแบบของการยัดให้มองให้ดู และก็เมื่อเสนอแล้วผู้ชมจะไม่ทราบสึกผิดหวังหรือเสียอารมณ์ตามมาเมื่อได้ทดลองรับดูหรืออ่านคอนเทนต์นั้น

ต่างกับวิธีการทำการตลาดธรรมดาที่นิยมในอดีตกาล ที่มิได้ให้ความเอาใจใส่ในด้านคุณประโยชน์กับผู้ชมเท่าไรนัก เป็นการนำประชาสัมพันธ์สินค้าไปวางอยู่ตรงผู้ชมตรงๆในขณะผู้ชมบางทีก็อาจจะไม่ได้อยากต้องการรับดูเท่าไร ก็ดังเช่นว่า ในเวลาที่พวกเรากำลังดูกรยการมาสเตอร์เชฟอยู่แล้วมีรายการโปรโมทน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอกแทรกขึ้นมาซะซุกซนๆหรือในขณะที่พวกเรากำลังจะฟังเพลงใน Youtube แล้วมีโปรโมทกั้นเข้ามาเสียเฉยๆ

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เพราะอะไรพวกเราถึงจะต้องทำ Content Marketing

ที่จริงแล้วมีหลายเหตุผลที่เพราะเหตุใดคุณถึงควรจะทำ Content Marketing แม้กระนั้นหนึ่งเหตุผลที่สำคัญเป็น แม้พวกเราดูภาพรวมการตลาดออนไลน์ของธุรกิจพวกเราเองในระยะยาวแล้ว ก็จะมองเห็นไม่อาจจะใช้กลอุบายที่เน้นย้ำวิธีการทำประชาสัมพันธ์เข้ามาช่วยได้สิ่งเดียว ธุรกิจหลากหลายชนิดที่หันมาลงทุนกับ Content Marketing ที่สร้างผลงอกงามในระยะยาวมากยิ่งกว่า รวมถึงได้ประโยชน์ในทางของการผลิต Brand Awareness รวมทั้งการผลิตความเกี่ยวพันกับลูกค้าด้วย ก็เลยถือว่า Content Marketing เป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญของกระบวนการทำแบรนด์ที่พวกเราจะละเลยมันไปมิได้เด็ดขาด

ทำ Content Marketing อย่างไรให้มีคุณภาพ

ขณะนี้การแข่งขันชิงชัยบนตลาดออนไลน์ออกจะดุดัน มีการชิงชัยด้วยแนวทางต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียว ผู้คนจำนวนมากเริ่มหันมามีความสนใจกับแนวทางการทำ Content Marketing เยอะขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหากพวกเราไม่มีการสร้างคอนเทนต์ที่ดีและก็น่าสนใจมากพอ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร พวกเราก็บางครั้งอาจจะถูกลูกค้าละเลยตั้งแต่ยังไม่ทันได้ใช้บริการหรือซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเราเลยก็ได้ ด้วยเหตุดังกล่าว การสร้างคอนเทนต์ให้ออกมามีคุณภาพก็เปลี่ยนเป็นเรื่องที่พวกเราจำเป็นต้องให้ความใส่ใจกับมันเหมือนกัน

 • • ทำความเข้าใจและก็เรียนกลุ่มเป้าหมาย มองว่าเขาอยากเสพย์ Content แบบไหนเยอะที่สุด เพื่อจะได้ยิงให้ตรงกรุ๊ปเยอะที่สุด
 • • เพียรพยายามทำให้ Content มีคุณค่า อย่าสักแต่ว่าจะขายสินค้าสิ่งเดียว จะก่อให้ลูกค้ากำเนิดความรู้สึกเบื่อ และไม่ต้องการจะอ่านต่อ ฉะนั้น พากเพียรแทรกรายละเอียดข้อมูลวิชาความรู้ที่ลูกค้าโดยมากยังไม่ค่อยจะทราบจะเป็นเรื่องดีกว่า
 • • ให้ความรู้ความเข้าใจแก่นักอ่านได้อย่างมาก จำเป็นต้องเล่าให้เป็น ทำให้นักอ่านเห็นภาพ ใช้ภาษาแบบปกติให้เข้าใจง่ายๆและก็น่าอ่าน เพียงแค่ใช้ภาษาให้มองสุภาพมีมารยาทรวมทั้งให้ข้อมูลตามจริงแบบขวานผ่าซาก เพื่อลูกค้าอ่านแล้วมีความคิดว่าพวกเราสุจริตใจ รวมทั้งต้องการติดตามพวกเรา

5 สกิลที่ content creator ควรมี !!

ตอนนี้การเป็น Content Creator จัดว่าเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในแบบการนำเสนอความเป็นตัวเอง หรือการเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่จำเป็นต้องเสนอความเป็นแบรนด์ให้กับบริษัทสถานที่สำหรับทำงานอยู่

ซึ่งแน่ๆว่า ไม่ว่าจะเป็น Content Creator แบบไหนก็จะต้องใช้ความชำนาญความรู้ความเข้าใจ รวมทั้งความริเริ่มคิดสร้างสรรค์สำหรับในการสร้างคอนเทนต์ให้เข้าถึงตรงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะต้องมีสกิลอะไรบ้าง ไปดูกัน !!!

