Vitamin C

Vitamin C

Vitamin C

Vitamin C เมื่อกล่าวถึงวิตามินซี เชื่อแน่ว่าทุกคนรู้จักและก็ทราบถึงผลดีมากมายก่ายกอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มภูมิคุ้มกันรวมทั้งคุ้มครองโรคหวัด ที่สำคัญคือช่วยเพิ่มความแจ่มกระจ่างใสให้ใบหน้าและก็ผิวพรรณ Vita min C แต่ว่าใช่ว่าทุกปัญหาสุขภาพจะทานวิตามินซีในปริมาณเดียวกันหรือแบบเดียวกัน การทานวิตามินซีมีวิธีการทานที่ถูกต้องแล้วก็เหมาะสมกับร่างกายแต่ละคน

จำนวนวิตามินซีที่ควรได้รับในทางศาสตร์ชะลอวัยมนุษย์เราควรจะทานวิตามินซีวันละ 1,000 มก.ต่อวันที่จะช่วยในเรื่องภูมิคุ้มกันร่างกายแล้วก็การบำรุงผิวพรรณ แต่ว่าสำหรับคนที่ป่วยเป็นหวัดหรือภูมิแพ้บ่อย ควรจะทานวิตามินซี 2,000 มิลลิกรัมหรือมากกว่านั้น ดังนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ซึ่งหากใคร่รู้แจ้งชัดว่า
รู้จักจำพวกรวมทั้งรูปแบบวิตามินซี

1) แบบอัดเม็ดวิตามินซีประเภทนี้โดยทั่วมีขนาดตั้งแต่ 25 – 1,000 มิลลิกรัม แม้กระนั้นขนาดที่ได้รับความนิยมทั่วไปคือ 500 รวมทั้ง 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งหากเป็นได้ควรที่จะทำการเลือกทานที่ระบุว่าเป็นแบบ Buffered, Sustained Release หรือ Slow Release เนื่องจากตัววิตามินซีจะเบาๆปลดปล่อยจากเม็ดยาช้าๆทำให้วิตามินซีออกฤทธิ์ได้นานขึ้น อีกทั้งช่วยทำให้ไม่ระคายกระเพาะ Vitamin C แต่ระดับวิตามินซีในกระแสโลหิตที่ได้รับนั้นไม่ได้ต่างอะไรจากชนิดเม็ดทั่วไปที่ปลดปล่อยวิตามินซีแบบทันที

2) แบบเม็ดอมมีตั้งแม้กระนั้น 25 – 500 มก. เหมาะสมกับคนที่ไม่ชอบกลืนเป็นเม็ด แต่ว่าพึงจะรำลึกไว้เสมอว่า การอมวิตามินซีแบบเม็ดเสมอๆกรดที่ออกมาจะทำให้เคลือบฟันบางจนฟันผุกร่อนได้

3) แบบเม็ดบดโดยธรรมดามีขนาด 30 มก. เหมาะสมกับเด็ก เนื่องจากมีรสหวานชักชวนทาน แต่ว่าต้องระวังไว้ว่า ด้วยน้ำตาลที่มีปริมาณสูงอาจจะส่งผลให้กำเนิดฟันผุได้เมื่อรับประทานบ่อยๆ

4) แบบเม็ดฟู่มักมาในขนาด 500 และ 1,000 มก. ขั้นตอนการทานที่ถูกควรนำไปละลายในน้ำจนถึงฟองหมด เพราะว่าฟองก๊าซที่เกิดขึ้นเมื่อรับประทานเข้าไปบางทีอาจเกิดการแน่นท้องในคราวหลังได้ วิตามินซีประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกลืนยาเม็ดขนาดใหญ่ได้ ข้อดีคือเหมาะกับคนวัยแก่ที่มีปัญหาประเด็นการดูดซึม

5) แบบแคปซูลมีอีกทั้งแบบแคปซูลแข็งรวมทั้งแคปซูลนุ่ม Vitamin C แต่ละแคปซูลมีขนาด 500 มก. จุดแข็งก็คือกลืนง่ายสบายคอกว่าวิตามินซีแบบอย่างอัดเม็ด

