Family

Family

Family

Family บ้านแตกสาแหรกขาด: 5 ภาพยนตร์ครอบครัวแตกคอสมานจิตใจ สถาบันครอบครัว แม้ว่าจะเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของสังคม แต่ก็เป็นสถาบันที่สำคัญและทรงอิทธิพลต่อตัวเรา Family ขัดเกลาให้เด็กๆทุกคนเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ เปรียบได้เสมือนดั่งพื้นฐาน ซึ่งมิได้มีความหมายเพียงแค่กับสังคม แต่ยังรวมถึงเศรษฐกิจและการเมืองด้วย

แต่ว่าลักษณะครอบครัวก็มีนานัปการ ด้วยข้อตกลงของสังคม บิดามารดาโดยมากต้องทำงานมาก บ้างไม่ว่างให้ลูก บ้างไม่ได้อยู่ร่วมกัน ทำให้เด็กๆถูกไม่ให้ความสนใจ เติบโตขึ้นท่ามกลางความเดียวดาย และบางทีอาจเลือกเข้าหาสภาพแวดล้อมอื่นๆที่มีพื้นที่ให้กับตัวเอง แม้กระนั้นหากโชคไม่ดีก็อาจจำเป็นต้องเจอปัญหานานาประการรูปแบบ อย่างไรก็แล้วแต่ ความอบอุ่นจากครอบครัวถือเป็นฐานรากสำคัญ Family  ที่อาจช่วยรองรับปัญหาถ้าหากคนคนหนึ่งพบปัญหาในชีวิต มิเช่นนั้นแล้ว ทุกๆอย่างที่เคยมีมาอาจพังทลายลงไม่ต่างอะไรจากภาพยนตร์อีกทั้ง 5 หัวข้อนี้

Family

Precious (2009)

ภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้รับรางวัลขวัญใจผู้ชมในเทศกาลภาพยนตร์โตรอนโต ปี 2009 รวมทั้งคว้าหัวใจผู้ชมไปมากมายด้วยเรื่องราวอันหนักหนารุนแรงของเด็กสาวผิวดำคนหนึ่ง

Precious เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาจากนิยายของแซฟไฟร์ ซึ่งเขียนขึ้นในปี 1996 ดูแลโดยลี เดเนียล ภาพยนตร์ได้รับข้อคิดเห็นที่ดีแล้วก็รางวัลต่างๆไปอย่างเหลือเฟือ ทั้งยังได้รับการเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 สาขา แม้ว่าจะมีคำกล่าวว่าชีวิตเลือกกำเนิดมิได้ แต่ว่าเราเลือกทางที่จะมีชีวิตอยู่ถัดไปได้ แต่ว่าหลายครั้งช่องทางที่มีให้ก็ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้เลย และก็ยากเต็มทนที่จะหลุดพ้นจากบางอย่าง

ชีวิตของเด็กผู้หญิง แคลรีซ พรีเชียส โจนส์ ชี้สิ่งนี้ได้อย่างดีเยี่ยม เธอผิวดำ อ้วน ใบหน้าไม่งาม ฐานะยากจน ถูกแม่ทำร้ายร่างกายอยู่ตลอด แล้วก็ที่เลวทรามไปกว่านั้น คุณถูกพ่อล่วงละเมิดทางเพศจนกระทั่งออกลูกออกมาหนึ่งคน และก็เด็กคนนั้นก็เป็นออทิสติก ถึงอย่างนั้น ทั้งยังพ่อและแม่ก็ไม่เคยหยุดโหดร้ายทารุณเธอเลย แล้วเธอก็มีท้องลูกอีกคน หนำซ้ำแม่ยังรับทราบสิ่งที่บิดาทำกับเธอด้วย

พรีเชียส ไม่เป็นหวานใจสำหรับคนไหนกันเลย ไม่อยู่ในสายตาของคนในสังคม ไร้ตัวตน เติบโตมาท่ามกลางความโสมมของชีวิต ไร้การศึกษา และจำเป็นต้องแบกรับหัวใจที่บอบช้ำ เธอเกือบจะหมดกำลังใจไปแล้ว กระทั่งเมื่อได้เจอกับคุณครูเรน ผู้สนับสนุนให้พรีเชียสมีชีวิตที่ดีขึ้น เป็นอย่างยิ่งจิตใจให้เธอไม่ยอมแพ้ แล้วก็พูดว่าเธอสามารถอาจหาญได้มากกว่านี้เพียงใด เพราะเหตุว่าหัวใจที่กล้าแข็งจะทดแทนทุกความเป็นจริงเป็นจัง

We Need to Talk About Kevin (2011)

