โรงงานผลิตอาหาร

โรงงานผลิตอาหาร

โรงงานผลิตอาหาร

โรงงานผลิตอาหาร ผู้ประกอบธุรกิจโรงงานอาหารมีกฎ ระเบียบ แล้วก็มาตรฐานหลายสิ่งหลายอย่างที่จำเป็นต้องศึกษาเล่าเรียนและทำความเข้าใจ เพื่อรังสรรค์ผลิตผลคุณภาพส่งออกไปถึงมือผู้ซื้อ ซึ่งโดยชอบด้วยกฎหมายแล้วคนซื้อนั้นได้รับความคุ้มครองป้องกันพื้นฐานโดยผู้ใช้จะต้องได้รับประทานอาหารที่สะอาด ไม่มีอันตราย ไม่มีสิ่งแปลกปลอม ไหมมีสารพิษที่เป็นโทษ โรงงาน ผลิตอาหาร ภายใต้การควบคุมมาตรฐาน GMP ซึ่งเป็นเครื่องรับประกันว่าของกินของโรงงานนั้นมีคุณภาพ ปลอดภัย และก็เหมาะกับการจำหน่ายไปสู่คนซื้อสำหรับโรงงานผลิตอาหาร สิ่งจำเป็นที่ควรจะรู้คือการผลิตของกินที่ได้ประสิทธิภาพ ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน GMP ซึ่งบทความของพวกเราวันนี้แอดไม่นได้เก็บเนื้อหาสาระเกี่ยวกับ GMP มานำเสนอ เพื่อเป็นแถวทางให้กับผู้ประกอบกิจการโรงงานของกินนำไปปรับใช้กับโรงงานของท่านถัดไปจ้ะ

7 ข้อควรจะรู้เกี่ยวกับการทำโรงงานผลิตของกิน มาตรฐาน GMP

1.GMP เป็นยังไง?

ประการแรกขอแนะนำถึงความหมายของ GMP กันก่อนนะคะ มาตรฐาน GMP ย่อมาจาก Good Manufacturing Practice คือ มาตรฐานสำหรับการผลิตของกิน ซึ่งเป็นกฏเกณฑ์อย่างน้อยเพื่อควบคุมการสร้างอาหารด้วยกฎระเบียบต่างๆให้ผู้ประกอบการประพฤติตาม เพื่อให้ได้อาหารที่มีมาตรฐานเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยมาตรการ GMP จะช่วยคุ้มครองป้องกันความเสี่ยงที่เกิดกับกรรมวิธีการผลิตอาหาร ทั้งเรื่องของสิ่งแปลกปลอม อาหารเป็นพิษ และก็ความไม่ปลอดภัยที่อาจจะทำให้ลูกค้าได้รับอันตราย

GMP เป็นมาตรฐานที่ได้รับการรับรองจากทั่วโลก

มาตรฐาน GMP มีความน่าไว้ใจสูงมากด้วยเหตุว่าได้รับการรับรองจากทั้งโลกแล้วว่ามีมาตรฐานที่ดีในประเด็นการควบคุมแนวทางการผลิตอาหาร มีการพิสูจน์จากกรุ๊ปนักวิชาการด้านของกินทั่วทั้งโลกว่า GMP ทำให้ของกินจากขั้นตอนการผลิตมีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ซื้อ ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการรับรองว่าถ้าหากว่าผู้ผลิตของกินประพฤติตามหลักเกณฑ์ของ GMP ทุกสิ่งทุกอย่าง จะทำให้สามารถผลิตของกินที่ถูกตามหลักสุขอนามัยและมีความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้ซื้อ จะนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของกินที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานสากล

2.GMP ควบคุมอะไรบ้าง?

  • ควบคุมทั้งส่วนของสถานประกอบการ โครงสร้างอาคาร ไปจนถึงกระบวนการผลิตที่ต้องสะอาด ไม่เป็นอันตราย ในส่วนของกรรมวิธีการผลิตยังมีรายละเอียดที่
  • ควบคุมอย่างเข้มงวดอีกนะคะ ตั้งแต่วิธีการวางแผน การคัดสรรรวมทั้งควบคุมวัตถุดิบ การควบคุมคุณภาพ การจัดเก็บ ไปจนกระทั่งผลิตผลที่สำเร็จรูปแล้ว นอกเหนือจากนี้ GMP ยังควบคุมการจัดส่งของผู้ประกอบธุรกิจด้วย โดยทางโรงงานควรมีการบันทึกข้อมูลและก็การพิจารณาติดตามคุณภาพของสินค้ามาตรฐาน
  • เป็นการรับรองขั้นพื้นฐานที่จะนำมาซึ่งการรับรองมาตรฐานลำดับต่อไปที่สูงกว่า ตัวอย่างเช่น ISO 9000 และก็ HACCP (Hazards Analysis and Critical Points) ฯลฯ

3.GMP มีกี่ประเภท?มาตรฐาน GMP แบ่งออกเป็น 2 ชนิด เช่น

  • GMP ถูกหลักอนามัยทั่วๆไป (General GMP) สำหรับอาหารทุกชนิด
  • GMP เฉพาะสินค้า (Specific GMP) สำหรับเน้นเรื่องการเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ของกินโดยเฉพาะ