6) แบบสารละลายเพื่อฉีดขนาดจะอยู่ที่ 500 มิลลิกรัม เป็นวิตามินซีแบบที่เหมาะกับการปกป้องหวัดที่ดีที่สุด แต่ว่าควรจะขอคำแนะนำหมอก่อนเข้ารับการฉีด ข้อดีก็คือ ออกฤทธิ์เร็วและก็ร่างกายสามารถเอาวิตามินซีไปบำรุงซ่อมได้ในทันที เพราะว่าไม่ต้องผ่านการสรุปยจากกระเพาะ

สิ่งที่ควรจะรู้เกี่ยวกับการทานวิตามินซีวิตามินซี

มีจุดอิ่มตัวสำหรับเพื่อการดูดซึม การดูดซึมของวิตามินซีมีจุดอิ่มตัวรวมทั้งขึ้นอยู่กับปริมาณสำหรับในการรับประทานเข้าไป ถ้าหากทานเกินจุดอิ่มตัวของการดูดซึม ร่างกายก็ไม่สามารถที่จะซึมซับไปใช้เพิ่มได้ จะต้องทานวิตามินซีในปริมาณที่ต่ำกว่า 1 กรัม แต่ทานหลายครั้งจะซับได้ดีกว่าทานจำนวนมากในคราวเดียว ยกตัวอย่างเช่น การกินวิตามินซีครั้งละ 1,000 – 1,500 มก. มีข้อมูลบอกว่า ร่างกายซึมซับวิตามินซีได้เพียง 50% เป็นต้น

ทานวิตามินซีให้ได้คุณประโยชน์สูงสุด

1.ทานพร้อมอาหารเช้าและก็มื้อเย็น เพราะว่าวิตามินซีจะถูกขับออกภายใน 2 – 3 ชั่วโมง ด้วยเหตุนั้นการดูแลรักษาระดับวิตามินซีในเลือดให้สูงเป็นเรื่องจำเป็นต่อสุขภาพ

2.ทุเลาหวัด ทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 เวลา ช่วยทำให้ระดับฮิสตามีน สารที่ทำให้น้ำตาน้ำมูกไหลลดลงได้ถึงจำนวนร้อยละ 40

3.ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ควรกินวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม เพราะว่าวิตามินซีจะเข้าไปช่วยลดสารอนุมูลอิสระแล้วก็การอักเสบของเส้นเลือด ทั้งช่วยป้องกันอาการแทรกต่างๆเช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย เป็นต้น

4.ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นวิตามินซี ด้วยการทานร่วมกับแคลเซียม แมกนีเซียม และก็ไบโอฟลาโวนอยด์

5.สัญญาณเมื่อได้รับวิตามินซีเกิน ดังเช่น อาการท้องเดิน ฯลฯ Vitamin C ซึ่งอาจกำเนิดได้กับผู้ที่ทานวิตามินซีในจำนวนที่สูงมากๆดังเช่น 8,000 มิลลิกรัมขึ้นไป ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะเป็น เพราะเหตุว่าร่างกายของแต่ละคนแตกต่าง บางบุคคลก็สามารถย่อยวิตามินซีได้วันละหลายกรัมอย่างยิ่งจริงๆ

ทานวิตามินซีเพื่อผิวสวย VS ทานวิตามินซีเพิ่มภูมิต้านทาน

สำหรับเพื่อการทานวิตามินซีให้ผิวสวย สร้างเสริมคอลลาเจนให้แข็งแรง ผิวขาวใสสดใส โดยทั่วไปต้องทานวิตามินซีในจำนวน 1,000 มิลลิกรัมต่อวันขึ้นไป ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าการคุ้มครองโรคหวัด และก็ควรต้องเป็นวิตามินซีที่สกัดจากธรรมชาติ ซึ่งถ้าหากเป็นการรับวิตามินซีจำนวนสูง จะให้ดีควรจะปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวพรรณหรือชะลอวัยเพื่อรับคำชี้แนะสำหรับในการรับปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสมกับร่างกายจะได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า

