Collagen

Collagen

Collagen

Collagen คือ เส้นใยโปรตีนประเภทหนึ่ง เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง ขน เส้นผม และก็กระดูกอ่อน ซึ่งร่างกายของมนุษย์ทุกคนสามารถทำขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ทําหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่างๆในร่างกาย Col lagen โดยร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้มากในระหว่างที่เรามีอายุน้อย แล้วก็จะลดปริมาณการผลิตคอลลาเจนลงเมื่อแก่ขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่แก่มากกว่า 30 ปี ขึ้นไปพบว่าการสังเคราะห์คอลลาเจนจะน้อยลงหรือในผู้ที่มีปัจจัยอะไรบางอย่างทำให้คอลลาเจนหมดสภาพหรือถูกทำลายได้ง่าย

เพราะเหตุใดคอลลาเจนจึงมีความสำคัญต่อผิวของคุณคอลลาเจน

คือ เส้นใยโปรตีนประเภทหนึ่งที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่เจอใน ร่างกายมนุษย์ คอลลาเจนเป็น ส่วนประกอบหลัก ของผิวหนัง กระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เล็บ ขน โดยเส้นใยคอลลาเจน ช่วยสร้างเสริม กล้ามเนื้อให้แข็งแรง Collagen เพิ่มความยืดหยุ่นผิวหนัง แล้วก็เพิ่มเติมความชื้นให้ผิว คอลลาเจนพบได้ในกระดูกอ่อน กระดูก เส้นโลหิตกระจกตา กระดูกสันหลัง กล้าม และก็ระบบทางเดินอาหาร เมื่ออายุโดยประมาณ 30 ปีต่อจากนี้ร่างกายของพวกเราจะสร้างฮอร์โมนและผลิตคอลลาเจนได้ลดลงทำให้ผิวแห้ง ผิวบาง ทำให้มีการเกิดความหย่อนยานคล้อย รวมทั้งริ้วรอยมากขึ้น

คอลลาเจน แตกต่างจากคอลลาเจนเปปไทด์ ยังไง

คอลลาเจนเปปไทด์ ( Collagen peptides ) คือ โปรตีนที่พบได้ทั่วไปภายในร่างกายมนุษย์ เป็นกรดอะมิโนสายสั้น ที่เป็นองค์ประกอบของคอลลาเจน ประกอบด้วยกรดอะมิโน ที่จำเป็นจะต้อง 8 ใน 9 จำพวก โดยนำคอลลาเจนที่มีโมเลกุล ขนาดใหม่มาผ่าน วิธีการไฮโดรไลซ์ ( Hydrolysis ) หรือปฏิกิริยาที่มีน้ำเข้าไปสลายภาระทำให้สารโมเลกุลใหญ่ กระจายตัวเป็นสารที่มีโมเลกุลเล็กลงทำให้ร่างกายดูดซับได้ง่ายขึ้น เพราะร่างกายจำต้องใช้เพื่อสร้างเยื่อ ผิวหนัง กระดูก กระดูกอ่อน ข้อต่อ และก็เส้นโลหิต คอลลาเจนเปปไทด์มีโปรตีนมากยิ่งกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ มีกรดอะมิโน 3 ประเภท ได้แก่ ไกลซีน ( glycine ) ไฮดรอกซีโพรลีน ( hydroxyproline ) แล้วก็โพรลีน ( proline )

ชนิดคอลลาเจนที่พบบ่อยที่สุดคอลลาเจนมีทั้งสิ้น 28 จำพวก

แต่ละจำพวกนาๆประการตามประเภทรวมทั้งรูปแบบของกรดอะมิโนที่ประกอบขึ้น คอลลาเจนที่พบบ่อยที่สุดในอาหารเสริมจะเป็นจำพวก  มีคุณลักษณะในการต้านทานริ้วรอยเยอะที่สุดในบรรดาคอลลาเจนจำพวกต่างๆโปรตีนเส้นใยนี้ช่วยลดริ้วรอยเจริญที่สุดและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง

1.คอลลาเจนจำพวกที่ 1 เป็นคอลลาเจนที่มักพบที่สุดถึง 90 เปอร์เซ็นต์ภายในร่างกาย เส้นใยคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบองค์ประกอบที่สำคัญของเยื่อหลายๆภายในร่างกายสามารถพบได้ในผิวหนัง กระดูก เนื้อเยื่อ และฝาผนังเส้นเลือด

2.คอลลาเจนจำพวกที่ 2 เป็นคอลลาเจนที่สำคัญกับกระดูก กระดูกอ่อน ข้อต่อ ซึ่งโปรตีนชนิดนี้เจอในกระดูกอ่อนราว 60 เปอร์เซ็นต์ที่มีความยืดหยุ่นมากยิ่งกว่าคอลลาเจนจำพวกที่ 1 ช่วยสร้างกระดูกอ่อนขึ้นมาใหม่ ช่วยลดการอักเสบ ทุเลาอาการปวดข้อและก็กล้ามเนื้อในผู้ป่วยโรคข้อหัวเข่าเสื่อม โรคไขข้ออักเสบ

3.คอลลาเจนจำพวกที่ 3  เป็นคอลลาเจนที่สำคัญต่อองค์ประกอบของกล้ามเนื้อ อวัยวะ รวมทั้งเส้นเลือด เนื่องจากคอลลาเจน Type 3 พบได้มากที่สุดในกล้ามเนื้อมักใช้คอลลาเจนประเภทที่ 3 ช่วยในการสร้างมวลกล้าม ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นแล้วก็ลดอาการบาดเจ็บขณะบริหารร่างกาย ช่วยสำหรับการสังเคราะห์เกล็ดเลือดก็เลยมีความจำเป็นต่อกระบวนการแข็งตัวของเลือด

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากคอลลาเจนคอลลาเจนสามรถยนต์ทำให้โปรตีนขนาดใหญ่แตกตัวเป็นเปปไทด์ซึ่งร่างกายซึมซับได้ง่าย ช่วยบำรุ่งร่างกายเหมาะสมกับมนุษย์เงินเดือนรวมทั้งคนสูงอายุ แล้วก็นอกจากนั้นยังมีคุณประโยชน์อื่นๆดังนี้

1.ดูแลข้อต่อกระดูก รักษาโรคข้อเสื่อม

2.ช่วยลดลางเลือนริ้วรอย

3.ปกป้องฝ้า จุดด่างดำ

4.ทำให้ผิวชุ่มชื้น ปกป้องการสูญเสียน้ำที่ชั้นผิว

5.เพิ่มความยืดหยุ่น กระชับ เรียบเนียน ผิวขาวใส

6.ช่วยทำให้ผมแล้วก็เล็บแข็งแรง

7.ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

8.ลดแนวทางการสลายแคลเซียม

9.ช่วยรักษาสิว ลดการอักเสบ

10.คอลลาเจนช่วยคุ้มครองปกป้องผิวและกรองสารพิษจากสภาพแวดล้อมและก็เชื้อโรคอื่นๆได้

รับประทานคอลลาเจนเช่นไรให้ได้ประโยชน์

1.กินคอลลาเจนตอนท้องว่าง Collagen แล้วดื่มน้ำตามมากๆจะมีผลให้ได้รับประโยชน์จากคอลลาเจนมากที่สุด

2.ทานคอลลาเจนที่มีส่วนผสมของวิตามินซี หรือทานร่วมกับวิตามินซี จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการปฏิบัติงานของคอลลาเจนผิวขาว และก็ทำให้ร่างกายดูดซับได้ดีขึ้น

3.เลือกทานคอลลาเจนที่มีขนาดเล็ก ตัวอย่างเช่น คอลลาเจนเปปไทด์  ด้วยเหตุว่าสามารถซับเข้าร่างกายได้เร็วและมีประสิทธิภาพ

ร่างกายอยากได้คอลลาเจนวันละเท่าไรความปรารถนาคอลาเจนของแต่ละคนแต่ละช่วงอายุมีต้องการที่สมควรไม่เหมือนกัน ซึ่งมีข้อเสนอดังนี้

1.การทานคอลลาเจนเพื่อลดริ้วรอยให้กินคอลลาเจนรับประทานวันละ 10,000 มิลลิกรัม ต่อวัน

2.ถ้าต้องการทานคอลลาเจนเพื่อบำรุงสุขภาพเฉยๆไม่หวังเห็นผลรวดเร็วให้กินวันละ 5,000 มก. ต่อวัน

3.ผู้สูงอายุที่ต้องการทานเพื่อบำรุงรักษากระดูก ควรจะกินระหว่าง 2,500 มิลลิกรัม – 5,000 มก. ต่อวัน

แหล่งของกินที่ช่วยเพิ่มคอลลาเจนโดยทั่วไปพวกเราสามารถเจอคอลลาเจนได้ในอาหารประเภทปลาทะเล เนื้อสัตว์ต่างๆถั่วหลากสี ผักใบเขียว เห็ดต่างๆผักผลไม่สีแดงส้ม ยกตัวอย่างเช่น

1.ถั่วเหลือง ตั้งแต่สินค้าถั่วเหลืองทุกชนิด รวมทั้งชีสทุกจำพวกนั้นก็จะมีเจนิสติน ( genistein ) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ ไอโซฟลาโวน โดยมีส่วนเร่งแนวทางการผลิตคอลลาเจน จึงช่วยสำหรับเพื่อการยกกระชับผิวพรรณให้เกิดความเต่งตึงแล้วก็ยังช่วยบล็อกเอนไซม์จำพวกไม่ดีที่จะเข้ามารังควานผิวให้หย่อนคล้อยกระทั่งมีรอยตีนกาได้

2.วิตามินซี มีผักผลไม้หลายประเภทที่ให้วิตามินซี ไม่ว่าจะเป็นมะขามป้อม ฝรั่ง มะนาว ส้มหรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี ผักต่างๆก็ได้แก่ พริกหยวก ผักหวาน ดอกแค รวมทั้งมะเขือเทศ ฯลฯ อาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนแล้วก็ยังช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรงได้ด้วย

3.กรดไขมันโอเมก้า-3 อีกหนึ่งแหล่งที่จะช่วยสร้างเสริมคอลลาเจนจากธรรมชาตได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกรดไขมันโอเมก้า-3 นี้จะเข้าไปช่วยเติมเต็มร่องลึกของเซลล์ผิวที่ได้รับความย่ำแย่จากอนุมูลอิสระหรือปัจจัยอื่นๆสามารถกินอาหารที่ให้กรดไขมันประเภทนี้ได้จากปลาแซลมอน ทูน่า อะโวคาโด รวมทั้งอัลมอนด์ ฯลฯ

4.ดาร์กช็อกโกแลต เนื่องจากว่ามีผลงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยจากทางเยอรมนีให้การรับรองแล้วว่า การกินดาร์กช็อกโกแลตนั้นไม่มีผลกระทบใดต่อผิว แต่ว่ายังสามารถช่วยทำนุบำรุงสุขภาพผิวได้อย่างดีเยี่ยม เพราะว่าดาร์กช็อกโกแลตอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง ถือว่าพอเพียงทีเดียวต่อการเสริมสร้างคอลลาเจน ก็เลยทำให้ผิวพรรณกระชับยืดหยุ่น นุ่มเปียกชื้นและช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ด้วย

5.ผักใบเขียว ผักใบเขียวดูเหมือนจะทุกชนิด เรียกว่ายิ่งเขียวเข้มมากเท่าไรยิ่งดีเลิศแค่นั้น Collagen โดยเฉพาะคะน้า ผักโขม ผักกาดหอม ปวยเล้งแล้วก็หน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น เพราะเหตุว่าผักสีเขียวขึ้นชื่อว่าช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้อย่างเต็มสมรรถนะ ด้วยเพราะว่าสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ลูทีน ( lutein )

6.โปรตีนที่เป็นเนื้อสีขาว ยกตัวอย่างเช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา ซึ่งนำมาเข้าครัวชนิด ต้มยำไก่ ซุปเปอร์ขาไก่ ทำให้วิตตามินซีดูดซึมคอลลาเจนได้ดิบได้ดี หรืออาหารประเภท ชุปกระดูก ปลาต่างๆ

สาเหตุที่ทำให้คอลลาเจนย่อยสลาย

1.คนที่ดูดบุหรี่

2.อายุมากขึ้น

3.คนที่มีความตึงเครียด

4.คนที่พักผ่อนไม่พอ

5.ทานอาหารไม่ครบ 5 กลุ่ม

6.ได้รับรังสี UV จากแสงตะวันมากเกินไป

7.ดื่มน้ำตาลมากเกินไป

8.พันธุกรรม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการกำหนดจำนวนคอลลาเจนภายในร่างกายของแต่ละคน

คอลลาเจน… มีดีมากกว่าที่คุณคิดถ้าเกิดพูดถึงเรื่องคอลลาเจน

ผู้หญิงคนไม่ใช่น้อยจำเป็นต้องนึกถึงเรื่องความขาวกระจ่างขาวใส ความอ่อนวัยของผิวพรรณเป็นอันดับแรกๆรวมถึงเป็นเลิศในส่วนประกอบของเครื่องแต่งตัว เครื่องดื่ม ฯลฯ น้อยคนที่จะทราบดีว่าคอลลาเจนมิได้มีดีแค่เพียงเรื่องของผิวพรรณ แต่ยังมีความพิเศษแล้วก็ประโยชน์อีกมากมายที่หลบซ่อนอยู่

ทำให้ในขณะนี้เราสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ได้เยอะมากๆทั้งแบบเป็นเม็ดหรือรูปแบบผงละลายน้ำ Collagen รวมถึงครีมที่เอาไว้สำหรับดูแลผิว เพื่อคงความอ่อนเยาว์ ลดริ้วรอย ผิวเกลี้ยงละเอียดรวมทั้งความกระชับเต่งตึง คอลลาเจนก็เลยเป็นตัวเลือกสำคัญที่สตรีค้นหา เลือกใช้ในการช่วยบำรุงรักษาผิวหนังที่เริ่มเหี่ยวย่น เก็บกักความชุ่มชื้นเอาไว้ในผิวหนัง ช่วยทำให้ผิวของคุณกลับมาดูดีขึ้นอย่างที่ต้องการ

คอลลาเจนมิได้มีดีเพียงแค่เรื่องผิวพรรณ

แต่ยังถูกนำมาใช้ในแวดวงแพทย์เว้นแต่ผลดีด้านการบำรุงแล้วก็ชะลอความเสื่อมถอยของผิวหนังแล้ว เส้นใยโปรตีนชนิดนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจคิดไม่ถึง นั่นเป็น มีการนำมาใช้ผลดีในทางการแพทย์ เพื่อรักษาโรคที่เกี่ยวกับข้อต่อ กระดูก อาการเจ็บข้างหลังการผ่าตัด ลดลักษณะของการปวดรวมทั้งความเสื่อมภายใน

คอลลาเจนพบได้บ่อยในเยื่อกระดูกและข้อต่อของร่างกาย มีการค้นคว้ารับรองว่าคอลลาเจนถูกซึมซับผ่านไส้และก็ไปสะสมในกระดูกอ่อนได้ มีกลไกการทำงานที่ช่วยให้คนที่มีอาการป่วยเป็นโรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อ เช่น ข้อเสื่อม หัวเข่าเสื่อม และก็โรคเกี่ยวข้อกระดูกมีลักษณะอาการดีขึ้น นอกเหนือจากนี้ยังช่วยทุเลาลักษณะการเจ็บในผู้ที่มิได้มีโรคข้อหรือกระดูก ตัวอย่างเช่น ลักษณะของการปวดข้อข้างหลังผ่าตัด ปวดหลังแล้วก็ปวดคอ

เลือกยังไงให้ไม่มีอันตรายกับตนเองเพื่อการกินได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดรวมทั้งไม่มีอันตรายที่สุด

หน่วยงานอาหารแล้วก็ยาชี้แนะว่าควรจะกินคอลลาเจนสายสั้น  Collagen เพราะว่าร่างกายซึมซับได้ดียิ่งไปกว่าประเภทสายยาว และสามารถทานเป็นอาหารเสริม ได้ถึง 5,000-7,000 มิลลิกรัมต่อวัน เมื่อทานคอลลาเจนเสริมเสนอแนะให้ดื่มน้ำตามมากๆเนื่องจากหากดื่มน้ำน้อยเกินไปร่างกายจะไม่สามารถที่จะซึมซับแล้วก็นำไปใช้ให้กำเนิดประโยชน์ได้สุดกำลัง นอกนั้นพบว่าถ้าหากกินร่วมกับของกินที่มีวิตามินซีการดูดซึมจะดียิ่งขึ้น

กลับสู่หน้าหลัก https://moonbigpapi.com/