tmtprosport

tmtprosport

tmtprosport การออกกำลังกาย นอกเหนือจากช่วยเลี้ยงดูสุขภาพให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดหุ่น กระชับรูปร่างอีกด้วย ทำให้ผู้คนจำนวนมากหันมาบริหารร่างกายมากเพิ่มขึ้น ควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารลดความอ้วน แต่สำหรับบางบุคคล ออกกำลังกาย ควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักก็แล้ว น้ำหนักกลับไม่น้อยลง แถมสุขภาพแย่ด้วย แล้วก็ปัญหาพวกนี้เรามีคำตอบมาบอก..

tmtprosport
ปัญหาของคนลดความอ้วน ที่ต้องการผอมลง tmt sport น้ำหนักขึ้นๆลงๆเสมือนยิ่งลดความอ้วนยิ่งเพิ่มขึ้น หาเรื่องให้สติหลุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใช้แนวทางไม่กินอาหาร ทานน้อยกว่าที่ร่างกายปรารถนาเบิร์นใช้งานในวันแล้ววันเล่า ส่งผลให้ระบบเผาผลาญดำเนินงานน้อยลง พอกลับมากินธรรมดาปุ๊บร่างกายก็บวม น้ำหนักเพิ่มขึ้นแบบหยุดไม่อยู่ ตกอยู่สภาวะโยโย่เอฟเฟกต์ นับเป็นแนวทางลดความอ้วนแบบไม่ถูกๆที่ไม่สมควรที่จะทำโยโย่เอฟเฟกต์ (Yoyo Effect) เป็นอย่างไรโยโย่เอฟเฟกต์ (Yoyo Effect)หมายถึงสภาวะที่น้ำหนักตัวกระเด้งขึ้นๆลงๆรวมทั้งลงเอยด้วยน้ำหนักตัวที่มากขึ้นมากกว่าตอนก่อนเริ่มลดหุ่น หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยเนื่องมาจากร่างกายอยู่ในภาวการณ์ที่มีไขมันเกินร่วมกับมวลกล้ามเนื้อน้อยลง ไม่ดีต่อระบบการเผา

โยโย่เอฟเฟกต์ (Yoyo Effect) เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอะไรบ้างโยโย่เอฟเฟกต์ มีต้นเหตุที่เกิดจากพฤติกรรมการลดความอ้วนที่ผิดจำต้อง ขาดการออกกำลังกาย โดยยิ่งไปกว่านั้นการใช้ยาลดหุ่น ส่วนผู้ที่อายุน้อย อาจจะยังไม่โยโย่สำหรับเพื่อการลดหุ่นครั้งแรก แต่ว่าถ้ายังฝ่าฝืนลดความอ้วนด้วยแนวทางที่ไม่ถูกจำเป็นต้องไปเรื่อยๆก็จะรู้สึกได้ว่าการลดหุ่นยากขึ้น ในที่สุดตกอยู่ในภาวการณ์น้ำหนักตัวโยโย่ได้การอดของกิน นับเป็นวิธีลดน้ำหนักที่เห็นผลจริง แม้กระนั้นแค่ในช่วงแรกเพียงแค่นั้น!! เพราะเหตุว่าร่างกายจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไป ซึ่งเกิดโทษต่ออัตราการเผาผลาญ แม้กระนั้นเมื่อกลับมากินตามเดิมน้ำหนักก็จะกลับขึ้นมาดังเดิม หรือน้ำหนักมากยิ่งกว่าเดิมด้วยซ้ำ และก็ที่ห่วยไปกว่านั้น เมื่อกล้ามน้อยลง ตัวช่วยเผาผลาญพลังงานห่วยลง จะกลับมาออกกำลังกายลดหุ่นครั้งใหม่ ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป

รูปร่างผอมบางลง แม้กระนั้นน้ำหนักไม่ลงก็เป็นได้การชั่งน้ำหนักเสมอๆทุกๆวันไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักคุณต่ำลงเลย ด้วยเหตุว่าจำนวนบนตาชั่งไม่ได้เป็นตัวขีดเส้นตายพูดว่าคุณผอมบางลง หรือคุณหุ่นดีขึ้น น้ำหนักที่แกว่งตัวขึ้นลง วันละ 1-2 โล ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณผอมลงนะ ถ้าหากไขมันยังอยู่ในร่างกายคุณเหมือนเดิม แต่ถ้าหากคุณบริหารร่างกายลดหุ่น ก็บางทีอาจเป็นไปได้ว่าร่างกายกำลังจะมีมวลกล้ามมากขึ้นแทนที่ไขมันที่หายไปซึ่งสิ่งที่หายไปโน่น ก็คือ “ไขมัน” ที่มีน้ำหนักค่อยกว่ากล้าม โดยเหตุนี้

แนวทางชั่งน้ำหนักวัดความคืบหน้าจะไม่มีประโยชน์เท่ากับการวัดสัดส่วนมี รวมทั้งวัดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย โดยไปซื้อสายวัดแบบที่ใช้ตัดเสื้อผ้า มาวัดสัดส่วนอาทิตย์ละครั้ง และลองหาซื้อที่ชั่งน้ำหนักที่บอกเปอร์เซ็นต์ไขมันด้วย ถ้าน้ำหนักไม่ลง 1-2 สัปดาห์แม้กระนั้นใส่เสื้อผ้าไซส์เดิมได้หละหลวมขึ้น สัดส่วนลดลง ไขมันในร่างกายลดน้อยลงก็ควรจะชอบใจแล้วล่ะข้อคิดเตือนใจการลดหุ่นให้ได้ผล

ทำยังไงให้ผอม ?หากไม่รู้ตัวว่าวันนึงกินอะไรไปบ้างคิดจะไดเอท จำเป็นต้องเน้นย้ำเรื่องอาหารมากกว่าการบริหารร่างกาย โดยจะต้องทราบดีว่า อาหารจำพวกไหนบ้างที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และก็ควรรับประทานอาหารประเภทไหนสูงที่สุด เพื่อลดความอ้วนให้ได้ผล 100% ด้วยเหตุนี้ การลดน้ำหนักจำเป็นต้องใส่ใจ เขียนบันทึก ถ่ายภาพของกินทุกสิ่งที่ทาน จะช่วยให้สามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ไม่ทำอะไรเลย หรือทำแต่ไม่เป็นจริงเป็นจัง ก็ไม่ช่วยทำให้น้ำหนังน้อยลงได้หรอกนะร่างกายได้รับโปรตีนน้อยเกินไปโปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญมากสำหรับในการลดน้ำหนัก หากทานโปรตีนให้ได้ 25-30% ของแคลอรี่ที่ควรจะทานต่อวันช่วยเพิ่มการเผาของร่างกายได้ 80-100 แคลอรี่ต่อวัน

การทานโปรตีนยังช่วยลดความอยากขนมจุบจิบได้ด้วย เนื่องด้วยโปรตีนส่งผลต่อฮอร์โมนที่ควบคุมความต้องการของกินที่ชื่อ เกรลิน ghrelin รวมทั้งตัวอื่นๆฉะนั้น ของกินมื้อแรกของวัน ทานโปรตีนสูงจะช่วยให้หิวลดลงในมื้อต่อไป รวมทั้งลดความอยากของกินตลอดทั้งวันไปได้มากมาย รวมไปถึงโปรตีนยังช่วยคุ้มครองป้องกันไม่ให้ระบบเผาผลาญเสื่อมถอยลง ที่สำเร็จพวงจากการลดความอ้วน

การลดหุ่น ควรเลือกเครื่องดื่มโปรตีนช่วยลดหุ่น แนะนำเวย์โปรตีน ซึ่งเป็นอาหารเสริมโปรตีนที่ให้โปรตีนสูง คุณภาพดี เวย์โปรตีนเว้นแต่ช่วยลดหุ่น ควบคุมเรื่องการกินอาหารแล้ว ยังสร้างเสริมร่างกายให้แข็งแรง รักษามวลกระดูก มวลกล้ามเนื้อ ยิ่งเป็นคนออกกำลังกาย จึงควรดื่มนมเวย์โปรตีน เพื่อฟื้นฟู ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมส่วนที่ผุพังหลังการออกกำลังกาย ให้เข้าคอนเซ็ปต์ น้ำหนักลด หุ่นดี สุขภาพดีเลี่ยง เวทเทรนนิ่งหลายท่านรู้สึกว่า การเวทเทรนนิ่ง (weight training) ทำให้ตัวใหญ่ขึ้น แต่ที่จริงแล้วเป็นการออกกำลังกายแบบมีแรงต้านทาน

ที่สำคัญมากต่อการลดหุ่น ช่วยทำให้ร่างกายรักษาแล้วก็สร้างมวลกล้ามเนื้อไว้ทำให้พวกเราเผาผลาญ เบิร์นไขมันก้าวหน้าขึ้น บางบุคคลบางทีอาจจะออกคาร์ดิโอมากไปแล้วก็เลี่ยงเวทเทรนนิ่ง ซึ่งจะส่งผลร้ายต่อระบบเผาผลาญเฮลตี้มากมายไป มิได้ช่วยลดน้ำหนักนะของกินเฮลตี้ แม้ดีต่อร่างกาย แต่ว่าถ้าหากทานมากไปก็ทำให้อ้วนได้เหมือนกัน และกระแสของหวานคลีนเวลานี้มีมากไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้แปลงเป็นว่าเราหันมาติดของหวานคลีนแทนของหวานปกติเข้าไปอีก ดังนั้น หันมากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างเม็ดถั่วต่างๆเนยถั่ว

