ขิงดำ

ขิงดำ

ขิงดำ

ขิงดำ สารสกัด Black Ginger หรือชื่อเรื่องวิทยาศาสตร์ Zingiber officinale Roscoe. แหล่งกำเนิดของขิงไร้รายงานหรือเห็นได้ชัดหลักฐานที่แจ่มชัดว่ามีถิ่นเกิดตามที่ใด แต่สันนิษฐานว่าขิงมีแหล่งกำเนิดอยู่ในบริเวณเอเชียระหว่างใต้ โดยมั่นใจว่าแหล่งเกิดอยู่ภายในประเทศจีน ชาวอินเดียได้นำขิงเข้าไปซื้อขายในทวีปยุโรป

ขิงสดจะใช้ในเป้าหมายมีความต้องการกำจัดพิษที่มีต้นเหตุจากการติดเชื้อด้านในร่างกายโดยการขับเคลื่อนพิษออกมาทางเหงื่อ ขิงสดช่วยทำให้ร่างกายปรับสภาวะในภาวะที่ร่างกายมีอาการเย็นได้เหมือนกันกับขิงแห้ง ขิงสดช่วยลดการคลื่นไส้อาเจียน เพิ่มเติมการไหลเวียนของโลหิต ขิงสดยังช่วยขับเสมหะ

ปัจจุบันนี้เกิดการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับขิงในญี่ปุ่นเผชิญว่าขิงมีฤทธิ์บำรุงหัวใจ ขิง ดำ ลดความดันโลหิต ลดคลอเลสเตอรอล ช่วยยับยั้งการรวบรวมของไขมัน ช่วยเสริมเติมการเผาผลาญ

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากขิงดำ Black Ginger ผลิตเซรั่ม

ขิงจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะดีกรียอด
มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย
มีส่วนช่วยในการคุ้มครอง ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
ช่วยลดผลข้างเคียงจากสารเคมีที่ใช้ในการรักษามะเร็ง ดังนี้ควรจะรับประทานขิงในเวลาเดียวกันไปกับการรักษามะเร็งจะได้ผลดี
ขิงมีฤทธิ์อุ่น ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น และช่วยสำหรับในการเคลื่อนเหงื่อ
ช่วยแก้อาการร้อนใน ด้วยวิธีใช้ลำต้นสด ๆ นำมาทุบให้แหลกราวๆ 1 กำมือ แล้วต้มกับน้ำดื่ม
ช่วยลดความอ้วน ลดลำดับไขมัน คอเลสเตอรอล ด้วยการชมดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้ แล้วปล่อยให้ร่างกายขจัดออกทางอุจจาระ
ช่วยรักษาความรู้สึกปวดศีรษะและไมเกรน ด้วยการรับประทานน้ำขิงบ่อยครั้ง ๆ
ช่วยลดความจำเป็นของผู้ติดยาเสพติดลงได้
แก้ตานขโมย ด้วยวิธีใช้ขิง ใบกะเพรา พริกไทย ไพล มาบดผสมกันแล้วเอามารับประทาน
ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต ด้วยการนำขิงสดมาฝานต้มกับน้ำดื่ม
ช่วยบำรุงจิตใจของคุณให้แข็งแรง
ช่วยบรรเทาอาการของโรคประสาท ซึ่งส่งผลให้หัวใจขุ่นมัว (ดอก)

สรรพคุณสำหรับคุณแม่

ช่วยเสริมสร้างระบบการดูดซึมสารอาหารของร่างกาย ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดิบได้ดีขึ้น มีผลให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมตั้งครรภ์

ช่วยรักษาชั้นเชิงของคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในชั้นเชิงที่พอดี ไม่ก่อให้เกิดอันตราย

ขิงช่วยให้เลือดไหลเวียนดี เพิ่มอีกออกซิเจนในเลือด นำมาซึ่งการทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูก ส่งผลให้มดลูกอุ่น เหมาะสำหรับใครที่กำลังเตรียมพร้อมผนังมดลูก และช่วยเคลื่อนเลือดประจำเดือนที่คั่งค้าง

ช่วงตั้งครรภ์แม่ๆสามารถดื่มน้ำขิงเพื่อจะลดอาการอักเสบหรืออาการบวมน้ำได้ ขิงช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร และยังช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง อาการวิงเวียนได้ดิบได้ดีอีกต่างหาก