หลายๆคนบางครั้งอาจจะคุ้นหูอยู่บ้างกับภาพยนตร์หัวข้อนี้ We Need to Talk About Kevin ภาพยนตร์จากผู้กำกับหญิง ลินน์ แรมซี่ย์ ที่ผลิตจากนิยายมีชื่อรางวัลออเรนจ์ ไพรศรีซ์ ผลงานของไลโอแนล ไชรเวอร์ ในปีที่เข้าฉาย ภาพยนตร์ได้รับเสียงวิจารณ์ในด้านดีไปอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง อีกทั้งสร้างความกดดันได้ดีเยี่ยมที่สุด รวมถึงการแสดงของทิลด้า สวินตัน รวมทั้งเอซรา ไม่ลเลอร์ ก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยเหมือนกัน

บ่อยมากที่มนุษย์โดนตั้งคำถามถึงความไร้มนุษยธรรม ว่าเพราะอะไร เพราะเหตุใดคนคนหนึ่งถึงลงมือก่อเหตุอันไม่ควร เขาไม่มีสำนึกผิดถูกใจเลวดีถ้าอย่างนั้นหรือ แล้วอะไรที่บ่มเพาะให้เขาแปลงเป็นคนอย่างงั้น เช่นเดียวกับอีวา เธอเฝ้าถามตัวเองอยู่เป็นประจำ

ภายหลังเรื่องราวทรามเกิดขึ้นไปแล้ว แล้วก็เธอก็กำลังได้รับผลพวงที่ตามมาอยู่ อีกทั้งโดนตราหน้าจากสังคม โดนรังแกจากเพื่อนบ้าน จมอยู่กับห้วงแห่งความทุกข์ที่ซึ่งพูดได้ว่าคุณเป็นคนก่อมันขึ้นมาเอง อีวาจะต้องมานั่งทวนว่า ทำไม ลูกชายของคุณก็เลยแปลงเป็นคนเย็นชาและก่อเหตุฆาตกรรมหมู่ได้

เรื่องราวดำเนินโดยมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วและปัจจุบันคู่ขนานกันไป ทำให้พวกเราได้มีความเห็นว่า อีวาในสมัยก่อนเป็นเยี่ยงไร แล้วก็เควิน ลูกชายคนโตของคุณเติบโตมาแบบไหน ชีวิตสาวของอีวาเต็มไปด้วยความสำราญ คุณรักการผจญภัยแล้วก็เข้ากันได้ดีกับผัว จวบจนกระทั่งคุณท้องไม่พร้อมรวมทั้งคลอดเควินออกมา อัวาแปรไปกลายเป็นคนละคน ปราศจากความสุขกับการเป็นแม่

เลี้ยงลูกอย่างพอเป็นพิธี รวมทั้งขัดใจเด็กผู้ชายคนนี้ทุกหนไป อีวาทำทุกสิ่งทุกอย่างไปโดยที่ไม่รู้จักเลยว่าทุกการกระทำนั้นหยั่งรากลึกลงไปในจิตใจของเควินแค่ไหน ความประพฤติปฏิบัติของเขาที่มีต่อแม่จึงห่างเหินแล้วก็เย็นชา ในขณะที่ความเป็นจริงเขาก็เป็นแค่เด็กคนหนึ่งที่ต้องการความรักความอบอุ่นจากแม่ก็เท่านั้น และก็เมื่อไม่ได้มันกลับมา เขาก็เลยแสดงออกด้วยพฤติกรรมที่เปลี่ยนชีวิตครอบครัวไปชั่วกัลปวสาน

Tokyo Sonata (2008)

Tokyo Sonata ภาพยนตร์ที่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาด้านครอบครัวได้อย่างดียิ่งที่สุดเรื่องหนึ่ง ถ้าคนไหนได้มองก็คงคิดไปในทิศทางเดียวกัน ภาพยนตร์นี้ควบคุมโดยคิโยชิ ปะทุโรซาวะ ซึ่งที่ผ่านมา ผลงานส่วนมากของเขาจะเน้นหนักไปที่ภาพยนตร์แนวสยองขวัญเสียมากกว่า

อย่างที่รู้ๆกันอยู่ว่าสังคมประเทศญี่ปุ่นมีทั้งด้านที่เต็มไปด้วยความก้าวหน้า ไม่ว่าจะในด้านสังคม การเมือง หรือเทคโนโลยี แต่ว่าเวลาเดียวกัน ก็ยังมีด้านที่บั่นทอนชีวิตอยู่เยอะมากๆ ทั้งยังความตึงเครียดสูง ความรับผิดชอบที่จำต้องมาก่อน อัตราการฆ่าตัวตายมากมายติดอันดับโลก องค์ประกอบพลเมืองที่แปรไปนำมาซึ่งการทำให้เศรษฐกิจโตช้าลง และก็ปัญหาเชิงสังคมอื่นๆ

