ดูหนังผีสยอองขวัญ

ดูหนังผีสยอองขวัญ

ดูหนังผีสยอองขวัญ

ดูหนังผีสยอองขวัญ เรื่อง GHOST SHIP (2002) เรือผี เป็นรูปยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติที่กำกับโดย Steve Beck นำส่อให้เห็นโดย Gabriel Byrne, Julianna Margulies, Ron Eldard, Desmond Harrington, Isaiah Washington และ Karl Urban

เมื่อเรือสำราญสุดหรูลำหนึ่งในทะเลที่เคยเกิดต้นสายปลายเหตุฆาตกรรมยกหมวดหมู่ คนบนเรือทั้งหมดตายสิ้นและ เรือก็ได้ขาดหายสาปสูญไปในทะเลกว่า 40 ปี แต่และรวมทั้งได้เกิดการศึกษาและทำการค้นพบเรืออีกรอบ แต่พอขึ้นมาบนเรือกลับไม่ประสบศพหรือผู้รอดชีวิตสักคน เจอแต่วิญญาณเด็กสาวที่ตายไปแล้วเท่านั้น

ดูหนังผีสยอองขวัญ

เหตุการณ์ของกลุ่มผู้ที่มีความเชี่ยวชาญการกู้ซากเรือแห่งอาร์คติค วอริเออร์ ที่ถูกว่าว่าจ้างให้ไปวิเคราะห์เรือลึกลับที่ลอยลำอยู่ด้านในน่านน้ำอลาสก้า แถบทะเลเบริ่งอันห่างไกล ที่ว่ากันว่าได้สูญขาดหายไปในทะเลเมื่อกว่า 40 ปีที่ผ่านมา ดูหนังผีสยอองขวัญ ซึ่งพวกเขาก็ได้เช่นกันพบเรือลำนั้นจริง ๆ และการได้สิทธิ์ในซากเรือเพียงอย่างเดียวก็มีราคามหาศาลแล้ว แต่ตามกฎหมายแห่งทะเลหากใครกันแน่ที่ได้ศึกษาและทำการค้นพบซากเรือในน่านน้ำสากลและสามารถลากกลับเข้าฝั่งมาได้ ก็จะได้ถือครองกรรมสิทธิ์ในเรือนั้นอย่างแม่นยำ ซึ่งในเรือสำราญสุดหรูนี้ แน่นอนควรจะมีทรัพสมบัติมีค่าเยอะๆ แต่เมื่อพวกเขาได้ขึ้นไปบนเรือ ก็ได้เช่นกันพบสมบัติจริง ๆ แต่กลับไร้วี่วาวของผู้รอดชีวิต หรือ ศพใด ๆ เลย

เริ่มต้นเรื่องได้น่าสนใจดี ฉากฆ่าโหดดี ต่อจากนั้นก็ตัดมาที่สมัยปัจจุบัน ดำเนินเรื่องเรื่อยๆ ๆ จนเดินทางมาถึงเรือที่สูญหายไปในทะเลกว่า 40 ปีที่ผ่านมา เรือใหญ่โตดี บรรยากาศในเรือดูรกร้าง มืด ๆ หลอน ๆ ดี มีตุ้งแช่บ้าง หนังผี ออกแนวลึกลับชวนติดตาม เปิดเผยเหตุการณ์ตอนท้าย ๆ เรื่อง แต่ไม่ได้เปิดเผยให้เข้าใจโดยละเอียดทั้งปวง มีหักมุมผู้แสดงบ้าง แต่พอคาดเดาเรื่องได้

Zombieland (2009)

รูปยนตร์ขำขันปนสยองอีกเรื่อง ที่เรียกเสียงฮาได้ไม่แพ้ ชอว์น ออฟ เดอะ เดด (บางทีอาจจะจะฮากว่า) หัวข้อนี้มีกลิ่นอายความโหด และความมันส์ไม่แพ้หนังซอมบี้ที่ผ่านๆมา ได้แต่ฟีลลิ่งสวนรื้นเริง ดูหนังผี ซอมบี้ มากๆ ซึ่งไม่ค่อยมีหนังซอมบี้เรื่องใดทำผีดิบในสวนรื้นเริงมาก่อน (ซึ่งทำแล้วราวกับเป็นพลุแตกได้ขนาดนี้) ประเด็นนี้ควรต้องยอมให้ว่าเป็นเลิศในสุดยอดหนังผีจริงๆ

ผีคนเป็น (2549)

หนังสยองขวัญที่มีแรงกระตุ้นจากอาชีพนักทำให้ทราบรวมตัวกันสำนวนคดีฆาตกรรมที่เคยกำเนิดขึ้นจริงและถ่ายทำในสถานที่แท้ โดยเล่าผ่านนักแสดงที่มีอาชีพนักบ่งชี้เจือแผนรับสารภาพที่ได้กลายเป็นนักชี้ให้เห็นกูรู ดูหนังผีสยอองขวัญ แต่หนังเรื่องแรกที่เธอได้เล่นก็ยังไม่วายจึงควรรับบทนักแสดงคลุกเคล้ากันแผนรับสารภาพอีกรอบ จนได้ประสบสถานะการณ์แปลกๆ ที่ไม่คงคาดถึง ซึ่งหนังเรื่องนี้เป็นที่ความทรงจำได้จากเหตุการณ์หักมุมที่จับทางไม่ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ถ้าผู้ใดอยากรู้ว่าหนังจะหักมุมได้มากแค่ไหนจะต้องไปหาหัวข้อนี้มาดู

The Wailing (2016)

หนังผี เรื่องนี้เล่าถึงเล่าเรื่องของพวกบ้านไกลปืนเที่ยงแห่งหนึ่งที่จู่ๆ ชาวบ้านก็เกิดคลั่งขึ้นมายังไง้ต้นเหตุผลจนเป็นสาเหตุซึ่งนำมาสู่คดีฆาตกรรมอันน่าสยดสยอง จ็องกู นายตำรวจซึ่งเข้ามาเกี่ยวพันในคดีนี้เองก็ไม่รู้เรื่อง ดูหนังผี่ ในเหตุการณ์ซึ่งกำเนิดขึ้นนัก และจากในทีแรกซึ่งเขามั่นใจว่าต้นตอของความประพฤติวิปลาสสะเทือนขวัญมาจากเห็ดพิษซึ่งมีผลโดยตรงต่อประสาท หากต่อจากนั้นจ็องกูก็เริ่มได้ยินข่าวสารข้อมูลลือประหลาดว่าเป็นเพราะการมาถึงของชาวญี่ปุ่นลึกลับคนหนึ่งต่างถ้าที่เป็นต้นสายนำความวิปริตมาสู่หมวดบ้านแห่งนี้

สี่แพร่ง ช่วง เหงา

ความเหงา สามารถนำมาซึ่งการทำให้ผู้หญิงทำอะไรโง่ๆ ได้หลายสิ่งหลายอย่าง อาทิเช่นสาวออฟฟิศในหัวข้อนี้ เธอเหงา เธอตกงาน เธอโดนทิ้ง เธอหดหู่สุดขีด เมื่อมีข้อความเข้ามาในมือถือว่า “ต้องการรู้จักดี” เธอก็เลยเริ่มต้น SMS กับผู้คนที่เธอจำเป็นที่จะต้องเสียใจ

Gintama 2

“Gintama 2” ชื่อเรื่องไทยว่า “ซามูไร เพี้ยนสารพัด 2 : แหกกฎเกณฑ์ชิมิก่อนไม่รอแล้วนะ” คนไหนที่เคยดูภาคแรกกันมาว่าสนุกแล้ว พอมาในภาคที่ 2 เรื่องความเบิกบาน ความเพี้ยนต่างๆ ก็ดูจะเพิ่มขึ้นไปอีก แถมด้วยเนื้อเรื่องที่ชมจะมีความเข้มข้นมากขึ้น เนื่องจากว่าได้สะสมเอามุกฮาๆ เรียกเสียงหัวพวกเราะ, มุกเฮฮาที่เกี่ยวกับสถานการณ์ตอนนั้นมาใส่ด้านในเรื่องให้ได้ขำ ดูหนังผีสยอองขวัญ หรือจะเป็นขำขันรูปพรรณยของเหล่าซามูไรสุดเพี้ยน ที่เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยแสดงตัวหน้าก็จะต้องขำออกมาแล้ว ยิ่งได้เหน้าจอมุกขำๆ เข้าไปอีก ยิ่งเรียกเสียงหัวเราะได้ไม่หยุดเลยทีเดียว แถมเหล่านักบ่งบอกยังทำให้ทราบสีหน้า ท่าทาง เหมือนหลุดออกมาจากการ์ตูนมังงะยังไงอย่างนั้นเลย

เรื่องย่อ เกิดเรื่องเช่นเดียวกับของ “กินโทกิ” (ชุน โองุริ) ยุคเก่าซามูไร พร้อมทั้ง 2 เพื่อนซี้อย่าง “ชินปาจิ” (มาซากิ ซุดะ) และ “คางุระ” (คันนะ ฮาชิโมโตะ) ที่ต่างก็มีปัญหาเกี่ยวกับการงาน ทั้งหมดทั้งมวลจะต้องหาเงินมาจ่ายค่าบ้าน เลยส่งผลให้จึงควรหางานนอกเวลานำมาซึ่งการทำให้ได้ จนได้มาเหน้าจอกับ “ท่านโชกุน” ที่มอบหมายงานที่ว่านำมาซึ่งการทำให้ทั้ง 3 คนเข้าไปพัวพันกับหน่วยชินเซ็นกุมิ และส่งผลให้หน่วยนี้ต้องแตกหักให้ได้ ซึ่งเมทื่อทั้ง 3 คนเข้าไปแล้วกลับนำมาซึ่งการทำให้จำเป็นจะต้องเจอกับเหตุการณ์ฮาๆ ป่วนๆ เบิกบานมากมาย

สี่แพร่ง เวลา ยันต์สั่งตาย

จินตนาการถึงขั้นตอนเอาคืนแบบเด็กๆ อย่างการเขียนบอร์ดดำล้อชื่อเรื่องพ่อเพื่อน แล้วจำลองจินตนาการถึงการเอาคืนของเด็กช่างกลกลุ่มนี้ที่คัดสรรค์เคล็ดวิธีเขียนยันต์สั่งตาย แช่งผู้คนที่หมู่เขาเกลียดชังขี้หน้า จินตนาการดูซิว่า ลำดับความโหดมันจะสุดขั้วกว่ากันแค่ไหน

Hard Candy

เหตุการณ์ของหญิงสาวที่หลอกล่อเพศชายให้มาติดกับดักของเธอ ดูหนังผีสยอองขวัญ โดยชายคนนั้นคือคนที่เธอคาดว่าเคยก่อสาเหตุข่มขืนมาก่อน โดยได้เค้าโครงมาจากสถานะการณ์จริงของสาวญี่ปุ่น ที่โดยส่วนมากจะหลอกล่อเจ้าของกิจการตามท้องถนน ให้ไปนอนค้างในโรงแรมกับเธอ ก่อนที่จะทำการปล้นหมวดเขาซะ

Jeeper Creepers 2 (2003) : โฉบ กระชากหัว

ผ่านเบาสมองมาแล้ว มาดูแบบหนักความคิดในหัวบ้าง คนไหนที่เกลียดมุกขำขันนะ ขอชี้แนะเรื่องนี้ ซึ่งทำได้ดีมาก – เครียดตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง – พร้อมทั้งความสยองเสียวสะท้านขนลุกขนพองให้ผู้ดูได้ลิ้มทดสอบ เหตุการณ์เอ่ยถึงรถบัสของกลุ่มนนักกีฬาโรงเรียน มัธยมหนแห่งึ่ง ที่กำลังเดินทางกลับจากการแข่งขันชิงชัย แต่ระหว่างการเดินทาง รถบัสยางแตกเนื่องจากว่าวัตถุลึกลับที่น่าสยอง แล้วปิศาจอันน่าพรั่นพรึง ก็ย่างกรายเข้ามา โฉบหมวดหมู่เขา..ไปครั้งละชีวิต

Malevolent (2020) หลอกจับผี หลอนจับตาย

เป็นรูปยนตร์สยองขวัญอังกฤษปี 2018 ที่กำกับโดย Olaf de Fleur Johannesson จากบทภาพยนตร์โดย Ben Ketai และ Eva Konstantopoulos จากนวนิยายเรื่อง Hush โดย Konstantopoulos

