ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์

ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์

ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์

ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ เรื่องย่อชางชีเป็นหนังฮีโร่มาร์เวลที่เป็นคนเอเชีย พระเอกของเราเป็นคนจีนที่มาอยู่อเมริกา ดำรงชีวิตแบบสนุกไปวันๆแม้กระนั้นวันหนึ่งสมัยก่อนก็ตามเขาทัน ทำให้เขาจำต้องหวนคืนสู่ฮ่องกงเพื่อเผชิญกับอดีตรวมทั้งพ่อของเขาที่เป็นหัวหน้าองค์กรก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงที่มีพลังพิเศษ

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับ เท็นริงส์ บันเทิงใจไหมหลังจากหนังฮีโร่มาร์เวลจบเฟสไปพร้อมกับ Avengers : End Game ทางมาร์เวลเลยตัดสินใจเริ่มต้นเฟสใหม่ด้วยวีรบุรุษชุดใหม่ที่มีพลังลดลง และก็มีความมากมายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เปิดโอกาสให้ผู้กำกับได้ใส่ไอเดียใหม่ๆแล้วก็แสดงความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับชาง-ชีเราเลยได้มองเห็นหนังวีรบุรุษที่ต่อสู้ด้วยกังฟู ฉากต่อสู้ลดความยอดเยี่ยม ลดงาน CG ลง แล้วก็ย้ำ Practical มากขึ้น จะต้องบอกว่าเป็นหนังมาร์เวลที่ทำฉากแอ็กชั่นก้าวหน้าแบบแปลกตาเลยทีเดียว รวมกับ Simu Liu ผู้แสดงนำชายของพวกเราที่เริ่มต้นอาชีพการแสดงด้วยการเป็นสตั๊นท์แมนด้วยทำให้เขาสามารถสตั๊นท์เองได้ และไม่จะต้องพึ่งมุมกล้องแล้วก็การเปลี่ยนฉากมาช่วย ทำให้ได้ฉากแอ็กชั่นที่ลื่นไหลแล้วก็สมจริงสมจัง

สำหรับฉากแอ็กชั่นสองฉากแรกเป็นในรถเมล์รวมทั้งบนตึกค่อนข้างจะแน่ชัดว่าได้แรงผลักดันมาจากฉากแอ็กชั่นของเฉินหลงแบบเต็มๆแต่ว่าโชคร้ายที่มันหายไปภายหลังผ่านฉากเหล่านี้ไปแล้วอีกผู้ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เป็นเหลียงเฉาเหว่ยที่แสดงดีเยี่ยม แสดงดีระดับกลบรัศมีผู้อื่นจนมิด และก็ทำให้คนอื่นมองแสดงไม่ดีไปเลยทีเดียวด้านเนื้อเรื่องจัดว่ามีความแปลกใหม่จากหนังมาร์เวลเรื่องอื่นๆพอสมควรเลยนะครับ

ทั้งปมแล้วก็ที่มาที่ไปที่น่าสนใจ Eater Egg ที่ใส่มาได้อย่างพอเหมาะพอดี shang-chi imdb ตัวละครแต่ละตัวค่อนข้างจะมีเสน่ห์เป็นของตัวเอง แม้กระนั้นดันมาตายตอนสุดท้ายที่ถูกหักมาเข้าสูตรจนถึงเหลือเกิน ยังไม่รวมที่ช่วงท้ายๆเสมือนทุกคนจะลืมแอ็กชั่นแล้วกลายเป็นมหกรรมจ้องมอง CG มากไปหน่อยจนกระทั่งน่ารำคาญเหวินหวู่ (เหลียงเฉาเหว่ย) จอมพลผู้ครอบครองวงแหวนอำนาจทั้งสิบได้แผ่ขยายอำนาจของตนออกไปอย่างกว้างใหญ่ไพศาลในฐานะนายทัพไร้พ่ายแพ้และก็อำนาจของวงแหวนยังเสมือนเป็นยาอายุวัฒนะที่ทำให้เขาไม่มีทางแก่และมองหนุ่มตลอดเวลา

ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์

เหวินหวู่ได้ยินเรื่องราวของ “ถลาโหล”