แนวทางการเลือกซื้อ อาหารเสริมวิตามินซี จำเป็นต้องมองอะไรบ้าง

1.เลือกวิตามินซี ตามความอยากและก็ความสะดวกในการกินวิตามินซี ที่สามารถมักพบ มีอยู่หลายต้นแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ดหรือแคปซูล แบบผงชงดื่ม แบบทอฟฟี่เยลลี่ หรือแบบน้ำ วิธีการสำหรับเลือกซื้อวิตามินซี แบบต่างๆนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการ รวมทั้งความสะดวกของแต่ละคน แบบเม็ดนำเอาง่ายรับประทานสะดวก แบบผงชงดื่ม แพงถูกกว่า แบบลูกกวาดหรือเยลลี่อาจมีราคาแพงปริมาณวิตามินซีน้อย แล้วก็แบบน้ำก็มีรสชาติอร่อย หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ

2.เลือกตาม จำนวนวิตามินซีวิตามินซีเป็นสารอาหาร ที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้จำเป็นต้องได้รับจากสารอาหาร โดยธรรมดาปกติคนเรา ต้องการวิตามินต่อวัน คือ 100mg แต่เนื่องมาจาก วิตามินซี เป็นสารที่สามารถหมดลงได้ง่ายอย่างยิ่ง ร่างกายก็เลยได้รับน้อยเกินไป ผู้ผลิตวิตามินซี เป็นอาหารเสริมส่วนใหญ่ก็เลยผลิตในรูปแบบ 1000 mg เพื่อได้จำนวน จากที่ร่างกายปรารถนา และก็ให้ได้ปริมาณซึ่งสามารถสร้างภูมิต้านทานได้

3.อ่านฉลากก่อนที่จะมีการซื้อเนื่องจากวิตามินบางชนิดที่ ไม่ใช่แบบเม็ด จะมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่มากมาย เพื่อเกิดรสที่อร่อยมากยิ่งขึ้นโดยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องดูส่วนประกอบให้แน่ใจ เนื่องจากบางคราวคุณอาจน้ำหนักเพิ่มขึ้นที่เกิดขึ้นจากด้านการกินวิตามินซี

4.ควรจะเลือก ซื้อวิตามินซี จากผู้สร้างที่ตามมาตรฐานวิตามินซีมีวางจำหน่ายอย่างมากในตลาดเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นการขายทางออนไลน์ หรือการขายตามร้านขายของทั่วๆไป ด้วยเหตุนี้ เพื่อให้ได้วิตามินซีที่มีคุณภาพ ตรงตามสิ่งที่ต้องการของคุณ จะต้องดูวันผลิต สถานที่ผลิต รวมถึงตรวจตราเลข สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาว่าได้รับการรับรองถูกหรือไม่ เพราะเหตุว่าในปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายรายที่แอบอ้างการสร้างที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการโฆษณาที่เกินความเป็นจริง เพราะฉะนั้นคุณจะต้องตรึกตรองให้ดี ก่อนที่จะมีการตกลงใจซื้อ

ประโยช์จากวิตามินซี ที่มีต่อร่างกาย

1.ช่วยทำให้ผิวกระจ่างขาวใสขึ้น

2.มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้

3.วิตามินซีเปรียบเกราะป้องกันร่างกายให้แข็งแรงเพิ่มภูมิต้านทานโรคได้

4.คุ้มครองปกป้องการเกิดหวัด

5.ป้องกันเลือดไหลตามไรฟัน

6.การกินวิตามินซีจะช่วยลดคอเรสเตอรอคอยลในร่างกายและลดความดันเลือดสูงได้

7.วิตามินซีช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดำเนินการได้ดิบได้ดีขึ้น ปกป้องการเกิดเส้นเลือดอุดตันในเส้นเลือดดำ

8.เป็นยาระบายอ่อนๆ

วิตามินซี มีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัม (มก. หรือ mg.)

