หุ่นพยนต์ คือ

หุ่นพยนต์ คือ

หุ่นพยนต์ คือ

หุ่นพยนต์ คือ อาจจะกลายเป็นประเด็นที่ฮือฮาเบา ๆ เพราะอยู่ ๆ หนังสยองขวัญเรื่องล่าสุดจาก ไฟว์สตาร์ อย่าง “หุ่นพยนต์” หรือชื่อใหม่ “ปลุกพยนต์” เกือบจะไม่ได้ฉาย เพราะเสี่ยงไม่ผ่านกองเซ็นเซอร์ของไทย จนแล้วจนเล่าหนังก็ได้ติดเรต ฉ. 20+ มาครอง กลายเป็นเรตติ้งหนังที่สูงลิบและต้องจำกัดอายุผู้ชมอย่างเคร่งครัด หุ่นพยนต์ ว่าแต่หนังเรื่องนี้มีอะไรที่รุนแรงหรือหวาบหวิวอะไรขนาดนั้น ถึงกับต้องติดเรตหนังที่ไม่ค่อยมีใครอยากจะได้สักเท่าไหร่ในไทย

ปลุกพยนต์

เรื่องย่อ : หุ่นพยนต์
หุ่นพยนต์ เป็นเรื่องราวของ ธาม ดั้นด้นเดินทางมาหาพี่ชาย ที่วัดบนเกาะดอนสิงธรรม เพื่อแจ้งข่าวร้ายกับการจากไปของพ่อและแม่ เมื่อธามเดินทางมาถึงก็ได้พบกับ เจษ หลานชายของเจ้าอาวาสคนเก่า และมีข่าวลือว่าพี่ชายของเขาได้หนีหายสาบสูญหลังจากลงมือฆ่าอดีตเจ้าอาวาสจนมรณภาพ

ส่วนนักแสดงหลักๆของหนัง หุ่นพยนต์ เรื่องนี้ก็บอกเลยว่าจัดเต็มมากที่นำมาโดย ภูวิน-ภูวินทร์ ตั้งศักดิ์ยืน, อัพ-ภูมิพัฒน์ เอี่ยมสำอาง, นิก-คุณาธิป ปิ่นประดับ, เอมี่-ทสร กลิ่นเนียม, ฮัท-ศิววงศ์ ปิยะเกศิน, ป๊อป-สุริยา เยาวสังข์, เอ็ดดี้เฮง-สมยศ มาตุเรศ, ยูโร-วรัชต์ธิปต์ กิตติสิริไพศาล, แบงค์-พงศกร มีชัย, แบงค์-ณฐวัฒน์ ธนทวีประเสริฐ และ เซน-จตุรวิชญ์ เชี่ยวประสิทธิ์

โดยตัวหนังจะเล่าถึง วิธีการทำ หุ่นพยนต์ ในรูปแบบต่างๆ ที่แตกต่างกันไป ที่ทำขึ้นมาเพื่อปกปักรักษา หรือทำขึ้นมาให้ชั่วร้าย เป็นคุณไสยมนต์ดำ ที่เราจะได้เห็นวิธีการทำที่แตกต่างกันไปของตัวหุ่นพยนต์ และการสืบหาเบาะแสสุดระทึกที่คุณไม่สามารถคาคเดาได้จาก “หุ่นพยนต์” สู่ “ปลุกพยนต์” จัดเรตติ้ง น18+ พร้อมฉาย 12 เม.คลังหนังไทย, ภาพยนตร์ไทย, Thai Movie, ภาพยนตร์ไทยเต็มเรื่อง, มอญซ่อนผี,  ดูหนังFIVE STAR PRODUCTION

พอดูหนังจบแล้วบอกเลยว่ารู้สึกเฉยๆมากครับกับหนังเรื่องนี้ แต่ก็มีส่วนที่ดีและไม่ดีครับ ซึ่งตรงนี้มองว่าการที่ตัวหนังนั้นได้ฉายในเรทสูงถึง 20+ ก็คงต้องมีฉากโหดๆให้เราเห็นกันแน่ๆ แต่ดันแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ครับ ส่วนใหญ่จะเป็นการเล่าถึงเนื้อหาที่รุนแรงที่เกี่ยวกับศาสนาและกับความเชื่อต่างๆสะมากกว่า ส่วนการปูเรื่องของหนังนั้นก็ค่อนข้างโอเครครับดูมีความน่าสนใจดีแต่เหมือนตัวบทของหนังจะไม่ค่อยส่งให้กับตัวนักแสดงมากเท่าไรครับ ดูแล้วก็แอบขัดใจนิดหน่อย

ส่วนสิ่งที่คิดว่าดีนั้นก็คือเรื่องของบรรยากาศในหนังครับ ที่ทำออกมาได้แบบน่ากลัวเลย แต่ดันใช้ไม่คุ้มเท่าไรแทนที่จะเน้นไปที่ความน่ากลัวไปเลยกับต้องมาเจอกับการตัดฉากที่แบบขัดใจคนดูแบบมากๆแทนครับ แล้วก็ยังทิ้งปมต่างๆเอาไว้อีกเพียบ แต่ก็พอเข้าใจได้ครับที่หนังทำแบบนั้น เพราะในช่วงท้ายนั้นจะเป็นการเฉลยปมทั้งหมดของหนังนี้อีกด้วย และอีกสิ่งที่ชอบคือหนังเรื่องนี้มีความหักมุมแบบสุดๆอีกด้วยถึงทั้งเรื่องเราจะพอเดาทางออกนะครับ แต่สำหรับตอนท้ายนั้นก็คือเดาทางไม่ออกจริงๆครับ สิ่งที่ต้องชมอีกอย่างนั้นก็คือเรื่องของตัวของผีครับ ที่ทำออกมาได้หลอนดีครับไม่ได้แย่เลย แต่ก็ไม่ค่อยมีสิ่งที่น่าจดจำสักเท่าไรครับ

ส่วนด้านของนักแสดงนั้นก็ค่อยข้างดีครับแต่ก็ไม่สามารถทำให้คนดูนั้นรู้สึกอินไปกับตัวหนังเท่าไรครับ
มีแค่บางฉากบางตอนเท่านั้นที่ทำได้แต่โดยรวมก็ไม่ได้แย่ครับ แถมตอนท้ายตัวหนังยังมีฉากที่ทำให้เราได้ลุ้นว่าจะมีภาคที่สองอีกด้วยครับ และใครที่อยากสัมผัสหนังคุณไสยศาสตร์มนต์ดำแบบนี้ก็ไม่ควรพลาดครับกับกนังเรื่องนี้ หุ่นพยนต์

หุ่นพยนต์ หนังผีไทยเนื้อหาจัดจ้านที่เล่าถึงเรื่องของศาสนาและความเชื่อได้อย่างดุเดือด ที่มาพร้อมกับเรทฉายที่จกตาคนดูถึง 20+

ที่ไม่มีอะไรเลย มีแต่บรรยากาศชวนหลอนแบบขั้นสุดบวกกับผีที่ดูน่ากลัวแต่กลับใช้มันได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร ถึงตัวหนังจะดูเพลินแต่กลับไม่ค่อยน่าจดจำสักเท่าไร แต่ก็ดูได้ไม่เสียหายอย่างแน่นอนครับ คะแนน 7/10

หลายเอ๊ะ ต่อมาก็เกิดขึ้นมากมายระหว่างทาง หนังมีปัญหาเรื่องบทและการเล่าเรื่องมาก ๆ ไม่ใช่มันเล่าไม่รู้เรื่องนะ แต่หลายฉากมันเล่าเพื่ออะไรก็ไม่รู้ เช่นฉากพระไถสเก็ตบอร์ด หรืออย่างฉากที่พระเอกมันไม่มีเสื้อ ฉากต่อมาอีกตัวละครเอาเสื้อให้ใส่ มันจำเป็นขนาดนั้นเลยหรอไอ้ฉากเนี้ย กลัวเห็นหัวนมนานไปงี้? คือช่วงแรก ๆ มันยังพอรู้เรื่องค่อยเป็นค่อยไป แต่ยิ่งหนังดำเนินไปข้างหน้ามันยิ่งขาดความต่อเนื่อง บางฉากก็โดด บางฉากซิงก์เสียงพูดไม่ตรงกับปากด้วยซ้ำ อยากให้เกิดอะไรก็เกิด โยนฉากนั้นมาที ฉากนี้มาที บางฉากเล่าแบบเป็นปริศนา พอฉากต่อมาเฉลยฉากนั้นแล้ว และจะทำเป็นปริศนาเพื่อ? บทพ่อปู่ก็เหมือนกัน มีทำไม ช่วยอะไร มีประโยชน์ต่อเรื่องราวยังไง เพราะจุด ๆ นึงก็หายไปไม่บอกเล่ากล่าวถึงอีกเลย มันมีหลายเหตุการณ์ให้เล่า แต่มันไม่ค่อยส่งกันเลย หนังพยายามเล่นกับศรัทธา ความเชื่อ งมงาย อยู่ช่วงนึง อีกช่วงนึงก็ไปเล่นบริกรรมคาถา ปลุกเสก มนต์บลา ๆ เล่นผีหลอกบ้าง บทนักสืบบ้าง คือยึดแนวทางอะไรให้ได้ก่อนสักอย่าง

ทางด้านความหลอน ความน่ากลัว ความผีต่าง ๆ ก็อยู่ในจุดที่สอบไม่ผ่านอยู่ดี บรรยากาศอยู่ในป่าแท้ ๆ แต่ถ่ายออกมาได้ไม่น่ากลัวเลยสักนิด ฉากบางฉากนี่น่าจะเอาอะไรมาเล่นได้เลย พวกมุกแบบห้องหุ่น เจอหุ่นเยอะ ๆ อันไหนผีนะ อันไหนหุ่น มันมีซีนแบบหุ่นพระนั่งเยอะ ๆ ก็เอามาเล่นได้อีกเยอะแยะ แต่ก็หลอกผีแบบแห้ง ๆ ไอ้ผีก็ไม่ใกล้เคียงกับคำว่าน่ากลัวด้วยซ้ำ เหมือนคนโดนปะแป้งสงกรานต์ ไอ้ฉากผีสลายตอนท้ายนี่แบบ โอ้โห 2023 คุณพระ!!! คือมีจังหวะพยายามหลอก พยายามน่ากลัวแต่แบบ…เห้อ ง้างมาแบบเหมือนสะกิดคนดู จะหลอกละนะ จะหลอกจริง ๆ แล้วนะ แฮ่ ซาวด์ก็แบบง้างมาพร้อมกันเลยหุ่นพยนต์ เรื่องย่อ หนังผีไทย

ปัญหาต่อมาคือความตลก ความตลกที่ใส่มาแล้วไม่ได้ตลกแต่มันกลับตลกในความไม่ตลกของมันนั่นแหละ คือตลกที่มันใส่มาทำไมไม่รู้ มันคือตลกแบบหนังผีสมัยก่อน คือมีฉากแบบเจอผีแล้วตกใจแหกปากลั่นค้างหน้ากล้องทุกตัวละครแล้ววิ่งหนี ฉากเจอผีแล้วแบบกลัวไม่กล้าเลยยืนกอดกัน นายไปสิ นายทำสิ

ทางด้านนักแสดง เราไม่ชอบเลยที่ทุกครั้งที่พระเอกเจอกับนางเอก (เรียกว่านางเอกได้แหละ) แล้วต้องพยายามทำหน้าหล่อ ดึงหน้าหล่อ พร้อม ๆ กับช่วยเหลือนางเอกบางอย่าง แล้วก็ยิ้มแบบอรุ่มเจ๊าะให้กันและกัน นักแสดงอื่น ๆ ก็แสดงกันแข็งโคตร โดยเฉพาะพระกลุ่มพระเอก (แต่ฉากพระเล่นสเก็ตก็สมจริงดี) มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่น่าชื่นชม คือการแสดงของ อัพ-ภูมิพัฒน์ ในบท เต๊ะ คือจริง ๆ มันก็ไม่ได้ว้าวขนาดนั้น แต่เจ้าตัวก็รับผิดชอบบทของตัวเองได้ดี ยิ่งอยู่ท่ามกลางนักแสดงคนอื่น ๆ ยิ่งโดดเด่นเลย

สรุปแล้ว หุ่นพยนต์ เป็นหนังกระแสจากกรณีโดนเลื่อนฉาย ที่เต็มไปด้วยแผล ซึ่งจริง ๆ โครงดี ไอเดียดี

แต่นำเสนอ บอกเล่าได้ไม่ดีเอาซะเลย หนังมันมีคำถามตามมาเต็มไปหมดถึงหลาย ๆ สิ่ง ว่าทำไม ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดในการดูเรื่องนี้คือกลัวเดินเหยียบเท้าคนที่นั่งอยู่ก่อนตอนเข้าโรงมาก ๆ เท่านั้นแหละครับ