ดินแดนมหัศจรรย์ที่มีเหล่าสัตว์ดีเลิศแล้วก็คาถามากแต่กลับแปลงเป็นหลี่ (ฟาลา เฉิน Fala Chen) สาวเมืองโผลงโหลที่เขาได้มาครองกระทั่งให้กำเนิดบุตรชายแล้วก็ลูกผู้หญิงคู่หนึ่งนาม ชาง-ชี shang-chi (ซื่อมู่ หลิว Simu Liu) กับ เซี่ยหลิง (จางเหมิงเอ๋อ Meng’er Zhang)ภายหลังจากแม่ถูกฆาตกรรมโดยศัตรูของเหวินหวู่ ชาง-ชีได้หนีไปยังซานฟรานซิสโกแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นชอว์นทำอาชีพพนักงานรับจอดรถเลี้ยงชีพคู่กับ เคหน (อควาฟีที่นา Awkwafina)

เพื่อนพ้องสาวสุดห้าวแม้กระนั้นเมื่อวันดีคืนดีกลุ่มเท็นริงส์ของเหวินหวู่ได้ปรากฎตัวเพื่อตามเขากลับไปหาบิดาสุดโหดร้าย สมัยก่อนที่ตามหลอกกำลังพาเขากลับไปยังโผลงโหลอีกครั้ง เพื่อปกป้องมันจากเหวินหวู่ที่ถูกอำนาจมืดครอบงำรวมทั้งบางทีอาจปลดปล่อยภัยร้ายที่อาจทำลายโลกใบนี้ได้ในพริบตา

รีวิวหนัง ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์มัน

เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มสายเลือดเอเชีย คนที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากความรักของพ่อกับแม่ที่ไม่เหมือนกันสุดขั้ว บิดาที่ได้รับอาวุธเท็นริงส์ที่ทำให้เขามีอำนาจเหลือหลาย เขามิได้ใช้มันเพื่อรักษาคุณงามความดี หากแต่ใช้ค้นหาอำนาจแล้วก็การครอบครอง แม่ที่ดำรงชีวิตอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆอันแสนสงบเงียบแม้กระนั้นมีวิชาการต่อสู้แล้วก็อาวุธที่เลิศล้ำทั้งคู่คนเลือกจะละทิ้งทุกอย่างเพื่อความรัก ก่อนที่ทุกๆอย่างจะพังทลายทะลายความไม่ลงรอยกันของตัวละครนำไปสู่เรื่องราวบางเวลา รักอาจสร้างความเปลี่ยนแปลงได้จริง

แต่ก็บางทีอาจเพียงแต่ชั่วช้าระยะเวลาหนึ่ง ไม่นานตัวตนเดิมก็บางทีอาจกลับมา ซึ่งนั่นทำให้ติดอยู่แรกเตอร์ลูกชายอย่างชาง-ชีต้องรู้สึกมีความขัดแย้งในตนเอง เมื่อมองเห็นพ่อเป็นตัวร้ายมาตั้งแต่ต้น กระทั่งวันนี้ เขากลายวีรบุรุษผู้ที่จำต้องประจันหน้ากับบิดาของตน แล้วเขาควรที่จะทำการเลือกทำอย่างใดกันดีระหว่างพี่น้องคุ้นเคย ก็มีความขัดแย้งอยู่พอเหมาะพอควร เนื่องจากว่าเซียหลิงค่อนข้างจะน้อยเนื้อต่ำใจในตัวพี่ชายที่ไม่รักษาสัญญา แต่ว่าคุณจะทนมองเห็นพี่ชายจนตรอกอยู่ได้อย่างไร

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings

หนังพลังภายใน พะแบรนด์มาร์เวลหลัง ทลายสถิติด้านรายได้ จากการเข้าฉายโรง ในประเทศสหรัฐอเมริกา ตอนวิกฤติโควิด-19 ‘Shang-Chi and the Legend of The Ten Rings’ ก็ได้เวลาฉายโรงหนังเมืองไทยแล้วในวันนี้ แล้วก็เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นหนังซูเปอร์ฮีโรมาร์เวลเราก็จำเป็นต้องมาดูกันล่ะว่าซูเปอร์ฮีโรชาวเอเซียคนแรกในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์มาร์เวลจะเรียกเลื่อมใสจากแฟนเดนตายได้มากเพียงใดเหวินหวู่ (เหลียงเฉาเหว่ย)