1.ไอเดียที่ผิดแผก

แน่ๆว่าการเป็น Content Creator ควรมีไอเดียที่กำลังเป็นที่นิยมจากกลุ่มเป้าหมายที่พวกเราอยากได้เข้าถึงนั้น ซึ่งมันจะเป็นไอเดียที่ดีอยู่แล้ว แต่ว่าพอนานๆไปไอเดียบางสิ่งบางอย่างที่มันน่าดึงดูดก็น่าจะเก่าลง แล้วก็หมดความนิยมชมชอบลงไป

จะดีมากแค่ไหนหากคุณมีความคิดใหม่ ที่สร้างไม่เหมือนกัน แล้วก็มีความน่าดึงดูดใจแบบใหม่ๆอยู่เป็นประจำ ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าเกิดคุณมีไอเดียที่ต่างกันไม่เหมือนกับบุคคลอื่น ก็แงะออกมาเล่นกับคอนเทนด์ของคุณได้เลย แล้วคอนเทนต์ ของคุณจะสะดุดตาไม่ซ้ำใครแน่ๆ

2.การติดต่อสื่อสารที่ดียอด

การเป็น Content Creator แน่ๆว่าการติดต่อสื่อสารที่ดีจะช่วยทำให้ผู้เสพคอนเทนต์หรือกลุ่มเป้าหมายรู้เรื่องได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ถ้าหากคุณทำคอนเทนต์ที่ติดต่อคลุมเครือ ผู้เสพคอนเทนต์ไม่รู้เรื่อง คอนเทนต์นั้นก็บางครั้งก็อาจจะแห้งได้

รวมทั้งนี่ยังซึ่งก็คือสกิลการสื่อสารกับสหายร่วมงานที่ดีด้วยนะ เพราะเหตุว่าถ้าเกิดคุณติดต่อสื่อสารไม่ถูก งานที่ออกมาก็จะไม่ถูกนั่นเอง

3.ทันข้อมูลทุกด้าน

สิ่งจำเป็นเลยที่ Content Creator จำเป็นต้องทำกระทั่งเป็นนิสัยเลยเป็นการต่อว่าดตามข่าว เป็นคนทันเหตุการณ์หากไม่เคยทราบก็จะต้องปฏิบัติตนเป็นท้องนาตาชาเพื่อให้ทันกระแสของสังคมเพื่อจะเอามาประยุกต์กับงานคอนเทนต์ของคุณนั่นเอง

4.ค้นข้อมูลเก่ง

เนื่องจากว่างานสายคอนเทนต์เป็นงานที่จำต้องติดต่อให้ผู้เสพรับข้อมูลที่ได้มาจากคุณไป การเป็น Content Creator ก็เลยควรต้องมีข้อมูลที่ถูก เพื่อผู้เสพคอนเทนต์รับข้อมูลที่ถูกรวมทั้งมีคุณภาพ อย่างที่บอกไปข้างต้น คุณควรเป็น ที่นาตาชา

5.เข้าใจถึงที่ติดต่อสื่อสาร

การเป็น Content Creator ควรจะมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องที่ปรารถนาติดต่อ ซึ่งนับได้ว่าเป็นเรื่องที่ต้องมีให้ได้ๆด้วยเหตุว่าหากคุณไม่รู้เรื่องในสิ่งที่คุณจะสื่อ คุณจะสื่อมันยังไงให้คนที่กำลังเสพคอนเทนต์รู้เรื่อง สิ่งที่ควรจะทำเป็น หาข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งที่น่าไว้วางใจ !!!

หรือถ้าหากเป็นได้ควรจะขอความเห็นนักปราชญ์เฉพาะทาง ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร โดยยิ่งไปกว่านั้นบริษัทที่ขายสินค้าสำหรับลูกค้าเฉพาะกรุ๊ปนั้น จะต้องมีผู้ทรงความรู้เฉพาะทางอยู่ในบริษัทอยู่แล้ว เสนอแนะว่าให้หารือได้เลย

Digital Content Creation” หรือ DCC เรียนอะไรบ้าง?

สำหรับรายวิชาที่เหล่านักเล่าเรื่องคนใหม่ หรือนักสร้างคอนเทนต์จะได้เรียนนั้น บอกเลยว่าว้าว! แน่ๆ ได้อีกทั้งความชำนาญวิชาความรู้ การติดต่อสื่อสาร การสร้างสื่อประดิษฐ์อย่างตรงจิตใจชาวโซเซียล โดยรายวิชาโดยประมาณที่กำลังจะได้ฝึกฝนวิทยายุทธ์ อาทิเช่น

