หญ้าอัลฟ่าฟา เป็นหญ้าที่ให้พลังงานสูง มีโปรตีนและแคลเซียมสูง

หญ้าอัลฟ่าฟา

หญ้าอัลฟ่าฟา  ต้นหญ้ารสหวานนุ่ม กากของกินมากถึง 32% โปรตีน เเคลเซียม แล้วก็พลังงานสูงยิ่งกว่าต้นหญ้าจำพวกอื่น เหมาะกับสัตว์ฟันเเทะอายุไม่เกิน 6 เดือน สัตว์วัยเจริญพันธุ์ สัตว์ที่กำลังให้นมลูก รวมทั้งสัตว์ที่อยากได้ฟื้นฟูจากการผ่าตัด ต้นหญ้าอัลฟาฟ่า” บางทีอาจเป็นชื่อที่ไม่ค่อยชินหูสำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อย ด้วยเหตุว่าต้นหญ้าจำพวกนี้เป็นต้นหญ้าที่ใช้เป็นของกินสำหรับเลี้ยงกระต่าย รวมถึงผู้ที่เลี้ยงสัตว์ฟันเล็ม อย่างหนู แพรี่ด็อก และก็สัตว์ฟันแทะเล็มทุกประเภทก็จะรู้จักกันอย่างดีเยี่ยม แล้วก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลยก็ว่าได้สำหรับสัตว์เลี้ยง เพราะว่านอกเหนือจากจะเป็นของกินแล้ว

ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์เยอะมากอีกด้วยต้นหญ้าอัลฟาฟ่า แห้งแบบก้านหรือแบบสับ สำหรับต้นหญ้าอัลฟาฟ่าลักษณะนี้ ได้มาจากการนำต้นหญ้าอัลฟาฟ่าขนาดเหมาะเจาะมาตากแห้ง แล้วเอามาขายทั้งยังก้านหรือเอามาสับให้เป็นชิ้นพอสมควรก่อนใส่ห่อ โดยต้นหญ้าลักษณะนี้เหมาะกับเลี้ยงสัตว์รับประทานพืชทุกหมวดหมู่ แม้กระนั้นถ้าเกิดเลี้ยงกระต่ายที่ยังอายุน้อยๆพวกเราขอชี้แนะให้เลือกแบบสับละเอียดจะดีเยี่ยมที่สุด เพื่อใหสัตว์เลี้ยงได้ฝึกหัดบดและก็ย่อยได้ง่าย ซึ่งในตลาดต้นหญ้าอัลฟาฟ่าลักษณะนี้ถูกสร้างขายอยู่มากมายแบรนด์เลยครั้ง

 

หญ้าอัลฟ่าฟา หญ้ารสชาติหวานนุ่ม กากอาหารสูง

โดยของกินกระต่ายจากธรรมชาติที่มีสาระต่อร่างกายของกระต่ายเยอะที่สุดเป็น “ต้นหญ้าแห้ง” เพราะเหตุว่าต้นหญ้าแห้งมีสารอาหารสำคัญ ที่กระต่ายจำเป็นต้องได้รับ ซึ่งจะเข้าไปช่วยในระบบขับถ่าย, การสรุปย แล้วก็ฟันของกระต่าย ทำให้น้องกระต่ายมีสุขภาพที่ดีรวมทั้งอยู่กับพวกเราไปได้ช้านานขึ้น แม้กระนั้นอย่างไรก็ตามการจะซื้อ “ต้นหญ้าแห้งสำหรับกระต่าย” นั้น พวกเราจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ข้อมูลพื้นฐาน เพื่อเลือกต้นหญ้าแห้งคุณภาพดีให้กับกระต่ายของพวกเรา ด้วยเหตุนี้วันนี้ผมก็เลยเก็บข้อมูลสำคัญและก็ผลิตภัณฑ์ต้นหญ้าแห้งประสิทธิภาพ

