ตลาดอาหารเสริม 2021

ตลาดอาหารเสริม 2021

ตลาดอาหารเสริม 2021

ตลาดอาหารเสริม 2021 หลังมีการแพร่ระบาดของวัววิด-19 ทำให้ผู้ใช้หันมาพอใจสุขภาพเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งจำนวนประชากรคนวัยชราที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คนซื้อให้ความเอาใจใส่กับการผลิตภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย (Immune System)ทั้งนี้ จากความปรารถนาที่เพิ่มขึ้น ส่งผลวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคของบริษัท Mintel การันตีว่า ผู้ซื้อในทวีปยุโรป ตลาด อาหารเสริม 2021 ให้ความสำคัญกับการสร้างภัณฑ์ที่เป็นมังสวิรัติ (Vegan) แล้วก็มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อย (Low Lactose) ในระหว่างที่ลูกค้าในทวีปอเมริกาเหนือ เน้นย้ำผลิตภัณฑ์ที่ไม่สารตกแต่งพันธุกรรม (GMO Free) แล้วก็ผู้ซื้อในทวีปเอเชียนิยมผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติแล้วก็ไม่มีสารแต่ง

โดยผู้บริโภคทั่วโลกยังคงนิยมรับประทานอาหารเสริม

รวมทั้งวิตามินในชนิดเม็ดแคปซูลสูงที่สุด รองลงมา คือ แบบเม็ด แบบผง รวมทั้งแบบน้ำ และให้ความใส่ใจกับสินค้าที่มาจากธรรมชาติ มีฉลากแจ้งชัด และก็มีความโปร่งใสตรวจสอบในที่ไปที่มาของผลิตภัณฑ์ได้ โดยผู้ใช้ทั่วทั้งโลกคิดเห็นเช่นเดียวกันเกี่ยวกับการกินอาหารเสริมและก็วิตามินที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมากกว่าที่ใส่สารปรุงแต่ง รวมทั้งผู้บริโภคคนประเทศอเมริกา ปริมาณร้อยละ 27 ยอมจ่ายเงินมากขึ้น ถ้าหากผลิตภัณฑ์นั้นเป็นอาหารเสริมที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง (whole food ingredients) และก็จำนวนร้อยละ 35 อยากรู้ที่ไปที่มาของสินค้า

สำหรับแนวโน้มอาหารเสริมแล้วก็วิตามินในอนาคต ที่ผู้ซื้อทั่วโลกให้ความใส่ใจมี 5 ปัจจัย เช่น

1.การผลักดันและสนับสนุนสุขภาพแบบองค์รวม (Holistic Health) ผู้ซื้อทั้งโลกกว่าปริมาณร้อยละ 70 ต้องการอาหารเสริมหรือวิตามินที่สามารถปรับสมดุลในร่างกายเพื่อช่วยสำหรับในการนอนหลับและลดความตึงเครียด โดยเน้นสารสกัดจากสมุนไพรจากธรรมชาติและไม่เกิดอันตรายต่อสภาพร่างกาย โดยยิ่งไปกว่านั้นการดูแลและรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร เพื่อคุ้มครองป้องกันโรคภูมิแพ้ โรคด้านในโพรงปาก และก็ช่วยรักษาผิวพรรณ

2.ความรู้สึกไม่สบายใจกับโรคเกิดใหม่และปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ (New and emerging health concerns) โดยลูกค้าชาวอเมริกันจำนวนร้อยละ 35 จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่สร้างภูมิต้านทานในสินค้าเสริมอาหารและก็เครื่องดื่มทดแทน ลูกค้าชาวไทยปริมาณร้อยละ 47 ของผู้บริโภคที่อยากได้อาหารเสริมรวมทั้งวิตามินเพิ่มเติม จะหาซื้อในรูปแบบอาหารรวมทั้งเครื่องดื่ม และร้อยละ 63 จะนิยมเครื่องดื่มบำรุงสายตา ในช่วงเวลาที่คนซื้อชาวเยอรมัน อายุระหว่าง 55-64 ปี จำนวนร้อยละ 41 นิยมรับประทานในรูปแบบของโยเกิร์ต

