fast x ซูม

fast x ซูม

fast x ซูม

fast x ซูม ดันกลายเป็นตัวละครสมทบที่ไม่ค่อยมีบทบาทเด่นมากนักไปเสียอย่างนั้น fast x การฟื้นจากความตายของฮานเลยเป็นแค่เหตุผลแถ ๆ ให้ฮานกลับมาในภาคนี้ก็เท่านั้นเอง เป็นการมาของตัวละครสำคัญที่เสียของและใช้ไม่ค่อยคุ้ม เผลอ ๆ ตัวละครลับ และ Cameo เซอร์ไพรส์ที่โผล่มาสั้น ๆ ยังจะน่าจดจำมากกว่าด้วยซ้ำ fast x ซึ่งตรงนี้ผู้เขียนก็แอบอดคิดไม่ได้ว่า หรือการที่บทหนังพยายามเชื่อมโยงกลับไปภาค 5 เป็นเพราะว่าต้องการจะลืมภาค 9 หรือเปล่านะ (555)

แต่ที่ขโมยซีนแบบแน่ ๆ ล้านเปอร์เซนต์เลยก็คือดันเต้ครับ เรียกว่าเป็นวายร้ายที่แปลกและไม่เคยมีมาก่อนในแฟรนไชส์ คือเป็นตัวร้ายที่มีทั้งความบ้า ความล้น ความขโมยซีน ความกวนเบื้องล่าง ความตัวมัม ตัวมารดา ตัวคลอดบุตรอยู่ไม่น้อย แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวร้ายที่โหด น่าเกลียดและน่ากลัวมาก ๆ มากซะจนซูเปอร์ฮีโรตายยากอย่างดอมยังต้องหวั่นใจ ตัวหนังพยายามจะให้รายละเอียด และสาเหตุของความล้น และความโหดเหี้ยมผิดมนุษย์มนาของดันเต้ซึ่ง เจสัน โมโมอา (Jason Momoa) ก็เอาอยู่ และนำเสนอบทบาทนี้ได้ออกมาการ์ตู๊นการ์ตูน ซึ่งจะว่าไปมันก็เหมาะกับหนังโม้ ๆ ทำนองนี้แหละนะ

จุดสังเกตอีกอันที่ทำร้ายหนังเรื่องนี้ก็คือการตัดต่อครับ เป็นหนังที่มีการตัดต่อและวางซีน ไม่ว่าจะเพื่อสร้างความต่อเนื่องของเรื่องราวและอารมณ์ร่วมของหนังก็ตามที แต่ตัวหนังกลับทำออกมาได้เข้าขั้นแย่ เพราะตัวหนังตัดต่อแต่ละซีนได้ไม่ไหลลื่นเอาเสียเลย การตัดสลับซีนบางจุดกลายเป็นข้อเสียที่ทำร้ายหนัง ตั้งแต่การทำให้การตัดสลับระหว่างซีนต่อซีนที่ขาดความไหลลื่น และทำร้ายหนักถึงขั้นทำให้รายละเอียดเนื้อเรื่องของบางซีนมีอาการเล่าเรื่องสะดุดงง ๆ จนน่าหงุดหงิดReview] Fast X – เร็วแรง..ทะลุนรก 10 – กาวน้อยลง แต่ยังคงกาวอยู่ ก็มันส์ได้แบบกาว Avengers – PantipReview] Fast X - เร็วแรง..ทะลุนรก 10 - กาวน้อยลง แต่ยังคงกาวอยู่  ก็มันส์ได้แบบกาว Avengers - Pantip

Fast & Furious
แน่นอนแหละว่า อาจจะยังไม่ได้ถึงกับเป็นภาคที่ดีที่สุดของแฟรนไชส์ ทั้งในแง่บท ฉากแอ็กชัน และการตัดต่อที่ยังไม่เข้าร่องเข้ารอยนัก แต่โดยรวมก็ถือว่าเข้าที่เข้าทางกว่าภาค 9 เยอะ เป็นหนังที่ใส่ทุกอย่างแบบจัดเต็มเพราะรู้ตัวเองและตั้งใจว่าจะมูฟออนจากหนังรถแข่งซิ่งสู่หนังซูเปอร์ฮีโรแบบเต็ม ๆ มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ขนาดฉากแข่งรถเฉย ๆ ก็ยังหาจังหวะโม้ได้ รวมทั้งการพยายามเพิ่มเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวที่ถือว่าทำได้น่าสนใจ รวมทั้งตอนจบแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นในภาคไหน ๆ มาก่อนด้วย

แน่นอนว่า นี่คือหนังที่แฟน Fast พันธุ์แท้ยังไงก็ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากฉากซิ่งสุดมัน โดยแก่นแท้มันก็คือหนังแอ็กชันที่มีดีด้วยงานโปรดักชัน งานสตันต์ และวิชวลกราฟิกที่ทำได้ตามมาตรฐาน รวมทั้งยังอัดแฟนเซอร์วิสจากภาคก่อน ๆ มาให้แบบคุ้ม ๆ แถมยังเล่นมุกจิกกัดตัวเองได้อีกต่างหาก นี่ยังไม่รวมบรรดาตัวละครเซอร์ไพรส์ที่ดาหน้าสร้างสีสันให้ตื่นเต้นกันทั่วหน้าอีกนะครับ

การได้ไปฟังเสียงเครื่องยนต์กระหึ่ม แกล้มป๊อปคอร์นและน้ำอัดลมในโรงหนัง ยังไงก็ได้ความบันเทิง ได้อรรถรสแน่นอนล้านเปอร์เซนต์ แทนที่จะมานั่งเครียดนั่งคิดนั่งคุ้ยรื้อหาเหตุผลรองรับ สู้ปล่อยใจ ปล่อยจอย ลืมทุกหลักการที่เคยรู้ ลืมทุกตรรกะที่เคยเข้าใจ แล้วเอนจอยไปกับความโม้แหลกของหนัง และเฝ้ารอบทสรุปที่เดายาก (มั้ง) ของหนังภาคต่อ ๆ ไปน่าจะดีกว่า

หนัง Fast X

ภาคนี้เป็นเรื่องที่ปูทางไปสู่จุดสิ้นสุดของตระกูล Fast เพราะภาคสุดท้ายจะถูกแบ่งเป็น 3 ช่วงครั้งภาคนี้เป็นช่วงแรกที่จบแบบชวนให้ติดตามภาคต่อไปทันทีเลยครับ จะเป็นการกลับมาแก้แค้นครอบครัวหรือแก๊งของตัวเอก ซึ่งตัวร้ายภาคนี้ดูจะเก่งกว่าตัวร้ายภาคก่อนๆ อยู่พอสมควร เพราะสามารถเอาชนะตัวร้ายภาคก่อนหน้าได้อย่างง่ายดาย ทำให้ไม่แปลกใจเลยที่ความเก่งของตัวร้ายนี้จะทำให้หนังภาคสุดท้ายมีถึง 3 ช่วง ฉากต่างๆ ของตัวหนังยังคงมีความเวอร์วังไม่สมจริงไม่เดิม เพราะถึงขั้นขับรถไปอวกาศมาแล้วภาคนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้จริงๆ ครับเมื่อแก๊งพระเอกได้อยู่หลังพวงมาลัย แต่สำหรับคนที่คาดหวังไปดูฉากแอคชั่นก็ไม่ผิดหวังเหมือนเดิม

เนื้อเรื่องในภาคนี้ก็ยังเหมือนเดิมคือไม่ใช่จุดขายของหนังตระกูล Fast มาตั้งนานแล้ว ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจแปลกไปจากความคาดหวังมากนัก อาจมีหักมุมทรยศหักหลังกันบ้าง แต่โดยรวมแล้วเนื้อเรื่องก็เป็นเส้นตรงเหมือนภาคก่อนๆ แต่สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้โดดเด่นกว่าภาคก่อนๆ คือ ตัวร้ายที่มีแรงแค้นจากสิ่งที่แก๊งตัวเอกทำไว้ในภาคก่อนๆ ประกอบกับความโรคจิตและกวนโอ้ยหน่อยๆ ที่ Jason Momoa ที่ตีบทแตก แสดงได้เข้าถึงมากให้อารมณ์แตกต่างจากตัวร้ายภาคก่อนพอสมควร แต่แม้ว่าจะเป็นตัวร้ายที่โรคจิตก็เป็นตัวร้ายที่ฉลาดรอบคอบ วางแผนล่วงหน้าทำอะไรนำหน้าแก๊งพระเอกไปหลายก้าว ทำให้หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจสำหรับ Fast ภาคนี้ก็คือตัวร้ายนั่นเองครับ

ฉากแอคชั่นบอกเลยว่ายังคงมีกลิ่นอายของความเป็น Fast ภาคก่อนๆ แบบจัดเต็ม เป็นจุดขายของซีรีส์นี้เลย คือมีการระเบิดภูเขาเผากระท่อมในทุกที่ที่แก๊งตัวเอกไป และสำหรับคนคิดถึงการแข่งรถแบบ Fast ภาคแรกๆ ในหนังเรื่องนี้ก็มีใส่มาให้เล็กน้อยให้หายคิดถึงครับ แต่มันเล็กน้อยจริงๆ ครับ คนที่คาดหวังส่วนนี้ก็อาจจะผิดหวังเล็กน้อย ส่วนฉากบู้ด้วยคน ฉากไล่ตามด้วยรถยนต์ยังคงใส่มาให้เยอะจุใจเหมือนเดิม จนรู้สึกว่ามันอาจจะเยอะไปหน่อย เพราะมันแอคชั่นตั้งแต่หลังเปิดเรื่องมาไม่นานไปจนถึงตอนจบเลยทีเดียว กราฟฟิกอะไรต่างก็ค่อนข้างโอเคแม้ว่าจะดูลอยๆ บ้างในบางฉาก แต่โดยรวมก็โอเคครับ เพราะแอดดูรอบสองทุ่มกว่าหนังจบเกือบ 5 ทุ่มแต่ฉากแอคชั่นทำให้รู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วมากและดูสนุกจนไม่ง่วงเลยแม้ว่าหนังจะนานเกือบ 2 ชั่วโมงครึ่งก็ตามVin Diesel reveals Fast X Part 2 release date

การกระจายบทตัวหนังเรื่องนี้ก็ทำได้ดี เพราะในเรื่องนี้มีเหตุการณ์ที่ทำให้แก๊งตัวเอกต้องแยกกันดำเนินเรื่องเป็นกลุ่มย่อยๆ ซึ่งก็เล่าเรื่องแต่ละกลุ่มกระจายกันได้ดี ไม่กระจุกอยู่ที่ตัวพระเอกมากเกินไป และมีฉากบู้ฉากแอคชั่นให้เราได้เห็นกันในแทบทุกกลุ่มย่อยเลยครับ เรียกได้ว่ากะไม่ให้ผู้ชมได้พักกันเลยทีเดียว ฝั่งแก๊งพระเอกก็ยังคงคาแร็กเตอร์ความกวนโอ้ยและความเป็นครอบครัวเหมือนเดิม โดยเฉพาะตัวละคร Roman Pearce และ Tej Parker ที่มีความกวนโอ้ยตบมุกกันโบ๊ะบ๊ะได้เหมือนเดิม ทั้งมุกฮามุกฝืดมีให้เห็นกันเยอะพอสมควร แต่ส่วนของตัวหนังก็มีบางบทที่ใส่มาแบบงงๆ อยู่บ้างถ้าดูแบบใส่ใจรายละเอียดก็อาจพบอะไรที่มันอิหยังวะได้ในบางฉาก นอกจากนั้นภาคนี้ยังนำตัวละครจากหลายๆ คนภาคก่อนหน้ากลับมาเยอะมาก นอกจาก Han แล้ว ก็ยังมีลูกสาวของ Mr.Nobody ที่แสดงโดย Brie Larson, น้องสาวของภรรยาเก่าของดอม และ Deckard Shaw ด้วย

โดยรวมแล้วหนัง เป็นช่วงแรกของการปูทางไปสู่ฉากจบที่แท้จริงของหนังตระกูล Fast หากไปดูแบบไม่คิดอะไรมากเรื่องเนื้อเรื่องและความสมจริง บอกเลยว่าไม่ผิดหวังกับฉากแอคชั่นทั้งคนและรถของตัวหนังแน่นอน ด้วยตัวร้ายที่เก่งกาจและมีความโรคจิตทำให้แก๊งพระเอกตกที่นั่งลำบากจนชวนให้คิดว่าภาคต่อไปแก๊งพระเอกจะแก้เกมยังไง นอกจากนี้ในหนังที่มีความเคร่งเครียดจากฉากแอคชั่นก็มีความตลกโปกฮาจากตัวละครเข้ามาแทรกบ้าง ทำให้ดูเพลินจริงๆครับเรื่องนี้ แล้วก็ตัวหนังมี End credit ด้วยนะเป็นการบอกอะไรเกี่ยวกับภาคถัดไปเล็กน้อย ทำให้น่าติดตามเข้าไปอีก

และแล้วเราก็ซิ่งมาถึงจุดเริ่มต้นของจุดจบ…ที่ก็ยังไม่แน่ใจจริง ๆ อีกนั่นแหละว่าจะจบจริงหรือเปล่า กับอีกหนึ่งเฟรนไชส์หนังแอคชั่นที่แข็งแกร่งที่สุดในยุคนี้ อย่าง “Fast X เร็ว…แรงทะลุนรก 10” ที่ใครจะไปนึกว่าจากภาคแรกที่เกือบจะไปไม่รอดแล้ว สามารถยื้อลมหายใจกลายมาเป็นภาคที่ 10 ได้อย่างในปัจจุบันวันนี้ และมาครั้งนี้ก็เหมือนกับไปนั่งร้านแล้วสั่งยำรวมมิตรที่เต็มไปด้วยวัตถุและเครื่องมากมาย กับรสชาติที่เผ็ดฉ่าจนเกือบอ่อนล้า แต่อย่าลืมไปว่า..นี่คือเริ่มต้น

รีวิวหนัง เร็ว…แรงทะลุนรก 10

เร็ว…แรงทะลุนรก 10 เป็นเรื่องราวหลังจากภารกิจมากมายและการฝ่าฟันอุปสรรคนานัปการ ดอม ทอเร็ตโต้ และครอบครัวของเขา ก็สามารถเฉือนคม ชนะสงครามประสาทและแซงหน้าศัตรูทุกคนที่อยู่บนเส้นทางของพวกเขาได้ บัดนี้ พวกเขาจะได้เผชิญหน้ากับคู่ปรับที่อันตรายที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยเจอมา: ภัยคุกคามน่าสะพรึงกลัวจากเงาอดีต ที่ถูกเผาผลาญด้วยหนี้เลือด ผู้มุ่งมั่นจะพังครอบครัวนี้ให้แตกเป็นเสี่ยงและทำลายทุกสิ่ง และทุกคนที่ดอมรัก ไปตลอดกาล

มีฉากเครดิตทิ้งทายเอาไว้กี่ตัว แล้วมันสร้างเซอร์ไพรส์สักแค่ไหน?
เพราะว่า “จัสติน ลิน” ประกาศอนตัวจากการเป็นผู้กำกับไปจากกะทันหัน เพื่อแค่ไม่กี่อึดใจก่อนที่หนังจะเริ่มถ่ายทำ ให้ภาคนี้ได้ส่งไม้ต่อให้กับ “หลุยส์ เลเทอร์เรียร์” ที่เคยผ่านงานปัง ๆ อย่าง Now You See Me ทั้ง 2 ภาค และหนังตระกูล Clash of the Titans ถึงแม้ว่าจะเป็นจับมือต่อแบบปุบปับไม่น้อย แต่เขาก็สามารถปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรม หรืออาจจะเรียกได้ว่า “แฟมิลี่” ของหนังตระกูลฟาสต์ได้อย่างรวดเร็วเหมือนกัน

รีวิวหนัง Fast X เร็ว…แรงทะลุนรก 10
ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าหนังได้ถูกวางรากฐานเอาไว้อยู่แล้ว โดยทีมสร้างชุดเดิม ที่นำทีมโดย จัสติน ลิน นั่นเอง ทำให้เราไว้วางใจเรื่องการดำเนินเรื่องและเล่าเรื่องแบบไร้รอยต่อไปในภาคนี้ไปได้เลย งานกำกับของ หลุยส์ เลเทอร์เรียร์ ยังคงเส้นคงวาและเอกลักษณ์ของเฟรนไชส์หนังเรื่องนี้เป็นอย่างดี เป็นประสบการณ์ 2 ชั่วโมงนิด ๆ ที่เต็มไปด้วยฉากแอคชั่นชวนเหวอและไม่สมเหตุสมผลใด ๆ เลยสักนิด แต่กลับเต็มไปด้วยอรรถรสความมันส์และความสนุกชนิดระเบิดเมืองเป็นจุล

สำหรับ ที่ได้ จัสติน ลิน มาร่วมทีมเขียนบทกับ “แดน มาซัว” ที่คุ้นเคยกันดีมาตั้งแต่เฟรนไชส์ยุคแรก ๆ และ “แกรี่ สก็อต ทอมป์สัน” จากหนัง Wrath of the Titans ที่ถูกดึงตัวว่าร่วมขัดเกลาบท แน่นอนว่าหนังยังสานต่อเนื้อเรื่องเอาไว้ได้ค่อนข้างแยบยล แต่หากจะถามหาถึงแก่นสารต่าง ๆ แล้วนั้น คงจะต้องบอกตรงไปตรงมาว่า เป็นหนังที่ค่อนข้างเลอะเทอะและหาสาระอะไรแทบไม่ได้เลย เพียงแต่ว่ามันยังสามารถทำให้คนดูเอ็นจอยไปด้วยมันได้ดี โดยเฉพาะแฟน ๆ ที่จะกรี๊ดกร๊าดไปกับ easter eggs ต่าง ๆ ที่วางเรียงรายได้ทั้งเรื่อง

รีวิวหนัง เร็ว…แรงทะลุนรก 10

ด้านเทคนิคงานสร้างของ ก็คงจะอยู่ในระดับใกล้เคียงกับภาคที่แล้วทำเอาไว้ มันยังคงปะปนไปด้วยฉากซ้ำ ๆ เดิม ๆ แอคชั่นวิถีเดิม ๆ ที่คนดูน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแล้ว ทุนสร้างของหนังน่าจะหนักไปที่การทำซีจีต่าง ๆ ที่ภาคนี้ยัดใส่เข้ามาแทบจะทุกซีนเลยก็ว่าได้ และมันก็อัดแน่นไปด้วยฉากแอคชั่นใหญ่ ๆ หลายซีนมาประกอบกัน อาจจะไม่สมบูรณ์แบบและบกพร่องไปอยู่บ้าง แต่ก็เป็นการคืนกำไรให้กับผู้ชมดี

คงจะต้องสารภาพตรง ๆ เลยว่า ระหว่างที่ดูหนังเรื่องนี้ผู้เขียนค่อนข้างเอียนไปกับคอนเซ็ปต์จุดขายของหนังเรื่องนี้ อย่าง ไฮไลต์ความเป็นครอบครัว มันกลายเป็นองค์ประกอบที่เลี่ยนและเชยไปเสียแล้ว ถูกนำมาใช้บ่อยจนช้ำชอกไปหมด ซึ่งบางครั้งก็หยอดใส่เข้ามาแบบไม่รู้ตาสีตาสาสักเท่าไหร่ จากอารมณ์บู๊เดือดจัด ๆ อยู่โยงมาโหมดซึ้งแฟมิลี่ชวนเลี่ยนอีกแล้ว จุดนี้กลายเป็นความบอบช้ำของหนังที่บั่นทอนตัวหนังไปอย่างน่าเสียดาย

moonbigpapi

ดูหนังออนไลน์ 2021 พากย์ไทย
Average rating:  
 0 reviews