4.GMP สุขลักษณะทั่วๆไป (General GMP)

เป็นหลักเกณฑ์ที่ใช้สำหรับของกินทุกหมวดหมู่ มีทั้งสิ้น 6 ข้อกําหนดร่วมกัน เป็นต้นว่า

1.สถานที่ตั้งและก็ตึกผลิต

2.อุปกรณ์เครื่องจักรและเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับการผลิต

3.การควบคุมแนวทางการผลิต

4.การสุขาภิบาล

5.การบํารุงรักษาและการทําความสะอาด

6.บุคลากรแล้วก็ความถูกอนามัย

5.ข้อกำหนดของ General GMP

ด้านสถานประกอบการ

จำเป็นต้องสะอาดและก็ตั้งอยู่ในที่ที่ห่างไกลจากสิ่งที่ทำให้อาหารปนเปื้อนได้ง่าย สถานประกอบการที่ใช้ดำเนินแนวทางการผลิตควรมีขนาดเหมาะสม ออกแบบแล้วก็ก่อสร้างให้รองรับกับการซ่อมบำรุงและการดูแลและรักษาความสะอาด สบายต่อการปฏิบัติงาน ส่วนพื้นที่ภายในโรงผลิตจะต้องแยกบริเวณผลิตของกินออกเป็นสัดส่วน อีกทั้งต้องระบายอากาศได้อย่างเหมาะควร

ด้านเครื่องจักรและก็วัสดุอุปกรณ์

จะต้องทำจากวัสดุที่ปลอดภัยไม่ทำปฏิกิริยากับของกิน ไม่เป็นสนิม ไม่เป็นพิษ แข็งแรงแล้วก็มีการชำระล้างอย่างเหมาะสม ผ่านการฆ่าเชื้อก่อนเข้าสู่กรรมวิธีการผลิต นอกนั้นจะต้องแยกเก็บเป็นสัดส่วน และก็มีการคุ้มครองปกป้องฝุ่นละอองรวมทั้งสิ่งสกปรกด้วย

ด้านแนวทางการผลิต

มีการควบคุมตามหลักเขตสุขาภิบาลทุกขั้นตอนอย่างเหมาะควร ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ ส่วนประกอบ ภาชนะ การสร้าง การเก็บรักษา การขนย้าย และขนส่งผลิตภัณฑ์อาหาร

ด้านการสุขาภิบาล

จำเป็นต้องควบคุมสาธารณูปโภคและก็อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกด้านสุขาภิบาลเพื่อความสะดวกสำหรับในการปฏิบัติการ ดังเช่น อ่างล้างมือ ส้วม ระบบกำจัดขยะมูลฝอย การระบายน้ำทิ้ง การปกป้องคุ้มครองสัตว์และก็แมลง ฯลฯ

ด้านการบำรุงรักษารวมทั้งกระบวนการทำความสะอาด

เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างแม่นยำด้านความสะอาดแล้วก็เพื่อปกป้องสิ่งสกปรกรวมถึงสารอันตรายปนเปื้อนสู่ผลิตภัณฑ์อาหาร ทางโรงงานควรจะมีกระบวนการทำความสะอาด ดูแลและก็เก็บรักษาเครื่องมือ เครื่องจักร รวมทั้งอุปกรณ์สำหรับผลิตให้อยู่ในสภาพที่สะอาด ไม่ว่าจะก่อนหลังการสร้าง

ด้านพนักงาน

จำเป็นต้องสวมเสื้อผ้าที่สะอาดแล้วก็เหมาะต่อการปฏิบัติงาน ควรมีสุขภาพดี ไม่เป็นวัณโรคในระยะอันตราย และไม่เป็นโรคผิวหนังที่สะอิดสะเอียนหรือโรคเรื้อน

6.GMP เฉพาะสินค้า (Specific GMP)

เป็นหลักมาตรฐานที่เพิ่มอีกจาก GMP ทั่วๆไป เน้นในเรื่องความเสี่ยงและก็ความปลอดภัยของแต่ละผลิตภัณฑ์ของกินโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างเช่น ข้อกําทีด GMP สำหรับน้ำบริโภค หรือข้อกําหนด GMP สำหรับนมพร้อมบริโภคจำพวกเหลวที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยแนวทางพาสเจอร์ไรส์ ฯลฯสำหรับ GMP เฉพาะสินค้าจะมีการควบคุมการสร้างของสินค้าแต่ละประเภทที่แตกต่างกันออกไปตามเนื้อหาของผลิตภัณฑ์ของกินนั้นๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งจ้ะ

7.การบังคับใช้ GMP

ที่ทำการแผนกบาปอาหารและก็ยาของไทยนำเอาหลักเกณฑ์มาตรฐาน GMP มาบังคับใช้เป็นข้อบังคับ โดยกำหนดไว้ในประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พุทธศักราช 2543 ผู้ประกอบธุรกิจอาหารจึงจำเป็นต้องศึกษาเล่าเรียนข้อกำหนดโดยละเอียดเพื่อการผลิตที่ตามมาตรฐาน นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาหารประสิทธิภาพที่อยู่บนพื้นฐานข้อบัญญัติทางด้านกฎหมาย ซึ่งมาตรฐาน GMP ครอบคลุมเนื้อหาในเรื่องกรรมวิธีผลิต เครื่องไม้เครื่องมือ ของใช้ในการผลิต และก็การเก็บรักษา มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. 2544

แนวทางเลือกสินค้าอาหารเสริมโดยสวัสดิภาพเลือกอาหารเสริมยังไง?

