ผลิตอาหารเสริม

ผลิตอาหารเสริม นั้นชื่อก็บอกอยู่แล้วจ้ะ ว่าเป็นของกินที่เพิ่ม หรือ เสริมจากของกินหลักที่พวกเรากินกันอยู่ในแต่ละมื้อค่ะ ซึ่งในตอนนี้นั้น อาหารเสริม มีมากมายก่ายกองหลายรูปแบบอีกทั้ง

ซึ่งจะเห็นได้ว่า ประโยชน์ที่ได้รับมาจากอาหารเสริมเป็นเป็นของกินที่ให้สารอาหารที่จำเป็นต่อสภาพร่างกายค่ะ ตัวอย่างเช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินต่างๆแล้วก็แร่ธาตุต่างๆหรือก็คือสร้างมาตอบแทนอาหาร 5 กลุ่มที่เราจึงควรรับประทานทุกๆมื้อค่ะ หรือบางครั้งอาจจะเป็นสารอาหารที่เราอยากเสริมเติม ขณะนั้นๆค่ะ แม้กระนั้นหัวข้ออยู่ที่วันๆหนึ่ง ผู้ใดกันจะสามารถกินอาหารได้ครบ 5 กลุ่มได้จริงไหมค่ะ หรือถ้าเกิดบางคนกล่าวว่าตนเองกินครบ แต่ก็จะมีคำถามที่ต้องถามกลับมาอีกว่า ในแต่ละวัน กินในจำนวนที่เหมาะสมต่อสภาพร่างกายหรือไม่ ซึ่งจำนวนสารอาหารที่เราควรจะได้รับต่อหนึ่งวัน ดังตารางด้านล่างเลยจ้า ผลิตอาหารเสริม

ดูแล้วปวดศรีษะเลยจ้า จะให้พวกเรามารอนั่งคำนวณว่าวันนี้เรารับประทานครบหรือยังนะลืมโปรตีนหรือเปล่า หรือรับประทานแคลเซียมไปหรือยัง ก็น่าจะเสียเวลาเอามากๆคงจะไม่ต้องทำมาหากินอะไรกันแล้ว

นี่แหละค่ะเป็นเหตุผลที่ อาหารเสริม ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรา ในขณะนี้มากขึ้น เรื่อยๆทุกๆคนหันมาพอใจ เพราะเหตุว่าบางโอกาสการที่พวกเราทานอาหารเข้าไป อย่างเช่น แม้เรากินเนื้อหมูแล้วเราก็จะได้สารอาหารพวกโปรตีน และก็ไขมันเข้าไป ซึ่งพวกเราต้องรับประทานราวครึ่งโลจ้ะ ถึงจะได้โปรตีนครบสมบูรณ์ในแต่ละ ผลิตอาหารเสริม แม้กระนั้นถ้าหากเราทานอาหารประเภทโปรตีนเสริมเข้าไป พวกเราก็จะได้แต่โปรตีนที่มีคุณประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายล้วนๆเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่ต้องรับสารพิษบางอย่างเข้าไปด้วย ได้แก่ สารรีบเนื้อแดง ยากันบูด มาดูคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากอาหารเสริมก็มีดังนี้

แต่ ประโยชน์ของอาหารเสริม นั้นมีอีกมากมาย เนื่องจากมีหลายอย่าง หลายต้นแบบร่วมกันให้พวกเราเลือก แม้กระนั้นก็ใช่ว่าจะเป็นประโยชน์แต่เพียงอย่างเดียว อาหารเสริมที่พวกเรารับประทานควรจะกินในปริมาณที่สมควรต่อความอยากได้ของร่างกายของเราด้วย การรับเข้าไปมากเกินความจำเป็นก็จะ ไม่ส่งผลดีต่อร่ายกาย อาจให้โทษได้จ้ะ ก่อนที่เราจะรับประทาน อาหารเสริม อย่างน้อยควรจะวิเคราะห์ให้ดีเสียก่อนนะจ้ะ ทั้งจากยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ แหล่งที่ผลิต ที่มา การยืนยันจากหน่วยงานราชการ พัสดุภัณฑ์บรรจุภัณฑ์มีเสีย หรือไม่ ปริมาณที่เหมาะสม และก็ที่สำคัญที่สุด จะต้องมองประโยชน์ที่พวกเราจะได้รับจาก อาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์นั้นๆว่าตรงกับความอยากของร่างกายหรือเปล่า เพื่อจะได้รับประทานอาหารเสริมได้อย่างถูกต้องไม่เป็นอันตราย รวมทั้งกำเนิดคุณประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วก็สุขภาพของพวกเราอย่างยิ่งสุด

อาหารเสริม ไม่เป็นอันตรายรวมทั้งดีต่อสุขภาพใช่หรือไม่ ?

ไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการรับรองประสิทธิภาพแล้วก็ความปลอดภัย ถึงแม้อาหารเสริมบางจำพวกจะผ่านการทดลองในห้องปฏิบัติการมาและจากนั้นก็ตาม แม้กระนั้นอาหารเสริมและองค์ประกอบในอาหารเสริมเหล่านั้น อาจยังมิได้รับการยืนยันถึงประสิทธิผลรวมทั้งผลข้างเคียงที่บางทีอาจเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเสมอไป นอกเหนือจากนั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างผิดแนวทาง หรือเกินปริมาณที่เหมาะสมต่อสถาพทางร่างกาย อาจทำให้เป็นผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและก็ชีวิตของผู้บริโภคได้ ผลิตอาหารเสริม

ด้วยเหตุนั้น การกินอาหารเสริมแต่ละประเภท จะไม่เป็นอันตรายก็เมื่อผู้ใช้ใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกทางในจำนวนที่ถูกต้องเหมาะสม ภายใต้ข้อเสนอของหมอแล้วก็เภสัชกรเสมอ