Tokyo Sonata เผยวิกฤตครอบครัวของคนชนชั้นกลางในเมืองใหญ่ ในสมัยที่คนภายในครอบครัวมีความเกี่ยวข้องกันลดลง ช่องว่างทางความรู้สึกที่มากขึ้น ความเป็นคนต่อกันเบาๆเหือดแห้งไป แล้วก็ทั้งหมดทั้งปวงนี้ก็เกิดขึ้นกับครอบครัวซาซากิ ซึ่งประกอบด้วยกัน 4 คน ริวเฮ พ่อผู้เงียบขรึม เสาหลักของบ้านที่โดนไล่ออกจากงาน แต่ว่าไม่กล้าบอกให้คนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวรู้ เขายังคงแกล้งออกไปปฏิบัติงานตอนเวลาเช้า พร้อมกับการพยายามหางานใหม่ เมงุมิ แม่บ้านเต็มกำลังที่ดูแลสารพัดอย่างในบ้าน ไม่ค่อยมีปากมีเสียง

แต่ก็พึงพอใจสารทุกข์สุขดิบของทุกคน ทาเคชิ ลูกชายคนโต เปรียบได้กับผู้แทนวัยรุ่นรุ่นใหม่ อยากเลือกเส้นทางของชีวิตด้วยตัวเอง ใฝ่ฝันจะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ และก็เบาๆเหินห่างจากครอบครัวไปทุกที คนสุดท้าย เคนจิ ลูกชายคนเล็ก อยู่ในวัยกำลังโต ให้ความสนใจการเล่นเปียโน แต่โดนสั่งห้ามจากบิดา เขาจึงต่อต้านด้วยการนำเงินค่าของกินไปจ่ายค่าเล่าเรียนเปียโนแทน

รอยร้าวเล็กๆของครอบครัวนี้เบาๆซึมลึกเข้าไปทีละน้อย พวกเขาแทบจะไม่เคยบอกคุยกัน ไม่บอกสิ่งที่ตัวเราเองต้องการ ไม่บอกเรื่องจริงต่อกัน ไม่มานะทำความเข้าอกรู้เรื่องกัน ทำให้แต่ละคนค่อยๆตีตัวออกห่างจากคำว่าครอบครัวไปเรื่อยๆภายใต้สังคมที่ยื้อแย่งแข่งกันแบบเอาเป็นเอาตาย เศรษฐกิจตกต่ำ ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างกระทบกระทั่งสะเทือนคำว่าครอบครัว แต่ว่าทุกคนก็เฝ้าแต่ว่าจะพึงพอใจเรื่องตนเอง กระทั่งความแน่นแฟ้นแปลงเป็นความเพิกเฉยเพื่อรอวันแตกสลาย

20th Century Women (2016)

20th Century Women ผลงานการดูแลและก็เขียนบทโดย ไมค์ มิลล์ส นักแสดงแต่ละตัวในประเด็นนี้ของล้วนมีพื้นฐานมาจากคนที่เขารู้จัก เขาพิจารณา พูดคุย และก็เก็บเนื้อหาเล็กๆน้อยๆในชีวิตมาสร้างเป็นเหล่าสตรีที่จะมีบทบาทสำคัญในรูปภาพยนตร์ของเขาเอง

ภาพยนตร์นำแสดงโดยดาราชั้นหนึ่งจำนวนมาก เป็นต้นว่า แอนเน็ต เบนนิง, แอล แฟนนิง, เกรตา เกอร์วิก แล้วก็ใบเสร็จรับเงินลี่ ครูดัพ หรือปิ้งหนุ่มน้อย ลูคัส เจด ซูมานน์ ที่บางทีอาจจะไม่ได้มีผลงานล้นหลามเท่าคนอื่นได้ก็แสดงได้อย่างสมบทบาท รวมทั้งทำให้พวกเรารู้เรื่องผู้แสดงได้อย่างดีเยี่ยม

ภาพยนตร์มีเบื้องหลังเป็นซานตา บาบารา ช่วงปี 1979 เรื่องต่างๆเกิดมากมายในปีนั้น ดังเช่นว่า จิมมี่ คาร์เตอร์ ครอบครองตำแหน่งประธานาธิบดีปีสุดท้าย มีการปฏิวัติในประเทศอิหร่าน เด็กหญิงวัย 16 ปีถือปืนกราดยิงในโรงเรียน โรงงานปรมาณูในสหรัฐอเมริกา กำเนิดรั่วไหลทีแรก และอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน ศตวรรษเก่ากำลังจะล่วงผ่าน ศตวรรษใหม่กำลังก้าวเข้ามาแทนที่ โดโรเธีย ม่าม้าเลี้ยงลำพังมีอายุห่างจากเจมี่