เมื่อสองพี่น้องคู่หนึ่งที่รับว่าจ้างหลอกจับผีตามบ้านไปทั่วพร้อมทั้งเครื่องช่วยอีกสองคนของหมวดหมู่เขา โดยจะได้รับเงินค่าจ้างภายหลังที่หมวดเขาดำเนินงานได้ผล ซึ่งพวกเขาก็ใช้สารพัดเทคนิคเพื่อที่จะหลอกลวงผู้ว่าจ้างจนหลงเชื่อเรื่อง เพื่อหาเงินมาสนับสนุนครอบครัว โดยเฉพาะเรื่องหนี้ที่พี่ชายเธอติดไว้ จนเมื่อเธอได้รับสายจากผู้หญิงชราเจ้าของบ้านข้างหลังใหญ่โตในชนบทคนหนึ่งให้ช่วยจัดแจงหยุดเรื่องเสียงหัวเราะกิ๊กกั๊กและเสียงกรี๊ดร้องน่ารำคาญของลูก ๆ เธอ ซึ่งทำเอาเธอนอนไม่หลับ ซึ่งเธอก็ได้เช่นกันปฏิเสธและคิดจะล้มเลิกกับงานนี้ แต่ก็จำเป็นจะต้องยอมรับงานนี้จนได้เนื่องจากพี่ชายของเธอ แต่งานนี้ไม่ใช่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อบ้านข้างหลังนี้มีผีอยู่จริงและหมวดเขาจะต้องมาเหน้าจอกับผีจริง ๆ

5 แพร่ง (2552)

หนังผีแยกแยะตอนภาคต่อจาก 4 แพร่ง (2551) ที่ยังไม่ทิ้งลายความฮาในระหว่างท้ายที่สุดของหนังเหมือนกันกับภาคคราวก่อน ด้วยการนำเอา 4 นักแสดงสายฮากลุ่มเดิมจากขณะ คนกลาง ใน 4 แพร่ง มาสร้างความบันเทิงอีกสักครั้ง ดูหนังผีสยอองขวัญ ในเวลาที่สี่ตอนก่อนหน้านั้นให้ความหลอนได้แบบสุดยอดไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ‘หลาวชะโอน’ สถานะการณ์สยองจากการทำบาปหนัก ‘ห้องเตียงรวม’ สถานะการณ์ระทึกขวัญที่นำมาซึ่งการทำให้ไม่กล้านอนโรงพยาบาลห้องรวม ‘Backpackers’ ความโชคร้ายของคนแปลกหน้าสองคู่ที่จำเป็นจะต้องมาเหน้าจอกันด้วยอุบัติสาเหตุแสนน่ากลัว ‘รถมือสอง’ ของแถมที่คงจะจะมาพร้อมกับรถเต๊นท์ และ ‘คนกอง’ ความไม่เป็นระเบียบที่มีต้นเหตุมาจากอาการหลอนของคนร่วมกันเอง

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (Shutter) – 2004

นำแสดงโดย อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม จ๋า ณัฐฐาวีรนุช และ อิมอชิตะ เป็นเรื่องของช่างภาพหนุ่มที่ถ่ายรูปติดวิญญาณ และวิญญาณที่อยู่ภายในรูปนั้นก็เกี่ยวโยงกับสิ่งที่เขานั้นเคยทำเอาไว้เอง

ลัดดาแลนด์ (2554)

หนังที่ได้สิ่งจูงใจมาจากบันทึกเรื่องราวมาจากหมวดหมู่บ้านที่ถูกทิ้งร้างในจังหวัดเชียงใหม่ และได้ผลสำเร็จงานแจ้งกำเนิดให้กับนักบ่งชี้วัยใสอย่าง ปันปัน-สุทัตตา ถึงขนาดได้รางวัลนักแสดงสมทบหญิงเยี่ยมที่สุดจากเวทีสุพรรณหงส์ โดยความสนุกสนานที่ทำให้หนังเรื่องนี้บรรลุความสำเร็จอย่างยิ่งก็น่าจะเป็นมุมมองจากหนังที่มีมากยิ่งกว่าความน่ากลัวของผีหลอกวิญญาณหลอน คือปัญหาภายในครอบครัวที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กับข้อขัดแย้งจากหมู่บ้านผีสิง เป็นต้นเหตุของประโยคคลาสสิกที่คนยังหยิบมาใช้กระทั่งวันนี้คือ “กูไม่ออก ออกไปแล้วกูจะเอาอะไรแดก!”

moonbigpapi