กรรมวิธีการบริโภคอาหารเสริมโดยสวัสดิภาพ ผลิตอาหารเสริม

ก่อนกินอาหารเสริมประเภทใด ควรจะพิจารณาและขอคำปรึกษาจากหมอหรือเภสัชกรผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในประเด็นต่างๆเป็นต้นว่า ประโยชน์ต่อสุขภาพทั่วๆไปจากการบริโภคอาหารเสริมประเภทนั้น ผลดีรวมทั้งความเหมาะสมต่อสภาพร่างกายของคนที่ปรารถนาบริโภค ความปลอดภัยแล้วก็ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ กรรมวิธี จำนวน รวมทั้งช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการบริโภค เป็นต้น

แม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสารสกัดมาจากธรรมชาติ แม้กระนั้นส่วนประกอบต่างๆในอาหารเสริมก็มิได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัดว่าจะมีผลลัพธ์ที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคเสมอ ทั้งนี้ อาหารเสริมอาจมีส่วนประกอบของสารเคมีที่สามารถมีผลกระทบต่อสุขภาพคนซื้อได้ถ้าเกิดบริโภคอย่างผิดวิธี หรืออาจมีผลข้างเคียงต่อผู้ซื้อบางรายที่มีลักษณะอาการแพ้ยาหรือสารใดๆได้เช่นกัน โดยเหตุนั้น ผู้บริโภคที่มีความสำคัญต้องรับประทานอาหารเสริม ควรระมัดระวังสำหรับเพื่อการบริโภคอยู่เสมอ

หลังบริโภคอาหารเสริม ถ้าเกิดพบผลกระทบเป็นลักษณะการเจ็บเจ็บไข้อะไรก็ตามควรจะไปพบแพทย์เพื่อกระทำตรวจรักษาในทันที และแจ้งให้หมอรู้ดีว่ากำลังบริโภคอาหารเสริมประเภทใดอยู่

คนที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคตับ โรคไต เบาหวาน โรคหัวใจ ควรจะขอความเห็นแพทย์ก่อนที่จะกินอาหารเสริม เนื่องจากอาจจะส่งผลให้ลักษณะของโรคห่วยลง หรือส่งผลข้างๆต่อยาที่ใช้ในตอนนี้ ผลิตอาหารเสริม

ผลกระทบและก็ความเสี่ยงจากการบริโภคอาหารเสริม

นอกจากประสิทธิภาพทางการเยียวยาผู้ป่วยในบางครั้งแล้ว การกินอาหารเสริมอาจทำให้เป็นผลข้างๆที่มีอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย หรือบางทีอาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการดูแลและรักษาทางด้านการแพทย์บางประการได้ด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่เพิ่งจะเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมไม่ถูกวิธี ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมแทนการรับประทานยารักษา คนที่บริโภคอาหารเสริมร่วมกันหลายๆชนิด หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาจำพวกอื่นๆด้วย บุคคลเหล่านี้ คือ ผู้ที่มีความเสี่ยงที่กำลังจะได้รับผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนสามัญ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่กำลังบริโภคอาหารเสริมจะต้องรอบคอบ รวมทั้งเฝ้าสังเกตอาการที่บางทีอาจได้ผลข้างๆของการใช้อาหารเสริมจำพวกนั้นๆด้วย เพื่อสามารถไปพบหมอและรับการรักษาได้ทันตามเวลา แล้วก็หลบหลีกการเกิดผลกระทบที่บางทีอาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้

แบบอย่างผลกระทบรวมทั้งความเสี่ยงจากการบริโภคอาหารเสริม เช่น

เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะมีเลือดออกในผู้ป่วยก่อนหรือหลังการผ่าตัด เพราะอาหารเสริมบางชนิดอาจส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยในกระบวนการวางยาสลบได้

จำพวกผลิตภัณฑ์เสริมของกินที่ได้รับความนิยม

เพราะเหตุว่าในตามตลาดนั้นมีผลิตภัณฑ์เสริมของกินล้นหลามหลากหลายประเภท ตามความอยากได้ของผู้ซื้อ โดยผลิจภัณฑ์เสริมของกินที่เป็นที่นิยมทั้งในด้านสิ่งที่ต้องการซื้อแล้วก็สิ่งที่ต้องการผลิตมีดังนี้

อาหารเสริมกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่ใช่ตัวเดียวกัน?

จากข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเสริม คงทำให้หลายคนเข้าใจถึงความหมายและประโยชน์แล้ว แต่เพราะคำว่าอาหารเสริมถูกนำมาใช้ในหลายความหมาย จนพากันสงสัยว่ามีความหมายเดียวกับคำว่า “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” ซึ่งความจริงนั้นไม่ใช่ตัวเดียวกัน เพราะความหมายของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นมาจาก ผลิตภัณฑ์ที่ทานเสริมนอกเหนือจากอาหารหลักที่ทานตามปกติในแต่ละมื้อ มักเป็นสารสกัดที่มาจากพืช ส่วนประกอบของสัตว์ต่างๆ หรือเอนไซม์สังเคราะห์ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ในรูปแบบของแคปซูล หรือเม็ดอัดแข็ง สะดวกพกพาและทานได้ง่ายกว่า ไม่สามารถบำบัดหรือรักษาโรคได้เหมือนยา แต่รับประทานเพื่อบำรุงร่างกายเท่านั้น ซึ่งต่างจากอาหารเสริมที่สามารถหาได้ตามธรรมชาติและไม่ผ่านการสังเคราะห์

 

HomePage

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments