whey protein isolate

เว ย์ โปรตีน

whey protein isolate

whey protein isolate ในสมัยที่การรักษาสุขภาพไม่ใช่เทรนด์อีกต่อไป แม้กระนั้นแปลงเป็นวิถีชีวิตของคนยุคสมัยใหม่ ทุกคนมองหาแบบอย่างการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ตัวแปรสำคัญที่ส่งผลอย่างยิ่งต่อจุดหมายการมีสุขภาพแข็งแรงก็คือโภชนาการ ตั้งแต่จำความได้ เราได้รับข้อมูลเดียวกันคือในหนึ่งวันจำต้องทานอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม ทุกคนยังรับรู้ด้วยว่าอาหารที่ดีเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบบริบรูณ์ ไม่มีสิ่งเจือปน โชคร้ายที่ข้อมูลข้างต้นดูจะประพฤติตามได้ยากเพิ่มมากขึ้นในยุคที่ผู้คนรีบเร่งเกินกว่าจะตื่นมาเตรียมอาหารเอง และการเลือกทานอาหารนอกบ้านก็มีการเสี่ยงที่กำลังจะได้รับสิ่งเจือปนมากมาย ภารกิจรับสารอาหารให้ครบถ้วนบริบูรณ์ใน 24 ชั่วโมงของคนยุคนี้จึงเป็นได้ยากเหลือเกินแล้วเราจะบรรลุเป้าหมายการมีร่างกายที่แข็งแรงได้อย่างไร ลู่ทางที่ง่ายรวมทั้งไม่มีอันตรายมีอยู่ใช่หรือไม่ ถ้าหากตอบแบบอ้างอิงหนังสือเรียนสุขภาพ

whey protein isolate

เรามีทางเลือกเยอะมากนับไม่ถ้วนสำหรับในการไปถึงเป้าหมาย whey protein ยี่ห้อไหนดี หนึ่งในแนวทางที่ง่ายที่สุดก็ยังพุ่งเป้าไปที่โภชนาการ และโปรตีนเป็นดารานำชายของหัวข้อนี้ด้วยเหตุว่าโปรตีนมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายอยากได้ ช่วยซ่อมบำรุงแล้วก็เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และก็ยังเป็นภูมิต้านทานโรค ถ้าจะให้ชี้แจงถึงคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากโปรตีนอาจจะเล่ากันยาวแม้กระนั้นปัญหาก็คือทำอย่างไรเราก็เลยจะได้รับโปรตีนเพียงพอในวันแล้ววันเล่า ลำพังโปรตีนจากเนื้อสัตว์แล้วก็พืชบางทีอาจไม่เพียงพอ ‘เวย์โปรตีน’ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ร่างกายรับโปรตีนได้เร็วและง่ายขึ้น

เวย์โปรตีน หนทางสำหรับคนที่อยากสร้างกล้ามเท่านั้น?โชคร้ายถ้ายังมีคนไทยรู้ผิดเกี่ยวกับคุณประโยชน์ที่แท้จริงของเวย์โปรตีนกันอยู่มากมาย ผศ.ดร.ฉัตรภา หัตถหีบศพล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา ผู้รับผิดชอบการจัดทำงานวิจัยของคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับสินค้าเวย์โปรตีนยี่ห้อมายเวย์ MY WHEY

เกี่ยวกับผลของการรับประทานเวย์โปรตีนต่อการเปลี่ยนแปลงสุขภาพทางสถานพยาบาลในกรุ๊ปผู้มีน้ำหนักเกินและก็โรคอ้วนซึ่งเป็นงานค้นคว้าวิจัยที่ผ่านจรรยาบรรณความปลอดภัยในมนุษย์ ได้ให้ข้อมูลที่น่าดึงดูดเกี่ยวกับเวย์โปรตีนว่า “ชาวไทยส่วนใหญ่เข้าใจว่าคนที่กินเวย์โปรตีนคือผู้ที่ออกกำลังกาย ชูเวต หรือกรุ๊ปที่ต้องการจะสร้างกล้ามเนื้อแค่นั้นถ้ามิได้บริหารร่างกายหรือเล่นกล้าม รับประทานเวย์โปรตีนแล้วจะอ้วน แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วเวย์โปรตีนก็คือโปรตีนจำพวกดีที่มีการดึงไขมันแล้วก็คาร์โบไฮเดรตนิดหน่อยออกไปแล้ว จึงมีกรดอะมิโนจำเป็นต้องที่ช่วยสำหรับในการสร้างเสริมกล้ามเนื้อ

ร่างกายของมนุษย์อยากได้สารอาหารหลัก 3

อย่างเป็น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แล้วก็โปรตีน ซึ่งสารอาหารหลักทั้งยัง 3 ที่ร่างกายอยากได้นี้ โปรตีนจะเป็นตัวช่วยเรื่องการสร้างเสริมร่างกาย ผลิตฮอร์โมน รวมทั้งทำให้การควบคุมการทำงานต่างๆของระบบประสาทต่างๆให้ดำเนินการได้ดีขึ้น ไม่ว่าเราจะรับประทานเนื้อสัตว์ ถั่ว พืช โปรตีนก็จะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโน แต่ถ้าเกิดเรากินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ก็จะต้องรับของฟรีที่มาพร้อมกัน อาทิเช่น ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ หรืออาจมาในรูปของคาร์โบไฮเดรตและแป้งเป็นองค์ประกอบ เจอได้ในโปรตีนที่มาจากถั่วเหลืองและก็เมล็ดพืชต่างๆขณะที่เวย์โปรตีนไม่เหมือนกับโปรตีนจำพวกอื่น เนื่องจากมีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตต่ำ แล้วก็มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต้องต่อร่างกายในสัดส่วนที่สูงกว่าโดยเหตุนั้นเมื่อเรากินเข้าไปแล้ว แทนที่จะจะต้องเสียเวลากับการย่อยหรือจำเป็นต้องพบกับไขมันและก็คาร์โบไฮเดรต เวย์โปรตีนจะซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้เร็วทันใจ พอดูดซึมได้เร็วก็ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรือเพิ่มกล้ามต่างๆได้มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ

ทุกคนรับประทานเวย์โปรตีนได้แล้วก็ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันปริศนาที่ทุกคนน่าจะเคืองใจเช่นเดียวกันคือถ้าเวย์โปรตีนมีประโยชน์ขนาดนี้ ผู้ใดก็รับประทานเวย์โปรตีนได้ใช่หรือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ฉัตรภา พูดถึงงานศึกษาวิจัยที่ศึกษาเล่าเรียนฝูงชน 4 กรุ๊ปที่กินเวย์โปรตีน จากมายเวย์ MY WHEY เช่น

– 1 (ไม่รับประทานเวย์โปรตีน ไม่ออกกำลังกาย)
– 2 (ไม่รับประทานเวย์โปรตีน บริหารร่างกาย)
– 3 (รับประทานเวย์โปรตีน ไม่บริหารร่างกาย)
– 4 (รับประทานเวย์โปรตีน ออกกำลังกาย)โดยทั้งยัง 4 กรุ๊ปที่ร่วมงานวิจัยจะมีสภาวะน้ำหนักเกินถึงเป็นโรคอ้วน งานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยปรารถนาหาคำตอบสำนักงานรับประทานเวย์โปรตีนจะช่วยเรื่องเกี่ยวกับการลดความอ้วนไหม ถ้าหากลดน้ำหนักและไม่รับประทานเวย์โปรตีนจะมีประสิทธิภาพอย่างไรต่อร่างกาย หรือถ้าเกิดไม่บริหารร่างกายเลย รับประทานแต่ว่าเวย์โปรตีน จะมีผลให้อ้วนขึ้นจริงหรือไม่

ภายหลังจาก 4 กลุ่มของตัวอย่างรับประทานเวย์โปรตีนจากมายเวย์ MY WHEY ตรงเวลา 12 สัปดาห์ ให้ผลสรุปที่ว่าการรับประทานเวย์โปรตีนร่วมกับการบริหารร่างกายจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงเยอะที่สุด กรุ๊ปของผู้ที่ออกกำลังกายและก็รับประทานเวย์โปรตีนจะมีมวลกล้ามมากกว่าคนที่บริหารร่างกายและไม่กินเวย์โปรตีนเพราะการบริหารร่างกายมีการใช้กล้าม ถ้ารับประทานแล้วไม่ได้รับสารอาหารพอเพียงจะทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ เพราะฉะนั้นการกินเวย์โปรตีนก็เลยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้มากสังกัดกลุ่มชนที่กินเวย์และบริหารร่างกาย

ในกลุ่มของผู้คนที่ควบคุมน้ำหนัก งานศึกษาเรียนรู้พบว่ากรุ๊ปที่กินเวย์โปรตีนแต่ว่าไม่ออกกำลังกายมีการลดลงของน้ำหนักอย่างเห็นได้ชัดเนื่องมาจากการกินเวย์โปรตีนในเวลาเช้าจะช่วยให้รู้สึกอิ่มได้ช้านานขึ้น โปรตีนจะช่วยทำให้อิ่ม รู้สึกเต็มที่มากเพิ่มขึ้น พอรู้สึกเต็มที่ ความอยากกินของจุบจิบก็ลดน้อยลง ก็เลยช่วยควบคุมน้ำหนักได้ การกินโปรตีนสูงยังช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อมากขึ้นเรื่อยๆก็ราวกับพวกเรามีเตาเผา (ไขมัน) ที่ใหญ่ขึ้น ความสามารถดียิ่งขึ้น

ช่วยทำให้การเผาผลาญร่างกายดียิ่งขึ้นไปด้วย ผลที่ตามมาคือน้ำหนักลดน้อยลงตามผลการศึกษาที่ได้กล่าวมาแล้วนั่นเองผลดีที่มากกว่ามวลกล้ามที่มากขึ้นและก็น้ำหนักที่ลดลง ‘เวย์โปรตีนช่วยลดอาการอักเสบของร่างกาย’ใจความสำคัญที่น่าดึงดูดอีกเรื่องที่ได้จากงานศึกษาเรียนรู้เวย์โปรตีนจากมายเวย์ MY WHEY เป็นเวย์โปรตีนของแบรนด์นี้เป็นโปรตีนที่สกัดจากนม ดึงเอาคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ แล้วก็น้ำตาลออกไปจึงมีจำนวนโปรตีนต่อ 1 มื้อมากถึง 29 กรัม ปริมาณโปรตีนที่สูงมีผลอย่างเป็นจริงเป็นจังต่อการลดการอักเสบของร่างกาย โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกาย ร่างกายจะมีการเผาผลาญพลังงาน วิธีการนี้เองที่ทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ ร่างกายเกิดการอักเสบ ผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้ารวมทั้งการวิจัยยืนยันว่าคนที่กินเวย์โปรตีนจะลดอาการอักเสบของร่างกายได้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ฉัตรภา ยังเน้นว่าอย่ามองข้ามการอักเสบของร่างกายเด็ดขาด เพราะเหตุว่า “บางครั้งบางคราวเราไม่เห็นหรอกว่าเราอักเสบในร่างกายเช่นไร ซึ่งภาวะนี้เป็นความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆเช่น โรคเบาหวาน ความดันเลือดสูง มะเร็งต่างๆผู้ที่มีความชำนาญด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพต่างๆก็เลยให้ความเอาใจใส่เกี่ยวกับการอักเสบมาเป็นอันดับแรกมากกว่าระดับไขมันในเลือดหรือระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าเกิดเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายมีสภาวะการอักเสบน้อยลงมากแค่ไหน สุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายเราก็จะดีแค่นั้น”ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอ ช่วยชะลอวัยได้โดยทันทีผลลัพธ์ที่ไม่ได้นึกฝันและนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปมันจะผิดละเลยก็คือเวย์โปรตีนจะช่วยชะลอวัยได้จริง ด้วยเหตุว่าในเวย์โปรตีนมีสารต้านอนุมูลอิสระ

ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายที่จะส่งผลให้เกิดความเฒ่า “บรานช์ เชน อะมิโนแอซิด (Branched Chain Amino Acids) เป็นกรดอะมิโนที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนสูงขึ้นยิ่งกว่าโปรตีนชนิดอื่นกรดอะมิโนตัวนี้จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเราเจอความตึงเครียด นอนน้อย บริหารร่างกาย อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลพิษต่างๆผู้ที่กลัวว่าบริหารร่างกายมากไปจะแก่ไหม หากพวกเรามิได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอก็อาจจะก่อให้เราแก่ได้ กรดอะมิโนตัวนี้ที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนจะช่วยลดจำนวนของสารอนุมูลอิสระได้”

ผศ.ดร.ฉัตรภา กล่าวสูตรสำเร็จสุขภาพแข็งแรง โปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (ขึ้นกับบุคคลแล้วก็กิจวัตรที่ทำเป็นประจำของแต่ละบุคคล)เราควรจะได้รับโปรตีนให้พอๆกับน้ำหนักตัวจริงหรือไม่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ฉัตรภา ชี้แจงว่า “เป็นความเชื่อที่ถูก องค์การอนามัยโลกหรือสโมสรด้านโภชนาการทั่วทั้งโลกจะแนะนำอยู่ว่าน้ำหนักตัว 1 กก. เทียบเท่าโปรตีน 0.8 กรัม แต่ฟังดูแล้วคิดยาก ง่ายที่สุดเป็น 1 ต่อ 1 สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ยกตัวอย่างเช่น น้ำหนักตัว 50 กิโล ก็อยากโปรตีน 50 กรัมใน 1 วัน ถ้าเกิดเป็นคนที่ออกกำลังกายและก็เป็นการบริหารร่างกายที่ใช้กล้ามเนื้อมากมายก็สามารถเพิ่มเป็น 1.2-1.4 ต่อ กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล และนักกีฬาที่จำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อตลอดระยะเวลาสามารถเพิ่มเป็น 1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

แม้กระนั้นในการค้นคว้ากับโปรตีนทั้งผอง ถ้าหากคุณได้รับโปรตีนมากกว่าที่ร่างกายอยากใช้จะทำให้ลักษณะการทำงานของไตหนักขึ้น แนวทางในการดูกล้วยๆคือปกติผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนจะบอกรูปร่างว่า 1 ช้อนหรือ 1 ซองมีโปรตีนกี่กรัม”เลือกรับประทาน ‘เวย์โปรตีน’ ยังไงให้ไม่มีอันตรายมาถึงบรรทัดนี้ ความรู้เกี่ยวกับเวย์โปรตีนน่าจะชัดขึ้น ถ้าคุณเกิดอยากลองกินเวย์โปรตีนขึ้นมาจะมีวิธีเลือกรับประทานยังไงให้ปลอดภัย ผศ.ดร.ฉัตรภา เสนอแนะว่า “ดูมาตรฐานการผลิต การได้ฉลากโภชนาการ การได้รับรองจากอย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) ดูบรรจุภัณฑ์ว่ามีรูรั่วไหม

เปิดออกมาแล้วมีความชื้นหรือไม่ มาตรฐานโรงงาน ศึกษางานวิจัยอื่นๆมี พวกงานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยที่ผ่านทางมหาวิทยาลัยจะมีหน่วยงานหนึ่งที่เรียกว่าศีลธรรมในมนุษย์ ซึ่งเขาจะดูเรื่องความปลอดภัยสำหรับในการบริโภค ก็อยากที่จะให้ผู้ซื้อมองสิ่งกลุ่มนี้ประกอบกันก่อนเลือกซื้อ และหากคุณจะเริ่มต้นกินเวย์โปรตีนให้เริ่มในปริมาณน้อยก่อน”ในตลาดเวย์โปรตีนของไทยช่วงนี้มีแบรนด์มายเวย์ MY WHEY ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาตรฐานที่กล่าวมาทั้งหมดทั้งปวง

อีกทั้งเป็นเวย์เจ้าเดียวในประเทศไทยที่มีการทำวิจัยในมนุษย์เพื่อให้เห็นผลกับคนทุกกลุ่มจริงๆคุณลักษณะเด่นอื่นๆที่น่าดึงดูดเพิ่มอีกของมายเวย์ MY WHEY เป็นเรื่องรสชาติที่รับประทานง่าย เป็นต้นว่า รสชาเขียว รสช็อกโกแลต รสชาไทย แล้วก็รสกาแฟ มายเวย์ MY WHEY ยังได้รับรางวัลจำพวกสินค้าควบคุมน้ำหนักและดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย World Quality Diet & Health Selection 2018 จากสถาบันระดับนานาชาติ Monde Selection จากประเทศเบลเยียม

ซึ่งเป็นเครื่องรับรองถึงประสิทธิภาพมาตรฐานในเวทีสุดยอดถามให้มั่นใจ เราจำต้องกินเวย์โปรตีนหรือเปล่าต้องการจะให้ทุกคนจัดการทุกข้อสงสัยจริงๆเลยขอถามความคิดเห็นของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ฉัตรภา อีกครั้ง “เรื่องจริงเป็นถ้าเกิดคุณรับประทานดี คุณมีความคิดว่ามีเวลาทำกับข้าวเอง

จัดเตรียมมื้ออาหารใน 24 ชั่วโมงให้ได้สารอาหารครบ ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพหรือการดูดซึมอะไรต่างๆภายในร่างกายเลย อาหารเสริมทุกประเภทมิได้จำเป็น แต่อาหารเสริมหลายๆจำพวกทำให้ชีวิตง่ายดายมากยิ่งขึ้น สบายขึ้น การรับโปรตีนจากเนื้อสัตว์อาจมีตัวแปรที่ทำให้ท่านได้รับโปรตีนไม่พอแล้วก็ยังมีส่วนประกอบของคอเลสเตอรอล ไขมันอิ่มตัว หรืออาจมีวัตถุเจือปน

หรือในกลุ่มของพืชเองก็มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตที่สูง ความสะอาด ยากำจัดแมลงตกค้าง เชื้อรา แบคทีเรียต่างๆฉะนั้นเวย์โปรตีนก็เลยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการได้รับโปรตีนที่ง่ายขึ้น ด้วยเหตุนั้นปัญหาที่ว่าจำต้องกินเวย์โปรตีนไหม ขอตอบว่าขึ้นอยู่กับร่างกายและไลฟ์สไตล์ของคุณ ในกรุ๊ปคนชรา เด็ก หรือคนที่ใช้แรงงาน ออกกำลังกายมากมายก็จะต้องได้รับโปรตีนที่พอเพียง ลองนึกภาพดูว่าถ้าเกิดคุณอยากโปรตีน 20 กรัม ต้องกินไข่กี่ฟอง ต้องกินเนื้อสัตว์เยอะแค่ไหน ด้วยเหตุดังกล่าวเวย์โปรตีนจึงเป็นโอกาสที่ง่ายรวมทั้งสะดวกขึ้น เขย่าแล้วกินได้เลย แล้วยังดูดซับเจริญอีกด้วย”

กลับหน้าหลัก