ให้ไม่มีอันตรายแบบผิดหลอก ถั่งเช่าดีจริงไหม? อาหารเสริมทำให้หน้าเรียวเล็ก มีใช่หรือไม่? ข้อแรก ขอชี้แจงคำว่า อาหารเสริม (Dietary supplements) ตามความหมายของ พ.ร.บ.ของกิน พุทธศักราช2522 จัดเป็นประเภทของอาหารที่บริโภคเพื่อเสริมสร้าง เสริมการบำรุงในร่างกาย แล้วก็ยังไม่มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวใดที่จะ มีฤทธิ์ในการรักษาโรค บรรเทาอาการ

เปลี่ยนแปลงร่างกาย หรือเปลี่ยนส่วนประกอบต่างๆของร่างกายทุกหมวดหมู่ได้ด้วยเหตุผลดังกล่าว คุณประโยชน์อาหารเสริมที่ช่วยรักษาโรคโควิด – 19 ไทรอยด์ โรคมะเร็ง หรือแม้แต่ช่วยทำให้ปรับหน้ายก หน้าเรียว มีตา 2 ชั้น ก็เลยไม่สามารถที่จะทำได้ และก็ถือเป็นการ กล่าวอ้างคุณประโยชน์เกินจริง แนวทางดูอาหารเสริมที่วางขายในตลาดที่น่าเชื่อถือ ควรจะดูว่าคุณประโยชน์มีการกล่าวอ้างเรื่องรักษาโรคไหม? และโดยธรรมดาอาหารเสริมจะช่วยเสริมสร้างและมีสาระกับร่างกายเรา 4 เรื่องด้วยกัน

สรรพคุณของสินค้าอาหารเสริม

1.เสริมคุณภาพรูปแบบการทำงานของร่างกายและปกป้องโรค

2.ดูแลผิวพรรณ ผม สายตา รูปร่าง ดูแลเรื่องความสวยความงาม

3.ชดเชยสารอาหารบางประเภทที่ร่างกายขาดไป จนทำให้เจ็บป่วย

4.สร้างเสริมการเติบโตของร่างกาย ชะลอความเสื่อมภายในร่างกาย

สินค้าอาหารเสริมบางจำพวก มักอวดสรรพคุณเกินจริง จนกระทั่งทำให้ผู้ซื้อเชื่อแล้วก็ซื้อมารับประทานจนกระทั่งเกิดอันตรายต่อสุขภาพ แล้วก็เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมาได้ ทางหนดี อาหารเสริมจะมีสาระได้ ถ้าเกิดเลือกกินให้เป็น ควรเลือกซื้อในแบรนด์ที่ปลอดภัยเชื่อใจได้จริงจะดีกว่า

แนวทางเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโดยสวัสดิภาพแบบไม่ถูกหลอก

1.มาตรฐานการสร้างและกระบวนการผลิต ควรเช็คมาตรฐานของโรงงานที่รับผลิตว่ามี สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาและผ่านมาตรฐานสากลระดับนานาชาติ GMP / HACCP / HALAL แนวทางสำหรับดูง่ายๆโดยสามารถเช็คได้ที่ กล่องผลิตภัณฑ์ ว่ามีเครื่องหมายอะไรบ้าง การมีมาตรฐานยืนยันจะเป็นตัวรับรองว่าอาหารเสริมไม่เป็นอันตรายจริง

2.องค์ประกอบ แม้จะมีคุณประโยชน์อธิบายข้างกล่อง หรือคำโฆษณากล่างอ้างจากคนขาย แม้กระนั้นเนื้อความกลุ่มนี้สามารถต่อเติมได้ ประการแรกแนะนำว่า คุณควรเช็คส่วนประกอบรวมทั้งหาข้อมูลในอินเตอร์ทุกหนว่า สารสกัดหลักจากธรรมชาติ มีคุณประโยชน์ช่วยเรื่องใดบ้าง ถ้าเกิดทานไปจะมีผลใกล้กันหรือเปล่า?มากน้อยแค่ไหน?

3.ความน่านับถือของแบรนด์ เท่าที่พิจารณาจำนวนมาก อาหารเสริมที่น่าไว้ใจจริง จะไม่ค่อยอ้างสรรพคุณเกินจริงในด้านรักษาโรค สำคัญๆจะเน้นในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองปกป้องโรค สร้างเสริมร่างกายากกว่า เพราะว่าแบรนด์พวกนี้ออกจะระวังการอ้างเกินจริง เพราะบางทีอาจโดนหมายศาลจาก อย. ไม่ให้ขายได้อีกต่อไป

moonbigpapi