ต้นหญ้าแห้งนับว่าเป็นของกินมื้อหลักแล้วก็สำคัญของกระต่ายทุกตัว หญ้าอัลฟ่าฟา   เนื่องจากว่าในต้นหญ้านั้นจะมีเส้นใยที่ดีต่อไส้และก็ฟันของกระต่าย โดยหากกระต่ายมิได้รับเส้นใยที่พอเพียงมันจะก่อให้ระบบขับถ่ายเริ่มกำเนิดปัญหา เมื่อไม่ให้ความสนใจนานเข้ากระต่ายจะเจ็บป่วยจนถึงบางทีอาจเสียชีวิตได้ ดังนี้ต้นหญ้าแห้งยังส่งผลต่อฟันอีกด้วย เนื่องจากว่าฟันของกระต่ายนั้นจะขยายแล้วก็ยาวขึ้นเรื่อยถ้าหากมิได้กินต้นหญ้าแห้งเพื่อเข้าไปช่วยลับฟันไม่ให้ยาวจนถึงกำเนิดลักษณะของการเจ็บปวด

1. Grass (ต้นหญ้าสด)
ต้นหญ้าสดถือของกินธรรมชาติสำหรับกระต่าย โดยการให้อาหารด้วยต้นหญ้าสดนั้นคุณสามารถวางในกรงกระต่ายเพื่อกระต่ายของคุณกินได้อย่างอิสระ ดังนี้ถ้าหากหาต้นหญ้ามิได้ ผมเสนอแนะให้ท่านปลูกต้นหญ้าในกระถางเล็กๆเอาไว้ภายในบ้านหรือรอบๆสถานที่กว้างนอกบ้านและก็ตัดต้นหญ้าด้วยกรรไกร (ห้ามตัดโดยเครื่องตัดหญ้าเด็ดขาด) แล้วจึงให้อาหารกับกระต่ายของ

2. Hay (ต้นหญ้าแห้ง)
ต้นหญ้าแห้งนับว่าเป็นของกินสำหรับกระต่ายที่นิยมในกลุ่มของคู่รักกระต่าย เนื่องจากว่าต้นหญ้าแห้งนั้นสามารถหาได้ทั่วๆไปตามตลาด ซึ่งพวกเราไม่จำเป็นต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับในการปลูกต้นหญ้าเองและก็มั่นอกมั่นใจได้ว่าพวกเราจะมีของกินที่พอเพียงต่อความปรารถนาของน้องกระต่ายในแต่ละวัน

ต้นหญ้าอัลฟ่าฟาเป็นประเภทต้นหญ้าที่มีความเป็นพืชอาศัยที่แข็งแรงและก็ทนที่สุดสำหรับการปลูกเอาไว้ในที่ที่มีการให้บริการห้างสรรพสินค้า สนามกีฬา สวนสาธารณะ รวมทั้งสถานที่ต่างๆที่อยากพื้นที่สีเขียวงดงามรวมทั้งทนต่อการใช้แรงงานดังที่อยาก ต้นหญ้าอัลฟ่าฟาเป็นต้นหญ้าที่มีลักษณะเด่นเป็นการเติบโตอย่างเร็วและก็มีการแตกกอดีดี เป็นต้นหญ้าซึ่งสามารถปรับพฤติกรรมได้เร็วในสภาพการณ์โอบล้อมที่ไม่เหมือนกัน อาทิเช่น ความชุ่มชื้นในดิน ระดับกรด-ด่างของดิน และก็แสงตะวัน ซึ่งทำให้ต้นหญ้าอัลฟ่าฟาเป็นตัวเลือกที่ดีในการปลูกลงในที่ที่มีเงื่อนไขสิ่งแวดล้อมที่ท้า