น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าว ดาร์คช็อคโกแลต ชีส เป็นต้น เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ว่าท้ายที่สุดแคลอรี่ก็คือกฎข้อแรกที่จำต้องกระทำตามถ้าหากต้องการลดไขมัน ลดน้ำหนัก ให้เห็นผลแจ่มชัดกินน้ำน้อยไปการกินน้ำให้พอเพียงช่วยให้เรา ผอมลงได้ เพียงแต่ดื่มน้ำครึ่งลิตรก่อนทุกมื้อของกิน ช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหารได้ดีขึ้น 24–30% ในตอน 1.5 ชั่วโมงหลังการทานอาหารเสร็จเมื่อลดน้ำหนักมองไม่เห็นผลสำหรับคนไหนกันที่ลดน้ำหนักยาก ลดความอ้วนไม่เห็นผล คุณอาจเป็นโรคเหล่านี้ได้ ดังเช่น ไฮโปต่อมไทรอยด์ (hypothyroidism)

การมีซีสต์ในรังไข่ polycystic ovarian syndrome (PCOS) ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (sleep apnea) ซึ่งทำให้ลดหุ่นได้ยากแถมทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกด้วย จึงต้องควรเจอหมอ ขอคำแนะนำหาทางออกที่ถูกต้องลดหุ่นให้ได้ผล ไม่สมควรรีบการลดน้ำหนักในความเป็นจริงแล้วจำต้องค่อยเป็นค่อยไป คนไม่ใช่น้อยขาดความอดทน ต้องการลดน้ำหนักให้ลงเร็วๆข้างใน 1 อาทิตย์ ซึ่งเป็นได้ยากมากมาย

ยิ่งเป็นคนที่น้ำหนักมากมาย สะสมไขมันมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จำเป็นต้องทรหดอดทน และพยายามลดหุ่นโดยตลอดนอกเหนือจากนี้ ไม่ควรเอาตนเองไปเปรียบเทียบกับไอดอล นายแบบดารานางแบบ หรือนักเพาะกล้ามซึ่งผ่านการฝึกหัด ซ้อมมาเอาจริงเอาจังกว่าเรา ด้วยเหตุดังกล่าว ต้องการผอมบาง จำต้องบริหารร่างกาย ควบคุมเรื่องของการรับประทานอาหาร เลือกกินอาหารที่เป็นประโยชน์ 3 สิ่งนี้จะช่วยปรับน้ำหนักน้อยลงได้ แต่ไม่ควรหักโหมในการลดน้ำหนัก มิเช่นนั้นสุขภาพจะแย่ แถมน้ำหนักไม่น้อยลงด้วยต้องการผอมบาง

อย่าคิดเพียงน้ำหนักจะต้องลดความอ้วนสิ่งเดียว เราควรคำนึงถึงเรื่องของสุขภาพร่างกายระยะยาว ไม่ใช่ชั่วครั้งชั่วคราว ที่สำคัญ การลดหุ่นต้องใช้เวลาค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ก็เลยจำเป็นต้องวางแผนลดหุ่นให้แน่ชัด ศึกษาเล่าเรียนแนวทางออกกำลังกายเพื่อลดหุ่น ต้นแขน ต้นขา พุง พร้อมควบคุมอาหาร ทานอาหารที่เป็นประโยชน์หลีกเลี่ยงของที่ไม่มีสาระ เป็นต้นว่า ของทอด ของมัน รวมทั้งของกินรสเค็มจัดเหลือเกิน หากว่าคุณทำตามได้ อย่างมีวินัย 1 เดือนจะต้องเห็นผล น้ำหนักลด รูปทรงกระชับแน่นอนเหนื่อยทั้งยังกาย เหนื่อยทั้งดวงใจ

ออกกำลังกายยังไงก็ไม่ยินยอมผอมสักที บางคนออกกำลังกายมาเป็นเดือนละ น้ำหนักลดทีละนิด ขนาดพุงอยู่เท่าเดิม ต้นขารวมทั้งแขนก็ใหญ่อย่างเดิม แทบไม่มีเกิดการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย สักกะตี๊ดดดดเดียว เห่อ… หดหู่ใจ

….Why!! เพราะอะไรบริหารร่างกายไม่ยอมซูบผอม….