3.การผสมผสานกับของกินแล้วก็เครื่องดื่ม (Align with food and drink) สินค้าเสริมของกินรวมทั้งวิตามินที่มาจากพืชและก็โปรตีนทางเลือกจะได้รับความนิยมเยอะขึ้น โดยผู้บริโภคคนออสเตรเลียจำนวนร้อยละ 24 ให้ความใส่ใจต่อการเลือกของกินที่นึกถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอนที่ผู้ซื้อในยุโรปจำนวนร้อยละ 45 เชื่อว่าการทานอาหารจากพืช (plant-base) เป็นผลดีต่อสถาพทางร่างกาย แล้วก็คนซื้อชาวประเทศโปแลนด์รวมทั้งประเทศฝรั่งเศส ปริมาณร้อยละ 34 แล้วก็ 35 ตามลำดับ นิยมรับประทานเครื่องดื่มจากพืช เช่น น้ำนมถั่วเหลืองและโยเกิร์ตที่มาจากพืชมากยิ่งกว่าสัตว์

4.การผสมผสานกับความสวยความงาม (Beauty Benefit) กรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid) ได้รับความนิยมสูงในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เหตุเพราะมีคุณลักษณะช่วยลดเลือนริ้วรอยแล้วก็ให้ความชื้นต่อผิว โดยพบว่า ผู้ใช้คนไทยกว่าจำนวนร้อยละ 51 สนใจกับอาหารและก็เครื่องดื่มที่ทำให้ผิวพรรณดีขึ้น และผู้บริโภคคนจีนมีความสนใจกับสินค้าที่ใส่อาหารเสริมและก็วิตามินในน้ำผลไม้ นอกเหนือจากนั้น ผู้สร้างสินค้าในประเทศจีนเริ่มมีการนำกรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid) มาผลิตเป็นอาหารเสริมในต้นแบบเยลลี่รวมทั้งเครื่องดื่ม ซึ่งนับว่าเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสอดรับกับความอยากได้ของผู้บริโภคในอนาคต

5.การมีฉลากที่แจ่มชัดรวมทั้งความโปร่งสบายใสความเป็นมาของสินค้า (Clean label and transparency) ผู้ผลิตสินค้าจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับฉลากที่แจ้งชัดอีกทั้งห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์ และฉลากที่บ่งบอกลักษณะสินค้าที่สำคัญ ตัวอย่างเช่น วัตถุดิบทำจากพืช (plant-based ingredient) ผลิตภัณฑ์ออแกนิก (Organic) ไม่มีการตัดแต่งพันธุกรรม (GMO-free) ไม่มีสารก่อภูมิแพ้ (Allergy free) หรือเปล่าใส่สารกันเสีย (no preservatives) เป็นต้น

5 เหตุธุรกิจอาหารเสริม “ขาขึ้น”

เริ่มกันที่ ดร.ลักขณา ลีละยุทธโยธิน กรรมการแล้วก็สมัยก่อนซีอีโอ บริษัท เซเรบอส (เมืองไทย) จำกัดเจ้าของสินค้าอาหารเสริมเพื่อสุขภาพแบรนด์ “แบรนด์” สรุปแนวทางธุรกิจสุขภาพในช่วงโควิดไว้ดังต่อไปนี้

– ไม่ว่าเหตุการณ์จะเป็นเยี่ยงไร ตลาดอาหารเสริมก็เติบโตมาตลอด เพราะผู้คนต้องการอายุยืน สูงอายุแบบสุขภาพดี ตอนนี้ตลาดมีมูลค่า 80,000 ล้านบาท เติบโต 11% หากแม้ในตอนวัววิดก็ยังเติบโตได้เมื่อเทียบกับสินค้ากรุ๊ปอื่นๆ

– เพราะอะไรคนถึงพอใจอาหารเสริม ด้วยเหตุว่าเดี๋ยวนี้คนรับใช้ชีวิตอยู่บนความเคร่งเครียด ทั้งมลพิษรวมทั้งการทำงาน คนค้นหาข้อมูลที่ได้รับมาจากสื่อออนไลน์เก่งขึ้น รู้แนวทางที่จะทำให้ตนเองแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันจากโรคต่างๆก็เลยปรารถนาดูแลรักษาสุขภาพร่างกายด้วยอาหารเสริม

– ในช่วงโควิดทุกคนเสี่ยงติดเชื้อแล้วก็ได้โอกาสเสียชีวิตได้ ยิ่งมองเห็นความสำคัญกับการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพราะการเจอแพทย์มีค่าใช้จ่ายสูง คนจึงหันมาคุ้มครองการเจ็บป่วย