การดูแลและรักษาต้นหญ้าอัลฟ่าฟาไม่ยากเมื่อพวกเรารู้แนวทางที่ถูก จะต้องเริ่มด้วยการเตรียมพื้นที่ก่อนจะมีการปลูก โดยใช้กรรมวิธีลูกพรวนดินให้ลึกราวๆ 10-15 ซม.และก็กำจัดวัชพืชที่บางทีอาจแย่งของกินและก็น้ำของต้นหญ้าอัลฟ่าฟาได้ จากนั้นก็ควรที่จะใช้ปุ๋ยธรรมชาติหรือปุ๋ยคอกตามอัตราที่ชี้แนะ เพื่อเติมเต็มสารอาหารให้กับดินภายหลังจากปลูกต้นหญ้าอัลฟ่าฟาเสร็จสมบูรณ์ ควรจะรักษาความชุ่มชื้นในดินอย่างสม่ำเสมอ โดยให้น้ำให้ต้นหญ้าเหมาะสมแล้วก็เลี่ยงให้ดินเฉอะแฉะด้วยเหตุว่าอาจจะส่งผลให้รากเน่าได้ การตัดต้นหญ้าอัลฟ่าฟาควรจะทำเป็นช่วงเวลาที่บ่อย โดยควรจะตัดให้สูงโดยประมาณ 5-8 ซม. เพื่อต้นหญ้าสามารถเติบโตใหม่ได้ดิบได้ดีขึ้น

ต้นหญ้าอัลฟ่าฟาเป็นต้นหญ้าที่มีความสวยสดงดงามและก็เขียวเข้ม มีความคงทนต่อการใช้แรงงานสูง ไม่ต้องการที่จะอยาก การดูแลอย่างยิ่ง ก็เลยเป็นเลือกที่ดีในการใช้ในพื้นที่ต่างๆที่อยากได้ความเป็นสีเขียวและก็ความสวยสดงดงามอย่างช้านาน นอกเหนือจากนั้น ต้นหญ้าอัลฟ่าฟายังมีคุณลักษณะสำหรับในการยึดเนื้อดินก้าวหน้า ทำให้เป็นหนทางที่ดีสำหรับการคุ้มครองการลวงงน้ำในพื้นที่ที่มีการใช้งานสูง ทั้งยังยังช่วยลดการสูญเสียน้ำใน ขั้นตอนระบายน้ำด้วยสรุปได้ว่า ต้นหญ้าอัลฟ่าฟาเป็นพืชที่มีความแข็งแรงแล้วก็คงทน สามารถปรับนิสัยได้เร็วในสภาพการณ์โอบล้อมที่ท้า การรักษาไม่ยาก แล้วก็มีคุณลักษณะที่สมควรสำหรับการใช้งานต่างๆดังเช่น ในสวนสาธารณะ สนามกีฬา ห้างสรรพสินค้า หรือที่อื่นๆที่อยากได้พื้นที่สีเขียวสวยและก็

 

หญ้าอัลฟ่าฟา 

หญ้าอัลฟ่าฟา  พวกเรามาทำความรู้จักกับต้นหญ้าแต่ละประเภทกันว่าต้นหญ้าแบบไหนเหมาะสมกับกระต่ายวัยไหน

  • ต้นหญ้าอัลฟาฟ่า(Alfalfa hay) เป็นพืชเชื้อสายถั่ว รสสัมฟัสนุ่ม มีรูปร่างโปรตีนและก็แคลเซียมสูง เหมาะสมกับกระต่ายวัยเด็กจนกระทั่งอายุ 6-8 เดือน กระต่ายป่วยไข้ และก็กระต่ายสูงอายุ แม้กระนั้นต้นหญ้าอัลฟาฟ่าไม่เหมาะสมกับกระต่ายที่ดื่มน้ำน้อย หรือมีปัญหานิ่ว
  • ต้นหญ้าทิมโมธี(Timothy) เป็นต้นหญ้าที่มีรูปทรงสารอาหารค่อนข้างจะสมดุล เหมาะสมกับกระต่ายโต โดยจะไม่ทำให้อ้วนกระทั่งเหลือเกิน ต้นหญ้าทิมโมธีหาซื้อง่าย ได้รับความนิยมมากมาย แต่ว่าไม่เหมาะสมกับกระต่ายเด็กเนื่องจากว่าสารอาหารบางครั้งอาจจะไม่พอ
  • ต้นหญ้าออชาร์ด(Orchard hay) ต้นหญ้าจำพวกนี้มีรสสัมผัสนุ่ม มีรูปทรงเส้นใยแล้วก็น้ำตาลสูง โปรตีนต่ำ มีความน่ารับประทานสูง แต่ว่าอาจจะส่งผลให้ไส้ปรวนแปรหรือเสียสุมดุลได้ สำหรับกระต่ายที่มีระบบระเบียบทางเดินอาหารอ่อนแอ
  • ต้นหญ้าโอ๊ต(Oat hay) ต้นหญ้าโอ๊ตมีรูปทรงธาตุรวมทั้งเส้นใยสูง โปรตีนต่ำ มีรสสัมผัสค่อนข้างจะแข็ง ก็เลยช่วยลับฟันได้ดิบได้ดีมากมาย เหมาะกับกระต่ายที่มีปัญหาฟันยาวหรือฟันสบกันไม่ปกติ
  • ต้นหญ้าสมุนไพร(Herbal hay) เป็นต้นหญ้าที่มีการผสมสมุนไพร ได้แก่ ติดอยู่โมมายด์ ดอกกุหลาบ ลาเวนเดอร์ ให้มีชีวิตชีวา กลิ่นและก็รส เพื่อเพิ่มความน่ารับประทาน เหมาะสมกับกระต่ายที่ขี้เบื่อ แต่ว่าระวังกระต่ายที่แพ้พืชกรุ๊ปสมุนไพร อาจก่อให้ไส้ปรวนแปรหรือเสียสมดุลได้