สำหรับผู้ใดกันแน่ที่ทราบว่า การออกกำลังกายเดี๋ยวนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆตามร่างกายหากแม้สักนิด “ไม่ผอมบาง” “หุ่นไม่เปรียว” “รูปร่างใหญ่ยังไงก็ยังใหญ่เหมือนเดิม”… ขั้นตอนแรกอยากที่จะให้ทดลองตรวจสอบความประพฤติการใช้ชีวิตของตนว่า คุณเลือกกินอาหารที่มีคุณประโยชน์หรือเปล่า คุณกินอาหารมากน้อยแค่ไหน แล้วรู้ไหมปริมาณแคลอรี่ของอาหารแต่ละมื้อมากแค่ไหน ซึ่งเรื่องของการควบคุมการรับประทานอาหารที่สมควรต่อสภาพร่างกาย เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากกฎของการควบคุมอาหารที่ดี

1. รับประทานอาหารนับแคลอรี่ คนลดความอ้วนห้ามทานกำเนิด 1200-1500 แคลอรี่
2. งดเว้นของกินทอด มัน เนื้อติดมัน น้ำอัดลม น้ำหวาน และแอลกอฮอล์ทุกชนิด
3. กินอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม ได้แก่ ไข่ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ใหญ่ไม่ติดมัน เนื้อปลา พืชเชื้อสายถั่ว เป็นต้น และก็จำเป็นต้องทานในจำนวนที่พอเหมาะด้วย
4. ลดความอยาก ลดอาการตามใจปาก
5. มีวินัยสำหรับการกินอาหารอย่างเคร่งครัด ไม่วอกแวกตัวเลือกของการลดน้ำหนักที่ดีวัยรุ่นฮาร์ดคอร์ – อยากหุ่นดีใน 14 วัน ด้านใน 1 สัปดาห์ควรจะบริหารร่างกาย 4-5 ครั้ง อย่างต่ำ 30-60 นาที และจำนวนแคลอรี่ที่ควรได้รับต่อวันห้ามเกิน 500-1200 แคลอรี่/วันหนุ่มสาวสายชิว – อยากหุ่นดีด้านใน 1 เดือน ควรออกกำลังกาย 3-4 ครั้ง ขั้นต่ำ 30-60 นาที รวมทั้งปริมาณแคลอรี่ที่ควรจะได้รับต่อวันห้ามเกิน 1200-1500 แคลอรี่/วันเว้นแต่ควบคุมเรื่องของการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อควรให้อยู่ในจำนวนแคลอรี่ที่จำกัดแล้ว

อีกโอกาสสำหรับผู้ที่ต้องการลดหุ่น สร้างกล้าม รวมทั้งมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แนะนำเลยทาน “เวย์โปรตีน” อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ซึ่งเปรียบได้เสมือนดั่งกับอาหารธรรมชาติทั่วๆไปที่ถูกทำให้ได้ประสิทธิภาพที่เข้มข้นกว่าเดิม ทานง่ายดายมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญเวย์โปรตีนไม่ใช่ยา สามารถกินได้ตามอิสระ แม้กระนั้นขอเสนอแนะปริมาณของการกินเวย์ที่ดีมีดังนี้รับประทานเวย์โปรตีนอย่างน้อย 20-30 กรัม

ช่วยกระตุ้นการผลิตโปรตีนภายในร่างกายได้ดีถ้าอยากกินเวย์มากยิ่งกว่าวันละ 40-50 กรัม ให้แบ่งได้เป็นหลายๆมื้อถ้าแบ่งกินเวย์ทีละน้อยๆอาจจำเป็นต้องรับประทานหลายๆครั้งซึ่งความจริงแล้วปริมาณที่ควรกินในทุกๆวันนั้นไม่แน่นอน แม้กระนั้นขึ้นกับน้ำหนักตัวแล้วก็จุดหมายเป็นหลัก ถ้าจะให้ดีอย่างน้อยๆก็ควรจะทานเวย์โปรตีน 20-30 กรัม/วันสรุปง่ายๆเลยเป็น ถ้าเกิดต้องการบริหารร่างกายให้ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ต้องควบคุมด้านการกินอาหารตามสัดส่วนแคลอรี่ที่ระบุ ประกอบกับรับประทานอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม เลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ พร้อมทานเวย์โปรตีน 20-30 กรัมต่อวัน เพื่อเพิ่มพลังงานให้ร่างกายมีชีวิตชีวา ลดความหิว ควบคุมน้ำหนัก และก็เพิ่มมวลกล้ามที่แข็งแรง

กลับหน้าหลัก