เทรนด์ตลาดอาหารเสริมที่น่าดึงดูดและสนับสนุนการเจริญเติบโต

1.Immunity กระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรคในสถานการณ์วัววิดระบาด ยกตัวอย่างเช่น วิตามินต่างๆพบว่าตอนก่อนหน้านี้คนค้นหาแนวทางเสริมภูมิคุ้มกันใน Google เพิ่มขึ้น 600% นั่นเท่ากับจังหวะอย่างใหญ่โตของผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงรักษาสุขภาพ

2.Personalized nutrition การตรวจพินิจพิจารณาคนซื้อรายบุคคลว่าขาดภูมิต้านทานกลุ่มไหน เพื่อดูโอกาสเสี่ยงเป็นโรค แล้วก็คุ้มครองป้องกันด้วยการใช้อาหารเสริมภูเขาไม่

3.อาหารเสริมสำหรับกรุ๊ปสูงวัย เดี๋ยวนี้ทั้งโลกมีคนแก่กว่า 65 ปี รูปร่าง 7% ปี 2050 เพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 14% เมืองไทย ปี 2030 มีกรุ๊ปสูงอายุ 20% โน่นพอๆกับ 1 ใน 5 ของพลเมืองไทยเป็นกลุ่มสูงอายุ เป็นกรุ๊ปที่อยากอาหารเสริมเฉพาะกรุ๊ปแบบรับประทานง่าย

4.การใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ จากแนวโน้มมีโรคที่มีผลต่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น กรุ๊ปพืชสมุนไพรจากวิธีธรรมชาติ ที่ไม่มีผลต่อร่างกายระยะยาว ก็เลยได้รับความพึงพอใจเยอะขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง plant- based

5.การดูแลรักษาสุขภาพแบบองค์รวม Holistic อีกทั้งด้านร่างกายจากโรคภัยต่างๆแล้วก็จิตใจเพื่อลดความเคร่งเครียดรวมทั้งกลุ้มอกกลุ้มใจ

กลอุบายบริหารธุรกิจสุขภาพให้รอดในช่วงวิกฤติ

– ธุรกิจอาหารเสริมมีผู้เล่นจำนวนไม่ใช่น้อยทั้งยังบริษัทเล็กไปถึงกับขนาดใหญ่ รวมทั้งบริษัทต่างชาติ ถ้าหากเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือ SMEs สิ่งที่จะต้องทำให้ตนเองรอด เริ่มจากการดูสถานะของบริษัทก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสภาพคล่อง ถ้าเกิดมีเงินกู้ก็จำเป็นต้องคุยกับธนาคารเพื่อขอยืดหนี้สิน

– บริหารสต็อกผลิตภัณฑ์ให้ดี ทำตลาดผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในความพอใจ ตามกระแสดูแลสุขภาพ เสริมภูไม่ แม้เป็นกลุ่มดูแลความงดงาม อาจจำเป็นต้องพักไว้ก่อนในขณะนี้

– การจัดการหน่วยงาน ต้องมีความยืดหยุ่น รวดเร็ว บางเรื่องไม่ต้องรอคอยให้สมบูรณ์แบบก่อนที่จะตัดสินใจทำ เพราะว่าการตัดสินใจในตอนวิกฤติต้องการความเร็ว แล้วก็ใช้วิธีแก้ไขกลางทาง

– ในเหตุการณ์แตกต่างจากปกติ การขายลำบาก จำต้องอดทน ใช้ความคิดแล้วก็ใจสำหรับในการจัดแจง ทั้งพนักงาน คู่ค้ารวมทั้งลูกค้า เพื่อผ่านสถานะการณ์นี้ไปให้ได้ การสื่อสารเป็นสิ่งจำเป็น จะต้องทำให้พนักงานทราบดีว่า จำต้องเดินไปด้วยกัน ปฏิบัติงานเป็นทีม โฟกัสที่ “ลูกค้า” ว่าต้องการอะไร ไม่ใช่ว่ามีผลิตภัณฑ์อะไร ก็จะขายสิ่งนั้น

– ลดต้นทุนที่ไม่สำคัญ ด้วยเหตุว่าวันนี้ยังไม่ทราบว่าโควิดจะอยู่อีกนานเพียงใด อะไรที่ไม่จำเป็นที่ต้องลดต้นทุนก่อน มุ่งทำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ในเรื่องง่ายๆที่สามารถทำได้เลย อย่างการใช้หนทางออนไลน์ขายสินค้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและก็ลดทุน