คุณแม่หลังคลอดควรดื่มน้ำขิงเพื่อจะกระตุ้นน้ำนม ส่งผลให้มีน้ำนมเพิ่มขึ้นเพื่อลูกบางส่วน นอกจากนี้การดื่มน้ำขิงยังเป็นการชำระล้างเลือดที่คั่งค้างและขับเคลื่อนน้ำคาวปลาข้างหลังคลอด
คุณประโยชน์ซึ่งมาจากขิงมีจำนวนไม่ใช่น้อย แต่ก็มีข้อที่ควรระวังด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่ว่าเราจะนำไปใช้เช่นไร

ขิง จะเป็นสมุนไพรซึ่งสามารถใช้ทำอาหารและมีสรรพคุณสำหรับการรักษาโรค

ถึงแม้ว่าขิงจะมีกลิ่นฉุนและมีรสชาติเผ็ดร้อน เลยส่งผลให้ผิดปากผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยนั้น แต่ขิงก็เป็นสมุนไพรซึ่งสามารถใช้ทำอาหารและมีสรรพคุณรักษาโรค เรามาชมกันเหนือกว่าสมุนไพรดีๆ อย่างขิงนั้นเป็นประโยชน์และโทษอะไร ที่เมูลค่าดไม่ถึงบ้าง
คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากขิง
ลดอาการท้องอืด
ถ้าคุณรับรู้ท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อย ให้จิบชาน้ำขิงหรือรับประทานขิงสดจะก่อให้คุณทราบดียิ่งขึ้น หรือถ้าหากคุณกำเนิดอาการท้องอืดจากการรับประทานถั่วละก็ คดังหน้าทดสอบฝานขิงบางๆ ลงไปในอาหารที่มีถั่ว นั่นก็จะช่วยลดอาการท้องอืดได้ด้วยเหมือนกันค่ะ เนื่องมาจากขิงนั้นเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน สามารถช่วยขับลม และกระตุ้นรูปแบบการทำงานของลำไส้ ส่งผลให้อาการท้องอืดผ่อนคลายลงได้

ช่วยผ่อนคลายอาการไมเกรน
จากการเรียนรู้พบว่า การรับประทานขิงเวลาที่อาการไมเกรนใกล้กำเริบนั้น จะช่วยให้ความปวดจากอาการไมเกรนลดลงได้ เนื่องจากขิงจะไปช่วยสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการอักเสบ นอกจากนั้นนี้ ยังมีการศึกษาอื่น แสดงให้เห็นอีกว่าขิงสามารถช่วยรักษาอาการไขข้ออักเสบ โดยเจอว่าผู้ที่มีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมหรือโรครูมาตอยด์มีลักษณะอาการน้อยลงเมื่อบริโภคขิงผงเป็นประจำประจำวัน
คุณประโยชน์ และโทษที่คาดไม่ถึง
ช่วยคุ้มครองมะเร็ง
ขิง มีคุณสมบัติสำหรับการช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง โดยมีการเล่าเรียนเจอว่า ขิง ช่วยให้เซลล์มะเร็งภายในรังไข่ตาย เพราะเหตุว่าในขิงมีสารเคมีธรรมชาติที่ไปช่วยกระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโน-เอส-ทรานสเฟอเรส ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ก็เลยช่วยคุ้มครองมะเร็งได้ นอกจากนี้ ยังเจออีกว่าสินค้าอาหารเสริมที่มีขิงเป็นส่วนประกอบยังช่วยลดอาการอักเสบในลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้
ขิง สามารถผ่อนคลายอาการคลื่นไส้ได้ โดยชาวเอเชียนั้นส่วนมากจะใช้ขิงสำหรับการช่วยผ่อนคลายอาการเมารถ หรือเมาเรือ นอกจากนั้นนี้ ยังมีหลากหลายการเรียนเจอว่าขิงสามารถช่วยป้องกันและบรรเทาอาการอาเจียนภายหลังจากการผ่าตัดและยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียนในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่เข้ารับเคมีบำบัดได้อีกต่างหาก
ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
มีการศึกษาใหม่พบว่า ขิงผงนั้นสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ป่วยโรคเบาหวานจำพวกที่ 2 แต่ก็ควรจะที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานขิงเข้าร่วมกับยา เหตุเพราะขิงอาจทำปฏิกิริยากับยาที่ใช้รักษาได้ และควรจะติดตามผลเกรดน้ำตาลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากถ้ารับประทานขิงมากจนเกินความจำเป็น ก็อาจจะส่งผลให้ชั้นอินซูลินลดน้อยลงมากจนเกินไปจนอยู่ด้านในขีดอันตรายรับ

ขิงดอง สรรพคุณดีก็มี พวกเราคงจะเคยทราบกันมาว่าการรับประทานของหมักดองชั่วร้ายกับสุขภาพ แต่จึงควรขอยกเว้นไว้เพื่อขิงดองจ้ะ เนื่องจากว่าจริงๆ แล้วถึงแม้ขิงดองจะเป็นอาหารที่ผ่านการหมักด้วยน้ำส้มสายชู แต่เรื่องสรรพคุณและคุณประโยชน์เพื่อสุขรูป ขิงดองก็มีดีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าขิงสดๆ ซึ่งประโยชน์ที่ได้รับมาจากขิงดองมีด้วยประการฉะนี้
ช่วยแก้อาการเมาเรือ เมารถ
และอาการแพ้ท้อง
เนื่องจากว่าขิงดองเป็นอาหารที่มีกลิ่นแรงอีกทั้งที่มีรสชาติเผ็ดอมเปรี้ยว เลยส่งผลให้เปลี่ยนเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับใครที่มีอาการเมาเรือ เมารถ และเพศหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งโดยมากจะมีอาการแพ้ท้อง เอาไว้รับประทานเวลาที่สัมผัสคลื่นไส้ เพราะว่าจะช่วยผ่อนคลายอาการได้ ไม่จำเป็นจะต้องพึ่งยาแก้เมา หรือยาแก้แพ้ท้อง จำลองใช้ขิงดองดู

ล้างปากช่วงรับประทานอาหาร
สำหรับหลากหลายผู้คนที่สงสัยว่า เพราะเหตุใดช่วงไปรับประทานอาหารญี่ปุ่นแล้ว บนจานอาหารญี่ปุ่นจะมีขิงดอง ผลสรุปก็คือ ขิงดองเหล่านั้นมีไว้รับประทานล้างปาก โดยส่วนใหญ่สำหรับการรับประทานอาหารญี่ปุ่น จะรับประทานขิงดองตามเข้าไปภายหลังรับประทานอาหารจานนั้นหมดแล้ว เพื่อไม่ให้รสชาติอาหารจานเดิมติดอยู่ภายในปากจนส่อให้เห็นสึกเลี่ยนและรับประทานจานต่อไปไม่ไหว นอกนั้นยังส่งผลให้ลิ้มรสอาหารจานต่อไปได้อย่างเต็มที่อีกต่างหาก
โซเดียมต่ำ
แม้ขิงดองจะมีรสจัด แต่น่าแปลกที่ขิงดองเป็นอาหารที่มีโซเดียมต่ำมากเมื่อเปรียบกับอาหารหมักดองประเภทอื่นๆ เมื่อนำมารับประทานและรวมทั้งนำมาซึ่งการทำให้ไม่ต้องกังวลกับจำนวนโซเดียม ลดเรื่องที่อาจจะอันตรายที่จะกำเนิดความดันโลหิตสูงลงไปได้อีกเยอะเลย

ข้อควรจะระวัง สำหรับเพื่อการรับประทานขิง

อาจจะเป็นผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนสำหรับการตั้งครรภ์ได้ มีบางการเรียนพบว่า ขิงมีความเชื่อมโยงกับภาวะแทรกซ้อนสำหรับการตั้งครรภ์และการแท้ง แต่สำหรับในการตั้งครรภ์รายอื่นๆ นั้นไม่ประสบว่าการรับประทานขิงจะมีผลให้เกิดอาการเหล่านั้นขึ้น แถมยังช่วยลดอาการคลื่นไส้จากการแพ้ท้องได้อีกด้วย ดังนั้น คุณควรจะไปปรึกษาแพทย์ก่อนจะที่ใช้ขิงสำหรับในการรักษาอาการแพ้ท้องด้วยตัวเราเอง

ทำให้เกิดแผลร้อนในด้านในปากได้ ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ถ้าเกิดรับประทานเข้าไปในจำนวนที่มากก็จะสามารถทำให้เยื่อบุด้านในช่องปากเกิดการอักเสบ จนเป็นอาการร้อนในได้ ดังนั้น ไม่ควรรับประทานขิงมากเกินความจำเป็นยับยั้งการแข็งตัวของเลือด การเรียนรู้หนึ่งในออสเตรเลียพบว่า ขิงนั้นมีสรรพคุณสำหรับในการต้านการแข็งตัวของเลือดมากมายยิ่งกว่ายาแอสไพริน สถาบันสุขภาพของออสเตรเลียได้ออกคำเตือนให้งดการรับประทานขิงในเวลาที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด เพราะเหตุว่าจะก่อให้เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันสำหรับการกำเนิดอาการห้อเลือดหรืออาการเลือดออกได้ ด้วยประการฉะนี้ ถ้าเกิดคุณมีอาการเลือดออกไม่ถูกปกติหรือกำลังใช้ยาละลายลิ่มเลือด ควรหลบหลีกการรับประทานขิง

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว หวังว่าหลากหลาย คน ที่กำลังคิดจะใช้ขิงช่วยบรรเทาอาการของโรคต่างๆ

ก็คงจะต้องระวังตัวมากขึ้นนะคะ เพราะเหตุว่าบางครั้งบางคราวถ้าหากพวกเราใช้ขิงในการรักษาโรคหนึ่ง แต่บางทีอาจไปช่วยกระตุ้นให้อีกโรคนั้นอาการกำเริบได้ ด้วยเหตุฉะนี้ ควรจะรับประทานขิงให้ถี่ถ้วน แต่ถ้าหากไม่มั่นใจควรจะปรึกษาแพทย์เป็นต่อกว่ารูปแบบและขนาดแนวทางใช้ขิง

ขิงแก้หวัดแก้ไอ ใช้เหง้าขิงสดอายุ 11-12 เดือน ขนาดเท่าหัวแม่มือ หนักโดยประมาณ 5 กรัม ทุบให้แตก แล้วต้มเอาน้ำมาดื่ม ถ้ามีอาการไอเข้าร่วมด้วยก็คงจะผสมน้ำผึ้งในน้ำขิง หรือคงเหยาะเกลือลงในน้ำขิงเล็กน้อยหากมีลักษณะอาการไอร่วมกับเสมหะ เกลือจะมีผลให้ระคายคอและเคลื่อนเสมหะที่ติดในลำคอออกมา จิบน้ำขิง บ่อยมากๆ แทนน้ำ ยืนยันอาการหวัดขาดหายเป็นปลิดทิ้ง
ขิงแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ จุก เสียดแน่น แก้เจ็บท้อง นำขิง 30 กรัม ชงกับน้ำเดือด 500 มิลลิลิตร แช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ดื่มทีละ 2 ช้อนโต๊ะ (60 มิลลิลิตร) ใช้ ขิงแก่ต้มกับน้ำ รินน้ำดื่มแก้โรคจุกเสียด นำมาซึ่งการทำให้หลับสะดวก ขิงแก่ยาว 2 นิ้ว ทุบพอแหลก เทน้ำเดือดลงไปครึ่งแก้ว ปิดฝา ตั้งทิ้งไว้นาน 5 นาที รินเอาแต่น้ำมาดื่มตอนอาหารแต่ละมื้อ ใช้ผงขิงแห้ง 1 ช้อนโต๊ะปาดๆ หรือ 0.6 กรัม หากขิงแก่สดยาวโดยประมาณ 1 องคุลี หรือโดยประมาณ 5 กรัม ต้มกับน้ำ เติมน้ำตาลดื่มทุกๆ วัน หากเป็นผงขิงแห้งให้ชงน้ำร้อน เติมน้ำตาลดื่ม
เด็กเป็นหวัดเย็น เอาขิงสดและรากฝอยต้นหอมตำรวมกัน เอาผ้าห่อคั้นเอา แต่น้ำทาที่คอ ฝ่ามือ ฝ่าเท้าทาย หน้าอก และข้างหลังของเด็ก
ผมร่วงหัวล้าน ใช้เหง้าสด นำไปผิงไฟให้อุ่น ตำพอกบริเวณที่ผมร่วง วันละ 2 ครั้ง สัก 3 วัน หากมีความคิดเห็นว่า ดียิ่งขึ้นอาจจะใช้พอกต่อไปจน กว่าผมจะขึ้น
ยาขมเจริญอาหาร ใช้เหง้าสดประมาณ 1 องคุลี ถ้าผงแห้งใช้ 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 0.6 กรัม ผงขิงแห้งชงกับน้ำดื่ม เหง้าสดต้มน้ำ หรือปรุงอาหาร ดังเช่น ผัด หรือรับประทานสดๆ ดังเช่น กับลาบ แหนม และอื่นๆ
ลดความดันโลหิต ใช้ขิงสดนำมาฝานต้มกับน้ำรับประทาน