จอมพลผู้ครอบครอง วงแหวนอำนาจทั้งยังสิบได้แผ่กว้าง อำนาจของตัวเองออกไปอย่างกว้างใหญ่ไพศาลในฐานะขุนพลไม่มีแพ้และอำนาจของวงแหวนยังราวกับเป็นยาอายุวัฒนะที่ทำให้เขาไม่มีทางเฒ่าและก็มองหนุ่มตลอดระยะเวลา เหวินหวู่ได้ยิน เรื่องราวของ “ถาโหล” ดินแดนอัศจรรย์ที่มีเหล่าสัตว์วิเศษและเวทมนตร์คาถาเยอะแยะ แต่เปลี่ยนเป็นหลี่ (ฟาลา เฉิน Fala Chen) สาวเมืองถลาโหลที่เขาได้มาครองจนให้กำเนิดบุตรชายและบุตรสาวคู่หนึ่งนาม ชาง-ชี (ซื่อมู่ หลิว Simu Liu) กับ เซี่ยหลิง (จางเหมิงเอ๋อ Meng’er Zhang)

ภายหลัง จากแม่ถูกฆ่าโดยศัตรูของเหวินหวู่ ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ ได้หนีไปยัง ซานฟรานซิสโก แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นชอว์นทำอาชีพบุคลากรรับหยุดรถยนต์ดำรงชีวิตคู่กับ เคครั้ง (อควาฟีนา Awkwafina) เพื่อนสาวสุดห้าวแม้กระนั้นเมื่อวันดีคืนดีกลุ่มเท็นริงส์ของเหวินหวู่ได้ปรากฎตัวเพื่อตามเขากลับไปหาบิดาสุดทารุณไร้มนุษยธรรม สมัยก่อนที่ตามหลอกกำลังพาเขากลับไปยังถาโหลอีกครั้ง เพื่อคุ้มครองมันจากเหวินหวู่ที่ถูกอำนาจมืดครอบงำและอาจปลดปล่อยภัยร้ายที่บางทีอาจทำลายโลกใบนี้ได้ในพริบตา

Shang-Chi and the legend of the ten rings ข้อดี

ของการอยู่เมืองนอกเป็นโรงภาพยนต์ ตรงนี้ เปิดฉายปกติ รวมทั้งคนก็ไปดูกัน เยอะแยะด้วย ขนาดรอบ9นาฬิการุ่งเช้านะเนี่ย พูดถึงหนัง มั่นใจว่าเป็นหนังที่ผู้คนจำนวนมากอยากมอง เพราะเหตุว่า มันเป็นทั้งยังหนังฟอร์มยักษ์ หนังที่เล่า เรื่องซุปเปอร์ฮีโร่เชื้อสายเอเชียแบบเต็มๆ(แถมพูดภาษาจีนกันหลายฉากด้วย) แล้วก็นี่น่าจะเป็นหนังมาร์เวลเรื่องแรกในรอบเกือบจะสองปีที่พวกเราได้กลับมาดูอีกทีในโรงโดยรวมหนังหรรษาแน่นอน

มีวิชวลฉากแอ๊คชั่น ที่เด่น บางพาร์ทนี่สไตล์ การวางแบบฉากชักชวน ให้รำลึกถึงหนังอั้งลี่ กับจางอี้โหมวเลย แต่กระนั้น มาร์เวลก็คือมาร์เวล ก็เล่าStructureแบบMCUเช่นเคยหนังมิได้ดีขนาดนั้น แล้วก็มิได้น่าผิดหวังจัดว่า บันเทิงใจใช้ได้ พวกเราถูกใจช่วงแรกมากกว่าช่วงท้ายแม้กระนั้นหนังก็ยังมีEnd Creditมาให้ลุ้นภาคต่อฟากนักแสดง โทนี่ เหลียงนี่แบบ ลุคโคตรพระเอกมากยิ่งกว่าดารานำชายของเรื่องซะอีก ส่วนอควาฟิน่าก็ขโมยซีนได้สวยมาก ทำให้หนังรื่นเริงขึ้นมาได้พอใช้ เรื่องราวเราว่างั้นๆไม่ค่อยมีอะไรว้าวเท่าไร