– การบริโภคสื่อของลูกค้าเปลี่ยนไป เดี๋ยวนี้สื่อทีวีมีคนดู 47% เครือข่ายสังคม 81% ไลน์ 86% เฟซบุ๊ก 79% ผู้ประกอบธุรกิจจำต้องเปลี่ยนแปลงการใช้สื่อเพื่อเข้าถึงลูกค้า แล้วก็ปรับช่องทางการสื่อสาร รวมถึงวิถีทางการจำหน่ายเมื่อลูกค้าไม่เดินห้างฯ จากมาตรการล็อกดาวน์ หรือกลัวติดโรค ก็ต้องหาว่าวิถีทางไหนจะเข้าถึงผู้บริโภคได้

– ไม่ว่ายุคใดหรือผลิตภัณฑ์ใด “การสร้างแบรนด์” เป็นสิ่งจำเป็นเสมอ เมื่อมีฐานลูกค้าเก่า ที่รู้จักและเชื่อใจแบรนด์ ธุรกิจก็อยู่ได้เป็น 100 ปี ส่วนลูกค้าใหม่ ก็จำต้องสร้างรวมทั้งหาวิธีเข้าถึงกลุ่มใหม่ เก็บข้อมูลฐานลูกค้าทั้งปวง เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้ถูกอกถูกใจอยู่เสมอเวลา ท้ายสุด Branding เป็นเรื่องสำคัญที่สุดทั้งยังลูกค้าเก่าแล้วก็ใหม่

– ธุรกิจสุขภาพ ประเภท อาหารเสริม เป็นสิ่งที่ต้องกิน การสร้างแบรนด์เพื่อสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นก็เลยเป็นสิ่งจำเป็น ท้ายที่สุดแล้วสินค้าจำต้องดี มีช่องทางที่เข้าถึงลูกค้าได้สะดวก

โอกาสธุรกิจเจาะกลุ่มสูงวัยอีกเทรนด์ธุรกิจสุขภาพมาแรง

คือ ตลาดกลุ่มสูงอายุ ที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นทั้งโลกรวมทั้งประเทศไทย ทำให้ธุรกิจด้ามจับกลุ่มคนเหล่านี้ยังไปต่อได้นพ.เก่งวงศ์ ตั้งใกล้รุ่งสงบ ผู้อำนวยการ โรงหมอ Chersery Home แล้วก็นายกชมรมกิจการค้าและบริการสุขภาพผู้สูงวัยไทย สรุปเหตุการณ์โควิดที่ส่งผลต่อธุรกิจกลุ่มสูงอายุไว้ดังนี้

สถานการณ์วัววิดที่เกิดขึ้น ทำให้กลุ่มสูงอายุเปลี่ยนต้นแบบการใช้ชีวิตไปจากเดิม

1.กลัวเป็นกลัวการรับเชื้อเยอะขึ้น กลัวป่วยไข้ เพราะเหตุว่าเดินทางไปโรงพยาบาลตรากตรำในช่วงโควิดที่มีผู้ติดเชื้อโรคเยอะๆ จากมาตรการล็อกดาวน์ปิดร้านเสริมสวย กลุ่มนี้ก็กลัวตนเองดูแย่ เนื่องจากไม่สามารถที่จะไปใช้บริการได้ โดยเหตุนี้ธุรกิจที่มาตอบปัญหาเรื่องความหวาดกลัวพวกนี้ได้ ก็ยังได้โอกาสอยู่

2.กล้า คือ มีความกล้าหาญเยอะขึ้น กล้าใช้อะไรใหม่ๆที่ตอบปัญหาความหวาดกลัว แม้กระนั้นควรจะเป็นสินค้าที่น่าไว้วางใจ และบริการที่น่าเชื่อถือ

3.เก่งหมายถึงใช้เทคโนโลยี อินเทอร์เน็ตค้นหาข้อมูลต่างๆได้เอง แชทถามข้อมูลที่ได้มาจากกลุ่มเพื่อนฝูงโดยเหตุนั้นสิ่งที่มาตอบปัญหาความเคลื่อนไหวการกระทำต่างๆดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นเหล่านี้ก็มีหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษาแบบการเรียนรู้ทั้งชีวิต (Lifelong Learning) อาหารเสริมที่ช่วยดูแลร่างกายให้แข็งแรง ผลิตภัณฑ์ชะลอวัย (Anti-aging) หรือ ย้อนวัย (Reverse Aging) กรุ๊ปเทคโนโลยีที่ช่วยทำให้กรุ๊ปสูงอายุดูแลรักษาสุขภาพร่างกายถึงที่กะไว้บ้าน (Tele medicine หรือ Tele consultation)

moonbigpapi