 • การผลิตและก็การนำเสนอตัวตนบนโลกอินเตอร์เน็ต (Creating and Presenting Identities via Online Sphere) น้องๆจะได้ทราบจะตัวตน และก็แผนการการนำเสนอตัวตนผ่านสื่อแบบต่างๆบนสื่อ ออนไลน์
 • การออกแบบคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์สำหรับสื่อดิจิทัล (Lifestyle Content Design for Digital Media)เล่าเรียนเคล็ดวิธี วิธีการการเล่าเรื่อง แล้วก็ฝึกฝนประดิษฐ์คอนเทนต์ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ ดังเช่น ของกิน การท่องเที่ยว แฟชั่น ความงดงาม อื่นๆอีกมากมาย
 • คนนำทางความนึกคิดบนโลกอินเตอร์เน็ต (Online Key Opinion Leader) เจาะลึกคุณสมบัติ รวมทั้งกลอุบายการติดต่อสื่อสารของคนนำทางความนึกคิดในโลกอินเตอร์เน็ต (KOL) รวมทั้งค้นหาแนวทางที่สร้างอิทธิพลต่อผู้ติดตาม
 • การผลิตสรรค์รายการสดแล้วก็แนวทางการสตรีมมิ่ง (Creation of Live Program and Streaming Techniques) ฝึกหัดทำการผลิตรายการ Live สด รวมทั้งเคล็ดลับสตรีมมิ่งเต็มแบบอย่าง เพื่อนำเสนอรายการบนสื่อดิจิทัล

คณะวารสารศาสตร์แล้วก็สื่อสารมวลชนกับภาควิชาสื่อสารมวลชนก็จัดว่าอยู่ในหมวดของแผนกนิเทศศาสตร์ด้วย!

คณะวารสารศาสตร์รวมทั้งสื่อสารมวลชน ศาสตร์ที่เรียนรู้เกี่ยวกับผลิตสื่อต่างๆการโฆษณา ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ยังมีเรื่องมีราวของการเขียนและก็พินิจพิจารณาข่าวสาร รวมทั้งการปรับใช้สื่อสิ่งพิมพ์กับเทคโนโลยีในขณะนี้ ขอกระซิบว่าคณะวารสารศาสตร์รวมทั้งสื่อสารมวลชนมีเพียงแค่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นะคะแม้กระนั้นมีทั้งยังภาคไทยและจากนั้นก็ภาคอินเตอร์เลย!

ภาควิชาสื่อสารมวลชน ศาสตร์ที่เรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างและก็ติดต่อผ่านสื่อจำพวกต่างๆเพื่อส่งข่าวสารกลุ่มนี้ไปยังผู้รับสารที่มีเยอะมากๆ

สุดแท้แต่ละภาควิชามันแตกต่างอย่างไรนะ? จะเลือกอย่างไรดีให้เหมาะสมกับพวกเรา?

ในความเป็นจริงแล้วอีกทั้งสามแผนกมีเป้าหมายที่เป็นศาสตร์เพื่อศึกษาเล่าเรียนเกี่ยวกับเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อผ่านสื่อต่างๆทั้งผอง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสื่อออนไลน์ สื่อสิ่งพิมพ์หรือสื่อสารมวลชนทั้งยังด้านวิทยุ ทีวี รวมทั้งภาพยนตร์ ด้วยเหตุดังกล่าวพี่พลอยขอเสนอแนะว่าให้น้องๆเลือกจากความชื่นชอบหรือความชำนาญของพวกเราเป็นหลัก ดูหนังออนไลน์ 2021 พากย์ไทย ดังเช่น คนใดถูกใจด้านการแสดง พี่พลอยก็ชี้แนะสาขาศิลปะการแสดง ส่วนผู้ใดกันที่ถูกใจการผลิตสรรค์งานโปรโมทเป็นหลัก พี่พลอยขอเสนอป็นสาขาการโฆษณา

และก็ถ้าหากคนใดกันยังไม่มั่นใจว่าตนเองมีความสามารถด้านไหนเป็นพิเศษแต่ว่ามีความชอบพอเกี่ยวกับภาควิชานี้อยู่แล้ว  ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจไปนะคะเนื่องจากว่าทางมหาวิทยาลัยจะเปิดให้น้องๆได้ทดลองเรียนวิชาเบื้องต้นก่อนและก็หลังจากนั้นจึงค่อยไปเลือกเอกกันคราวหน้า

แบบอย่างของมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรนิเทศศาสตร์

 • แผนกนิเทศศาสตร์ จุฬาลงมือณ์มหาวิทยาลัย
 • ภาควิชามนุษยศาสตร์ สาขาวิชาสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 • ภาควิชาการติดต่อสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 • คณะวารสารศาสตร์แล้วก็สื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 • วิทยาลัยสิ่งใหม่ติดต่อสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
 • ภาควิชาไอทีแล้วก็การติดต่อสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร
 • ภาควิชามนุษยศาสตร์แล้วก็สังคมศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
 • หลักสูตรนศ.บ. คณะศิลปศาสตร์ ม.อบ.
 • หลักสูตรนิเทศศาสตร์เกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
 • ภาควิชาวิทยาการสารสนเทศ สาขาวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ดูหนังออนไลน์ 2021 พากย์ไทย
Average rating:  
 0 reviews