ลูกชายคนเดียวของเธอถึง 40 ปี ช่องว่างระหว่างวัยบวกกับการเติบโตขึ้นมาแบบคนละยุคสมัยทำให้มีบางสิ่งบางอย่างกั้นกึ่งกลางระหว่างทั้งคู่ ความไม่เข้าใจในตัวแม่และก็ลูกชายมิได้ถูกเอ่ยออกมา โน่นยิ่งทำให้ทั้งคู่มีความไม่ไว้ใจต่อกัน นี่เองก็เลยทำให้หญิงสองคนเข้ามามีส่วนร่วมกับการอุปถัมภ์เจมี่ ซึ่งดังเช่น แอบบีแล้วก็จูลี โดโรเธียคิดว่าเธอคงจะไม่เข้าใจลูกชายในวัยนี้ได้เท่ากับหญิงสองคนที่อยู่ในวัยพอๆกับลูกคุณ แต่ว่าที่จริงแล้วมันจะเป็นแบบนั้นใช่หรือ ถึงทั้งยังโดรโรเธียและเจมีจะห่างกันขนาดไหน แต่อย่างไรในวันที่ไม่มีผู้ใดรู้เรื่องเจมีได้เลย อย่างน้อยเขาก็จะต้องมีใครซักคนในครอบครัวให้ได้วิ่งไปนั่งลงด้านข้างสิถึงจะถูก

20th Century Women เป็นโมงยามของการเปลี่ยนแปลง เป็นการจับมือกันก้าวผ่านช่วงเวลาของการเจริญเติบโตรวมทั้งเรียนรู้ ภาพยนตร์ยังบอกอีกด้วยว่าบางคราวเราก็จำต้องยอมปลดปล่อยหัวใจให้แตกสลายซะก่อน เราถึงจะศึกษาโลกใบนี้

Lady Bird (2017)

จากดาราหนังสู่บทบาทผู้กำกับ ภายหลังผ่านการทำงานมาร่วมสิบปี เกรตา เกอร์วิกก็ลุกขึ้นยืนมากำกับภาพยนตร์ คุณสร้างภาพยนตร์ Lady Bird ที่เปรียบได้ดั่งเรื่องราวครึ่งหนึ่งอัตชีวประวัติของเธอเอง จากตอนแรกบทภาพยนตร์มีความยาวถึง 350 หน้า แต่เกรตาก็ตัดเหลือเพียงแค่ 120 หน้าสำหรับเพื่อการถ่ายทำ Lady Bird เป็นเรื่องราวของครอบครัวเล็กๆซึ่งมีคริสทีน แม็คเพียร์สัน เป็นศูนย์กลางของเรื่อง คุณเป็นเด็กหญิงหัวผู้ทรยศและก็ตั้งชื่อใหม่ให้กับตัวเองว่า เลดี้เบิร์ด

คริสทีนไม่ค่อยพึงพอใจกับชีวิตตนเองเยอะแค่ไหน เธอเกลียดเมืองเกิดอย่างซาคราวเมนโต ไม่ชอบสถานที่เรียนโรมันคาทอลิกที่เรียนอยู่ ไม่อยากดักดานอยู่กับชีวิตที่เธอมองมันว่าแย่ และที่สำคัญคุณไม่ลงรอยกับแม่ ครอบครัวของเธอไม่อยู่ในสถานะทางด้านการเงินที่ดีนัก แฟนที่คบกันก็มีความคลางแคลงใจบางสิ่งบางอย่าง แม่ไม่อนุญาตให้ไปเรียนมหาวิทยาลัยที่อยากเรียน พ่อกำลังจะว่างงานรวมทั้งมีอาการป่วยเป็นโรคเศร้าใจ คล้ายว่าทุกสิ่งกำลังถั่งโถมเข้ามาใส่คุณ

คริสทีนไม่มีความต่างจากเด็กสาวปกติ เธอเพียงแค่อยากมีความรัก ความฝัน ความมั่นคงยั่งยืน แล้วก็อยากเลือกเส้นทางนั้นๆด้วยตัวเอง แต่ว่าด้วยความที่ยังไม่เป็นผู้ใหญ่นัก เธอก็เลยแสดงมันออกมาอย่างหยาบกระด้างไปสักนิดต่อครอบครัวของคุณ แม้กระนั้นอาจจะด้วยอุปสรรคต่อการเปิดใจของแม่เธอด้วย ที่มีผลทำให้เธอเลือกที่จะทำแบบงั้น ภายใต้ความไม่รู้เรื่องกันนั้นมีความเจ็บปวดรวดร้าวอยู่เยอะไปหมด บทสนทนาในหลายๆครั้งแสดงให้เห็นว่าคริสทีนปวดขนาดไหน เราจะก้าวเดินไปข้างหน้าได้เช่นไร แม้หัวใจยังระบมอยู่

https://moonbigpapi.com/