ข้อเสนอแนะและข้อควรระวัง

1. ผู้หญิงมีครรภ์ไม่แนะนำให้กินมาก ด้วยเหตุว่าในทางการแพทย์ตะวันออกจัดว่าขิงเป็นยาร้อน การแพทย์ตะวันออกมั่นใจว่าการกินยาร้อนมากเกินไปอาจส่งผลให้แท้งได้ ได้แก่ คนสมัยก่อนที่จะใช้ขิง ดีปลี กระเทียม ดองเหล้าเป็นยาขับเคลื่อนประจำเดือน
2. การต้มน้ำขิงด้วยความร้อนจะก่อให้ส่วนสำคัญบางสิ่งที่ออกฤทธิ์รักษาลักษณะของการปวดข้อสลายตัวไปได้
3. หากใช้น้ำสกัดจากขิงที่เข้มข้นมากๆ แทนที่สามารถช่วยแก้อาการท้องอืดเฟ้อ จุกเสียด จะมีฤทธิ์ตรงข้ามคือไประงับการบีบตัวของลำไส้จนอาจจะถึงกับจบสิ้นบีบตัวไปเลย
4. กลเม็ดเคล็ดลับสำหรับการต้มน้ำขิงให้หอมอร่อย คือ ให้ใช้ระหว่างต้มสั้นๆ ไม่เกิน 2 – 5 นาที เนื่องจากกลิ่นของขิงจะหายไปหมดถ้าตั้งไฟนาน
5. ผู้คนที่เป็น” หวัดเย็น ” คือ รับรู้หนาว มีไข้ต่ำ ไม่ค่อยมีเหงื่อ เสมหะเหลวใส จำลองดื่มน้ำขิงต้มร้อนควันฉุย จะช่วยทำให้อาการดียิ่งขึ้น
6. คนที่เป็น” หวัดร้อน ” คือ มีอาการเจ็บปวดหัว ตัวร้อน เหงื่อออก คอแห้ง เจ็บปวดคอ เสมหะเหนียวข้น สีออกเหลืองนั้น ขิงไม่เพียงช่วยมิได้ แต่ยังอาจทำให้อาการทรุดลงด้วย
7. การกินให้ปลอดภัย ควรจะซื้อแบบเป็นแง่งจะได้เปรียบกว่าแบบซอยมาให้แล้ว เนื่องจากว่าเสี่ยงกับการได้รับสารฟอกขาวชนิดซัลไฟต์ แต่ถ้าต้องมีให้ได้ให้คัดเลือกซื้อ ขิงซอยที่มีสีสว่างอมดูพูเล็กน้อย จะปลอดภัยกว่าสีขาวซีดหรือเหลืองจัด
8. ไม่แนะนำให้ใช้ขิงในคนที่มีนิ่วในถุงน้ำดี เนื่องจากว่าขิงมีฤทธิ์ขับน้ำดี ถ้าหากจะใช้ขิงจำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับการใช้และอยู่ภายในความดูแลของแพทย์
9. วิธีการใช้ขิงในขนาดสูง อาจจะเสริมเติมฤทธิ์การรักษาของยาละลายลิ่มเลือด ด้วยประการฉะนี้ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับการจับตัวของเกล็ดเลือด ควรจะระมัดระวังการ กินขิง และควรแจ้งให้แพทย์รู้
10. การกินขิงในขนาดสูง คงจะเกิดอาการดวงใจเต้นไม่ทั่วไป เนื่องจากว่าฤทธิ์การกดประสาทส่วนกลางของขิง
11. ขิงอาจจะส่งผลให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ จึงควรระมัดระวังการใช้ในคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร

https://moonbigpapi.com/