1.วิตามินซี มีคุณสมบัติละลายน้ำ จึงสามารถซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งมีประสิทธิภาพสำหรับการต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยขับสิ่งแปลกปลอมออกมาจากร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งบำรุงผิวพรรณให้ขาวกระจ่างขาวสวยใส ลดการเกิดสิว ฝ้า กระ หมดกังวลเรื่องผิวเสียไปได้เลย

2.มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการสร้างเสริมคอลลาเจน Vitamin C และก็ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเนื้อเยื่อที่หมดสภาพให้มีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น อีกทั้งช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณให้ดูเนียนใส สัมผัสได้ถึงความเนียนนุ่มเสมือนผิวเด็ก พร้อมฟื้นบำรุงผิวที่แห้งแข็งจากการถูกแดดเผา ให้กลับมาเรียบเนียนและดูมีสุขภาพผิวดีอีกครั้ง

3.ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในการซึมซับธาตุเหล็ก เหมาะกับคนที่ขาดธาตุเหล็กหรือร่างกายสามารถซึมซับธาตุเหล็กได้น้อย โดยวิตามินซีจะมีผลให้ร่างกายของเรามีความรู้สำหรับการซับธาตุเหล็กได้ดิบได้ดีขึ้น รวมทั้งได้รับจำนวนของธาตุเหล็กและก็วิตามินซีที่พอเพียงในทุกวัน

4.ความเคร่งเครียดจะก่อให้วิตามินซีถูกสลายไปอย่างเร็ว เพราะเหตุว่าวิตามินซีจะถูกดึงไปใช้เพื่อปรับสภาพอารมณ์ในจำนวนมาก ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงต้องควรหลบหลีกความเครียดแล้วก็หมั่นทำกิจกรรมเพื่อการคลายอารมณ์เสมอๆเพื่อวิตามินถูกใช้ประโยชน์อย่างน้อยที่สุด

5.วิตามินซีมีศัตรูเป็น แสงสว่าง ออกซิเจน บุหรี่ ความร้อนรวมทั้งน้ำ ซึ่งหากได้สัมผัสกับสิ่งกลุ่มนี้นานๆจะก่อให้วิตามินซีสลายไปอย่างรวดเร็ว แล้วก็ทำให้ร่างกายขาดวิตามินซีในที่สุด

6.สำหรับคนที่เป็นโรคโรคเบาหวานประเภท 2 หรือผู้ที่มีความดันโลหิตสูง สามารถลดความดันได้เพียงรับประทานวิตามินซีวันละ 500 มิลลิกรัมแค่นั้น

7.คนที่กินโสม, ยารักษาโรคบาหวาน และก็คนไข้โรคมะเร็งที่กำลังฉายรังสีหรือเคมีบรรเทา ไม่ควรรับประทานวิตามินซี

จำนวนที่ควรจะได้รับวิตามินซีต่อวัน

ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านอาหารเสริมแนะนำว่า จำนวนวิตามินซีที่ควรได้รับหมายถึง100-200 มก./วัน ในคนธรรมดา ส่วนในหญิงมีครรภ์, ผู้สูบบุหรี่, คนที่เตรียมพร้อมผ่าตัด, ผู้ป่วยข้างหลังผ่าตัด, คนที่รับประทานยาคุมกำเนิดเสมอๆ, คนเจ็บที่มีการใช้ยาแอสไพริน หรือผู้สูงอายุ ควรได้รับวิตามินซีมากยิ่งขึ้นราวๆ 500 มิลลิกรัม /วัน จากการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัย พบว่าร่างกายจะสูญเสียวิตามินซี 25 – 100 มก.ต่อการสูบบุหรี่หนึ่งมวน แม้กระนั้นสำหรับผู้รับประทานวิตามินซีเพื่อคุ้มครองปกป้องโรคต่างๆควรได้รับไม่เกินวันละ 1,000 มิลลิกรัม/วัน

กลับสู่หน้าหลัก https://moonbigpapi.com/