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงอยู่สักพักใหญ่ สำหรับภาพยนตร์ไทยเรื่อง “หุ่นพยนต์” ที่โดนเซ็นเซอร์มาแล้วหลายครั้ง และมีการตัดฉากไปแล้วถึง 2 รอบ ล่าสุด กลับมาอีกครั้ง พร้อมปล่อยถึง 2 เวอร์ชั่นให้ทุกคนได้รับชมพร้อมกันทั่วประเทศ เวอร์ชั่นแรก “หุ่นพยนต์” ที่ถูกจัดอยู่ในเรตติ้ง ฉ.20- และเวอร์ชั่นที่ 2 มาในชื่อ “ปลุกพยนต์” ถูกจัดอยู่ในเรตติ้ง น.18+ และลงจอภาพยนตร์ทั่วประเทศในวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ คมชัดลึกบันเทิง มีโอกาสได้ดูในรอบสื่อที่ผ่านมา เลยถือโอกาสมารีวิวฉบับย่อๆ พร้อมทำความรู้จักภาพยนตร์เรื่องนี้

เรื่องย่อ : “ธาม” ออกเดินทางตามหาพี่ชาย “พระธี” ที่บวชเป็นพระอยู่ที่วัดบนเกาะดอนสิงธรรม จนได้เจอกับ “เจษ” ช่างปั้นหุ่นพยนต์ที่ปลุกเสกหุ่นด้วยคาถาอาคม ธาม รับรู้ถึงข่าวลือจากพระและชาวบ้านว่าพระธีได้หนีหายสาบสูญหลังจากลงมือฆ่าเจ้าอาวาสวัด แต่ธามไม่เชื่อว่ามันคือเรื่องจริงพอๆกับไม่เชื่อลัทธิประหลาดที่ชาวบ้านนับถือหุ่นปั้นพ่อปู่สิงธรรม จนกระทั่งเกิดเหตุร้ายในหมู่บ้านเมื่อมีหญิงสาวคนหนึ่งหายสาบสูญ มีคนตาย และซ้ำร้ายที่สุดคือหุ่นปั้นพ่อปู่สิงธรรมที่ชาวบ้านนับถือกลับถูกทำลาย ชาวบ้านโกรธแค้นเตรียมตั้งพิธีกรรมสาปแช่ง และตามล่ามือมืด

ทำความรู้จัก หุ่นพยนต์ VS ปลุกพยนต์ : หลังจากที่กลายเป็นประเด็นร้อน ในเวลาต่อมา ได้มีการเปลี่ยนชื่อ และจัดเรตใหม่ โดยมีทั้งหมด 2 เวอร์ชั่น คือ “หุ่นพยนต์” จัดเรท ฉ.20+ และปลุกพยนต์ จัดเรท น.18+ ซึ่งมีความยาวกว่า 4 นาที อย่างไรก็ตาม ทางผู้กำกับภาพยนตร์ได้มาเปิดเผยว่า ทั้งสองเวอร์ชั่นนั้นไม่ต่างกัน ยังคงความเค้าโครงเรื่องรวมถึงใจความสำคัญของเรื่องไว้เช่นเดิม

ความหมาย “พยนต์” : พยนต์ คือ สิ่งที่ผู้ทรงอาคมปลุกเสกให้มีชีวิตขึ้นมาเพื่อใช้งาน หุ่นพยนต์ คือ รูปที่ผู้ทรงอาคมเอาวัตถุมาผู้ขึ้นแล้วเสกเป่าใหเเป็นเหมือนรูปที่มีชีวิต เป็นความเชื่อทางด้านไสยศาสตร์โบราณ เรียกว่า วิชาผูกหุ่น สิ่งที่ทำเป็นหุ่นอาทิ ขี้ผึ้ง ดินเหนียว ไม้ไผ่ ทั้งนี้หุ่นพยนต์มีทั้งสายขาว และสายดำ เหมือนในเรื่องที่มีการยกภัยพยนต์ อาทิ หุ่นที่ใช้ทำเสน่ห์ ซึ่งเป็นวิชาสายดำ

ธามไม่เชื่อกับข่าวลือพอ ๆ กับการไม่นับถือหุ่นปั้นพ่อปู่สิงธรรมที่ดูเหมือนภูติผีมากกว่าเทพที่คอยปกปักรักษา จนกระทั่งเกิดเหตุอาเพศในหมู่บ้าน เมื่อมีหญิงสาวคนหนึ่งสูญหาย สัตว์ร้ายออกเพ่นพ่าน ผีตายโหงออกอาละวาด ชาวบ้านโกรธแค้นเตรียมตั้งพิธีกรรมสาปแช่งถึงมือมืด เตรียมตัวเผชิญหน้ากับความน่ากลัวครั้งใหม่ ถ้าเล่นกับความงมงาย ท้าทายกับศรัทธา ต้องกล้าเผชิญหน้ากับสิ่งที่มองไม่เห็น!

 

moonbigpapi

ดูหนังออนไลน์ 2021 พากย์ไทย
Average rating:  
 0 reviews