เป็นอัลฟัลฟ่าอัดเม็ดผสมวิตามิน แล้วก็แร่ เพื่อได้สารอาหารที่สมควร แล้วก็มั่นอกมั่นใจได้ว่าจะไม่ขาดสารอาหารรวมทั้ง ช่วยลดการเลือกรับประทานเฉพาะใบ ก็เลยทำให้ ได้รับสายสัมพันธ์ของกินพอเพียงสำหรับกระต่ายเด็ก ทำให้ถ่ายปกติมูลขนาดใหญ่ขึ้น ปกป้องสภาวะลำใส้พอง รวมทั้งยังเสริมโปรไบโอตำหนิกส์ เพื่อปกป้องโรค ในระบบทางเดินอาหาร ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น การดองย่อยและก็ดูดซับของกิน ก็เลยมีคุณลักษณะที่ดีมากกว่าอัลฟัลฟ่าทั่วๆไป เป็นของกินที่สัตวแพทย์เสนอแนะในกระต่ายเด็ก ช่วยสำหรับในการฟื้นฟูกระต่ายที่กำลังเจ็บป่วย แล้วก็ใช้ได้ในสัตว์รับประทานพืชทุกประเภท

ต้นหญ้าแห้งอัลฟาฟ่า เป็นต้นหญ้าที่ให้พลังงานสูง  หญ้าอัลฟ่าฟา  มีโปรตีนรวมทั้งแคลเซียมสูงยิ่งกว่าต้นหญ้าจำพวกอื่นๆกลิ่นหอมหวนมากมายและก็รสชาดเป็นที่พึงพอใจ ก็เลยเหมาะสมกับสัตว์อายุน้อยที่อยู่ในตอนเติบโต สัตว์ที่กำลังเลิกกินนม สัตว์เจ็บไข้ หรือสัตว์ที่กำลังพักฟื้นภายหลังจากการผ่าตัด แม้ว่าจะให้พลังงานสูงแต่ว่าต้นหญ้าจำพวกนี้ก็ยังให้จำนวนเส้นใยสูงด้วยเช่นเดียวกัน ช่วยกระตุ้นรูปแบบการทำงานของระบบทางเดินอาหารก้าวหน้า ก็เลยช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับการกำเนิดโรคระบบทางเดินอาหารในสัตว์รับประทานพืช อาทิเช่น ท้องเฟ้อ ท้องร่วงได้ นอกเหนือจากนั้นยังช่วยสำหรับเพื่อการสึกของฟันตามธรรมชาติในสัตว์พวกกระต่ายได้ ในห่อเป็นต้นหญ้าอัลฟาฟ่า100% ไม่มีวัตถุกันเสีย ไม่มีสารแต่งกลิ่นอะไรก็ตามเหมาะสมกับสัตว์รับประทานพืชทุกหมวดหมู่ ทั้งยังกระต่าย แกสบี้ เคยชินชิล่า แพรี่ด็อก หนูประเภทต่างๆเต่าบก

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่ถูกเอามาดัดแปลงแล้วสามารถทำเป็นนานัปการแบบอย่างเพื่อเหมาะสมกับสัตว์แต่ละประเภท รวมทั้งสัตว์แต่ละช่วงอายุ โดยเหตุนี้ก่อนที่จะเลือกซื้อจึงต้องควรเรียนรู้ให้ดีก่อนว่าสัตว์เลี้ยงของคุณเหมาะสมกับต้นหญ้าแบบใด ตัวอย่างเช่น สัตว์ทารกหรือกำลังตั้งท้องจำต้องรับประทานต้นหญ้าที่ย่อยง่าย บดง่ายรวมทั้งสามารถนำสารอาหารไปใช้ได้ในทันที พวกเราขอเสนอแนะให้เลือกเป็นต้นหญ้าสับ แม้กระนั้นถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงในตอนวัยกำลังเติบโตควรจะเป็นต้นหญ้าแบบก้านหรือแบบคุกกี้ เพราะว่าจะช่วยปรับให้ฟันแข็งแรงแล้วก็ช่วยฝึกหัดการบดของกินได้นั่นเอง

 

หญ้าอัลฟ่าฟา 

อัลฟัลฟ่า เป็นพืชที่มีคุณค่าทางของกินสูง

มีชื่อเสียงว่าเป็น “ราชาที่ของกินทั้งหลายทั้งมวล” ฯลฯที่มีดอกสีม่วงสดงดงาม ชาวไทยบางครั้งก็อาจจะไม่ค่อยรู้จักกันมากเท่าไรนัก โดยมากจะรู้จักกันในหมู่คนรักสุขภาพ เป็นอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพที่นิยมเอามาใส่สลัด เป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินรวมทั้งธาตุมากมาย ก็เลยนิยมประยุกต์ใช้ทำเป็นสินค้าสำเร็จรูปอย่างพวกยาเม็ดสำเร็จรูป หรือแบบต้นแห้งสำหรับชงน้ำร้อนดื่มมากกว่านำมาทานทั่วๆไป

รสหวานนุ่มของงต้นหญ้าอัลฟัลฟ่าที่เป็นพืชเครือญาติถั่ว มีเส้นใยสูง โปรตีนสูง แล้วก็พลังงานสูง ต้นหญ้าอัลฟัลฟ่าเปผ็นต้นหญ้าที่เยี่ยมที่สุดสำหรับสัตว์ในวัยกำลังโต หรืออายุต่ำลงยิ่งกว่า 6 เดือน แล้วก็สัตว์เลี้ยงที่กำลังมีท้อง หรือสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในตอนฟื้นฟูร่างกาย อย่างที่พวกเราได้กล่าวไปแล้วว่าต้นหญ้าอัลฟาฟ่านั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางของกินต่างๆมาก ดังนั้นการจะเลือกซื้อต้นหญ้าอัลฟาฟ่ามาให้กระต่ายรับประทานจำเป็นที่จะต้องพิจารณาถึงเรื่องใยอาหารแล้วก็ค่าทางโภชนาการของต้นหญ้าอัลฟาฟ่าเป็นหลัก ซึ่งในตอนนี้มีนานัปการแบรนด์ที่มีแนวทางการดัดแปลงสินค้าจากต้น

หญ้าอัลฟาฟ่าให้คงจะค่าทางโภชนาการไว้ได้อย่างพร้อม  หญ้าอัลฟ่าฟา  ด้วยเหตุนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อควรจะพิเคราะห์ค่าสารอาหารบนสินค้าเพื่อได้ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่มีประโยชน์เยอะที่สุด มั่นใจว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยรู้ชื่อ อัลฟัลฟ่า พอเพียงกล่าวถึง อัลฟัลฟ่า บางบุคคลบางทีอาจจะคิดไฟถึงพวกชื่อรังสีอะไรหรือไม่ คำตอบเป็น ไม่ใช่เลย อันที่จริงแล้ว อัลฟัลฟ่า เป็นถั่วประเภทหนึ่ง ซึ่งจัดเป็นพืชประเภทเชื้อสายถั่วที่มีฝักขนาดเล็ก เป็นพืชพื้นบ้านของแถบ

เมดิเตอร์เรเนียนทิศตะวันออกแล้วก็ทวีปเอเชียตะวันตก ชาวอาหรับโบราณใช้ประโยชน์จาก อัลฟัลฟ่ามากว่า 2,000 ปีกลายคริสตกาล โดยการเอามาใช้เลี้ยงสัตว์ เพิ่มความแข็งแรงให้กับสัตว์ที่เลี้ยงไว้ใช้งาน อย่าง ม้า โค และก็ยังสามารถเอามาแตกแห้งชงดื่มเป็นชาได้อีก ด้วยผลดีและก็ค่าทางโภชนาการที่มีจำนวนมาก ทำให้มีอาการชาวอาหรับเรียกให้ อัลฟัลฟ่า เป็น “ราชาที่ของกินทั้งหมด”

ลำต้นของอัลฟัลฟ่าจะมีความสูงราวๆ 30-60 ซม. แต่ว่าเป็นพืชที่มีระบบระเบียบรากที่น่าพิศวงมากมาย  ดูหนังออนไลน์เสือเผ่นเต็มเรื่อง  เติบโตได้ในทุกสภาพภูมิอากาศทั่วทั้งโลก ในบางพื้นที่รากของอัลฟัลฟ่าสามารถชอนไชลงไปได้ลึกกว่า 130 ฟุต ก็คือรากยาวกว่าลำต้นเป็นร้อยเท่า ทำให้ตัวอัลฟัลฟ่ามีสมรรถนะสำหรับเพื่อการซึมซับธาตุอาหารได้มากกว่าพืชประเภทอื่นๆทั้งยังต้นอัลฟัลฟ่าเองก็จะไม่สะสมพิษอีกด้วย

จริง ๆ แล้วหญ้าแห้งทุกประเภทที่ขายตามท้องตลาดนั้นดีต่อกระต่ายของเราทั้งหมดครับ แต่ Alfalfa Hay นั้นอาจจะต้องระวังเล็กน้อยเพราะอัลฟาฟ่าเป็นถั่ว ซึ่งมีโปรตีนและแคลเซียมที่มากกว่าหญ้าแห้งประเภทอื่น ๆ เพราะหากกระต่ายวัยผู้ใหญ่รับประทานมากเกินไปอาจเกิดโรคอ้วนหรือโรคไตได้ โดยอัลฟาฟ่าจะเหมาะสำหรับกระต่ายเด็กที่ต้องการจะเพิ่มน้ำหนัก รวมไปถึงกระต่ายที่มีอาการเจ็บปวดจนน้ำหนักลด หญ้าอัลฟาฟ่าจะสามารถช่วยเพิ่มน้ำหนักและโปรตีนที่เข้าไปช่วยระบบภูมิคุ้มกันได้

หญ้าอัลฟาฟ่าเป็นหญ้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งใยอาหาร ปริมาณโปรตีน ปริมาณแคลเซียม รวมถึงแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นในการเจริญเติบโตของสัตว์เลี้ยง เจ้าของควรจะต้องพิจารณาจากฉลากของผลิตภัณฑ์ให้ดีว่า แต่ละยี่ห้อนั้นมีปริมาณสารอะไรเพิ่มเติมมาและเหมาะสมสำหรับสัตว์เลี้ยงของตัวเองหรือไม่ โดยทั่วไปแล้วผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในท้องตลาดมักจะผลิตออกมาโดยมีสารอาหารในปริมาณที่พอเหมาะกับสัตว์เลี้ยงทั่ว ๆ ไป ซึ่งบางยี่ห้ออาจจะมีการจำเพาะต่อสัตว์แต่ละชนิดแต่ละวัยด้วย

ดูหนังออนไลน์ 2021 พากย์ไทย
Average rating:  
 0 reviews