แต่งานทางด้านวิชวลต่างๆไม่ว่าจะเป็นฉากรถบัสที่โคตรมันส์ ฉากแอ๊คชั่นเร้าใจในมาเก๊า หรือฉากเปิดที่จัดเต็ม ก็ทำให้เรากระปรี้กระเปร่าใจที่ได้กลับมาดูหนังมาร์เวล (แต่รอบนี้คือมาดูในโรงหนังเก่าคลาสลิคของปูซาน ถ้ามองไอแมกซ์คงจะสาแก่ใจกว่านี้ อันนี้จอไม่ค่อยใหญ่อลัง เสียงเบาไม่กระหึ่มอย่างที่ต้องการมากแค่ไหน) ไม่ได้มีความมุ่งหวังกับ Shang-Chi อะไรนี่เลย

ตอนดูตัวอย่างก็รู้สึกเฉยๆไม่ว้าว แต่ก็มีสนใจอยากไปดูอยู่เพราะติดอกติดใจ Marvel ก็ต้องตามเก็บดูให้ครบ ที่น่าสนใจก็คือนี่เป็นหนัง Origin Story ที่ตัวละครหลักเป็นชาวเอเชียเรื่องแรกของจักรวาล หนังได้ Simu Liu มาเป็นผู้แสดงนำชาย ใครอีกหลายๆคนไม่ค่อยถูกใจเขา แต่พวกเรานั้นชอบมาก เขามีเสน่ห์มากพอที่จะรับบทนำในหนังสเกลใหญ่แบบงี้ (ซึ่ง Marvel ก็ปั้นดินให้เป็นดาวมาไม่รู้จักกี่คนแล้ว)

เนื่องจากว่าพวกเราไม่ค่อยชอบ Black Widow ที่ฉายมาก่อนหน้านี้ เท่าใด เราเลยไม่ได้อยากหวังกับ Shang-Chi สักเท่าไหร่ เดินเข้าโรงด้วยสมองที่โล่งแจ้ง ไปรับความสนุกสนานสิ่งเดียว ซึ่งผลออกมาเป็นหนังออกมาดูดีกว่า Black Widow รวมทั้งบันเทิงใจกว่ามากโขเลย

รีวิว Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ชาง-ชี

เมื่อวีรบุรุษมาร์เวลไม่ต้องมีพลังเวอร์วังก็บันเทิงใจได้เมื่อก่อนมักจะถูกมองดูเป็นอาถรรพณ์อยู่เสมอๆถึงครั้งที่ฮอลลิวูดมาหยิบจับเพียรพยายามสร้างสรรค์ผลงานที่เกี่ยวเนื่องกับวัฒนธรรมทวีปเอเชีย ที่มักจะทำได้ไม่ถึงแล้วก็สัมผัสได้แค่ผิวเผิน แต่ด้วยยี่ห้อ มาร์เวล สตูดิโอ ด้วยแล้ว จะมาทำอะไรลวกๆก็คงจะมิได้ เพราะฉะนั้นการมาของ  the Legend of the Ten Rings ก็เลยเห็นได้ชัดว่า…

พวกเขาได้เรียนรู้และทำการบ้านมาออกจะดี ก่อนที่จะลงมือมาสัมผัสรวมทั้งเปิดตัวฮีโร่เชื้อสายทวีปเอเชียผู้นี้ส่วนตัวแล้ว พวกเราคิดว่า SHANG-CHI AND THE LEGEND OF THE TEN RINGS มีรสชาติเหมือนห้องอาหารจีนทั่วๆไปที่ชาวไทยจำนวนมากรู้จัก

นั่นก็คือออกจะจืดชืด แต่ในขณะเดียวกัน หนังก็มีเมนูอาหารจีน ที่ไม่จืดชืด ไม่มัน อยู่บ้างแบบเดียวกัน ที่เป็นหน้าเป็นตาและก็จุดขายของร้านค้า หนึ่งในซึ่งก็คือ Tony Leung ซึ่งเป็น antagonist ที่มีมิติ และการแสดงก็มีมิติ (ส่วน Michelle Yeoh, Benedict Wong, รวมทั้ง Ben Kingsley บทน้อยมาก มาเพียงแค่เพียงพอเป็นสีสัน โดยเฉพาะคนข้างหลัง เสมือนมานะใส่มาและก็ยัดเยียด

 

https://moonbigpapi.com/